Kinh doanh Quản trị kinh doanh

? NGỪNG THAN PHIỀN, BÍ MẬT CỦA HẠNH PHÚC

? NGỪNG THAN PHIỀN, BÍ MẬT CỦA HẠNH PHÚC

Khi một chuyện gì đó không như ý muốn xảy ra, chúng ta thường có xu hướng than phiền.

Bực chuyện nọ, phiền chuyện kia, khó chịu người này, ghét người kia,.. Khi đi học thì bài kiểm tra điểm kém, bài vở nhiều, toalet trường học bẩn, thầy cô giảng bài buồn ngủ, thời gian nghỉ thì ít, đi học thì nhiều, thay đổi cơ chế thi liên tục,..

Lớn lên đi làm thì công việc cạnh tranh, yêu cầu kĩ năng nọ kĩ năng kia, rồi đồng nghiệp khó gần, sếp khó tính, không được làm việc mình thích, không có môi trường như ý muốn, lương bổng không hài lòng,… Rồi bạn bè, người thân thì tính cách không hợp, người yêu, vợ chồng thì chuyện nọ chuyện kia.

Không chỉ dừng lại ở đó, những thứ diễn ra hàng ngày cũng có thể là chủ điểm để than phiền: chẳng hạn thời tiết nóng bức, khó chịu; đi học đi làm thì tắc đường, xe cộ chen chúc; không khí thì ô nhiễm, bụi bặm.

Rồi xa hơn nữa thì than phiền cơ chế, chính sách, kinh tế thay đổi, khó khăn, mất việc,… Nói chung, tất tần tật những gì không đúng như ý muốn đều khiến ta có thể than phiền.

〰️ Bạn đang cài cho mình một chương trình (Meta Program) đối với não bộ là: than phiền khi mọi chuyện xảy ra không đúng như ý của mình. Cho nên, bây giờ việc cần làm đó là cài lại một chương trình khác. Một chương trình giúp thanh lọc tinh thần và giúp bạn sống hạnh phúc hơn.

〰️ Để bắt đầu một sự thanh lọc tinh thần, thì một điều bắt buộc phải làm đó là rèn luyện thói quen “không than phiền”. Bất kì chuyện gì xảy ra, đều không than phiền. Đây là một điều không hề dễ dàng, nhưng nó rất quan trọng.

Than phiền sẽ dẫn đến cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Nó giống như là “nhận rác” vào não bộ vậy. Mà chúng ta, chẳng ai lại đi nhặt rác mang về nhà cả, cho nên cũng cần làm tương tự như vậy với não bộ.

Hãy bắt đầu bài tập này trong vòng 1 tháng tới. Cho dù chuyện gì xảy ra như thế nào, cũng không than phiền, không kêu ca, mà hãy tìm giải pháp.

Bộ não của bạn sẽ không quan tâm việc gì tốt hay xấu, nó chỉ đơn thuần chạy chương trình mà bạn lập trình cho nó. Nên hãy thử ngay đi nhé. Đây chính là bí mật nhỏ để có được hạnh phúc đó.