RaoVat24h
Kinh doanh Kinh tế Quản trị kinh doanh

10 điều khác biệt giữa kẻ thắng và người thua

Advertisement

10 điều khác biệt giữa kẻ thắng và người thua

Trong cuộc sống luôn luôn có kẻ thắng, người thua – cho dù những gì bạn trải qua – hoàn toàn không phải là một cuộc thi đấu. Nhưng vốn dĩ, cuộc sống được mặc định là một đường đua dài !

Bạn được thăng tiến, đồng nghiệp dậm chân tại chỗ: bạn thắng, đồng nghiệp thua. Bạn nghèo, người khác giàu có: Bạn thua – người khác thắng,…
Thắng hay thua, cuối cùng, hóa ra – lại chính là sự lựa chọn của bạn.

Hãy thức giấc mỗi ngày và đặt cho bản thân câu hỏi: Hôm nay, bạn chọn mình thắng hay thua ?

10 ĐIỀU KHÁC BIỆT GIỮA KẺ THẮNG VÀ NGƯỜI THUA

1. Người thắng nhận trách nhiệm, kẻ thua đóng vai nạn nhân

Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra như kế hoạch. Sự thật là tất cả chúng ta chẳng ai trốn tránh được sự thất vọng cả đời. Thế nhưng kẻ thua chung sống với sự phiền muộn còn người chiến thắng đối đầu với những thất vọng, khích lệ bản thân và tiếp tục tiến tới. Người chiến thắng luôn nói: “Những suy nghĩ, cảm xúc và hành động của tôi là trách nhiệm của bản thân tôi”.

2. Người thắng có những gì họ muốn, kẻ thua muốn những gì họ không có

Tâm lý hưởng thụ là thứ hủy hoại tâm hồn và đem đến cảm xúc tự thương ở kẻ thua. Họ sẽ chung sống với niềm thương hại ấy, tâm trí và năng lượng quẩn quanh giữa những câu hỏi: Sao cuộc sống lại khó khăn thế và tại sao họ không làm thế này mà lại làm thế kia.

Ngược lại, người chiến thắng nhìn vào những người hơn mình và tin rằng: “Nếu người khác có thể làm điều đó thì tôi cũng có thể”. Sau đó, họ tìm hiểu những việc cần làm để đạt được điều đó.

Hầu hết các triệu phú không giàu có nhờ tài sản thừa kế, họ tự lao động và làm giàu. Họ là người chiến thắng vì họ hiểu rằng mình có thể học được cách đạt tới những gì mình khao khát.

3. Người thắng tìm đường đi, kẻ thua tìm lời bao biện

“Bạn nghĩ rằng mình có thể hay không thể, bạn đều đúng” – Henry Ford

Người chiến thắng là người vẫn tiến lên phía trước dù tình huống có khó khăn đến mấy. Người chiến thắng nhìn nhận một bước lùi là cơ hội để học hỏi thêm những điều mới mẻ. Họ quyết tâm tìm ra một con đường vì tin rằng có tồn tại con đường đó. Kẻ thua cuộc tìm lời bao biện vì họ không tin rằng mình có một tương lai thành công.

4. Người thắng nghe nhiều hơn nói, kẻ thua nói nhiều hơn nghe

Người chiến thắng học cách lắng nghe và rèn luyện để thành thạo kỹ năng này. Kẻ thua cuộc thì nói không ngừng. Một khác biệt quan trọng nữa là người chiến thắng lắng nghe để cảm thông, còn kẻ thua cuộc lắng nghe để phán xét.

Sự khác biệt này tiết lộ một bí mật đơn giản nhưng sâu sắc cho thành công: Nói ít và lắng nghe nhiều hơn. Nếu tuân theo nguyên tắc này, bạn sẽ học hỏi nhiều hơn và nhìn thế giới bằng một đôi mắt khác, những kinh nghiệm và ý tưởng mới cũng nảy sinh từ đó.

5. Người thắng ưa hành trình, kẻ thua thích đích đến

Cuộc sống là những cuộc hành trình và điểm đến nối tiếp nhau. Niềm vui khi về đích chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi. Vì thế, người chiến thắng tìm kiếm niềm vui trong những chuyến đi và tận hưởng cả niềm hạnh phúc khi về đích.

Người chiến thắng sống cho hiện tại. Họ có những mục tiêu và kế hoạch cho tương lai nhưng cũng học được cách sống vui vẻ ở hiện tại. Niềm vui cho chúng ta sức mạnh để vượt qua những lúc thoái chí, nản lòng. Kẻ thua cuộc bỏ cuộc dễ dàng vì họ không có năng lượng góp nhặt từ những niềm vui tuôn chảy trên suốt hành trình dài của mình. Niềm tin yếu ớt chính là thủ phạm của sự dễ nản lòng và bỏ cuộc.

Trích ” 10 điều khác biệt giữa kẻ thắng và người thua” – Keith Cameron
————————————-
#quantriexcel
#kynangmoi
#quantriexcel #kynangmoi

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468