Kinh doanh Quản trị kinh doanh

Bạn là người thuộc Khí chất nào?

Bạn là người thuộc Khí chất nào?

…Khí chất gần như không thể thay đổi. Tính cách có thể thay đổi hoặc rèn luyện và chịu ảnh hưởng rất lớn lớn dưới sự dưới sự tác động của môi trường sống bên ngoài…

Chúng ta cùng tìm hiểu về khí chất cũng như tìm hiểu về bản than và những người chung quanh:

Khí chất: là đặc điểm của cá nhân về mặt cường độ, nhịp độ hoạt động tâm lí, tạo nên tính cách của từng người.
Khí: hơi thở, sức mạnh thể chất hay tinh thần. Chất: phẩm chất.

Mình nghĩ trong 4 khí chất ở con người, gồm:
1/. Khí chất nóng nảy (khí chất mạnh).
2/. Khí chất nhiệt tình (linh hoạt).
3/. Khí chất bình thản (trầm tĩnh).
4/. Khí chất ưu tư (khí chất yếu).
Thật ra trong 1 người luôn tồn tại ít nhất 2 khí chất trở lên, tuy nhiên sẽ luôn có 1 khí chất “nổi bật” nhất và nó cũng quyết định khí chất “chính thức” của một người.

1/. Khí chất nóng nảy (khí chất mạnh):
– Cơ sở sinh lí: có cường độ thần kinh mạnh nhưng không cân bằng, hưng phấn mạnh hơn ức chế.
– Ưu điểm: nhanh nhẹn, hăng hái, sôi nổi, nhiệt tình, phản ứng nhanh, bộc trực, nghĩ gì nói đó.
– Nhược điểm: “dễ bốc, dễ xẹp” (dễ nóng nhưng cũng mau nguội), hay cáu gắt, cục cằn, dễ bị kích động, kiềm chế kém, hấp tấp, dễ vô tổ chức, tình cảm hay thay đổi (hay thay lòng).

2/. Khí chất linh hoạt (nhiệt tình):
– Cơ sở sinh lí : có cường độ thần kinh mạnh nhưng cân bằng, linh hoạt.
– Ưu điểm: hoạt bát, vui vẻ, yêu đời, dễ gần – dễ giao tiếp, ham hiểu biết, nhận thức nhanh lẹ, hướng ngoại, cởi mở, dễ thích nghi với môi trường mới.
– Nhược điểm: Thiếu sâu sắc, thiếu kiên định, hấp tấp, làm việc tùy hứng, dễ nản, nhận thức nhanh nhưng hay quên, không làm được các việc thầm lặng, tỉ mỉ, thích ba hoa, dễ hình thành tình cảm nhưng cũng mau tan.

3/. Khí chất trầm tĩnh (bình thản):
– Cơ sở sinh lý: có cường độ thần kinh tương đối mạnh và cân bằng nhưng không linh hoạt.
– Ưu điểm: ngăn nắp, chu đáo, có trách nhiệm, sâu sắc, chính chắn, luôn bình tĩnh. Đã quyết định rồi thì làm đến cùng do vậy có chút ngoan cố, bảo thủ. Là người suy nghĩ chín chắn, sâu sắc thâm thúy. Nhớ rất lâu. Là con người điềm đạm, chậm rãi, chắc chắn, không vội vàng. Là người không hứa ngay bao giờ mà đã hứa là làm đến cùng. Nhìn bề ngoài người này thì dễ hiểu nhầm là không nhiệt tình. Tình cảm tương đối ổn định.
– Nhược điểm: ít giao tiếp, sức ỳ tư duy cao, thích nghi với môi trường mới chậm. Hay do dự, không quyết đoán. Khó hình thành tình cảm.

4/. Khí chất ưu tư (khí chất yếu):
– Cơ sở sinh lí: có cường độ thần kinh yếu, cả hưng phấn và ức chế đều yếu.
– Ưu điểm: dịu dàng, tế nhị, nhạy cảm, nhút nhát, rụt rè, suy nghĩ sâu sắc, trí tưởng tượng phong phú, tình cảm bền vững (rất chung thủy … sốc chưa). Là người kiên trì, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong điều kiện quen thuộc. Có óc tưởng tượng phong phú, hay mơ màng, mơ mộng (hồn hay để đâu đâu).
– Nhược điểm: rụt rè, thầm lặng, ít cởi mở, phản ứng chậm – không năng động, khó thích nghi với môi trường mới, dễ bi quan, đa sầu, đa cảm. Rất dễ ốm đau khi điều kiện sống thay đổi.

Tuy nhiên khí chất khác với bản tính – tính cách (hay tính tình). Khí chất không giúp phân biệt tốt xấu hay phân loại thiện ác.

Khí chất gần như là thuộc tính không thể thay đổi. Tuy nhiên tính cách của một người thì khác, nó có thể thay đổi hoặc rèn luyện, đặc biệt tính cách chịu ảnh hưởng rất lớn dưới sự tác động của môi trường sống bên ngoài. Khí chất có thể được che đậy bằng tính cách (chẳng hạn một người khí chất yếu nhưng được rèn luyện trong môi trường quân đội vẫn có một tính cách cứng rắn, mạnh mẽ, tuy nhiên rồi cũng có lúc họ sẽ thể hiện bản chất-mặt yếu đuối của mình thôi, vì thực chất họ vẫn chỉ là người có khí chất yếu mà thôi).

“Con mắt là cửa sổ của tâm hồn”
“Nụ cười là chìa khóa của hạnh phúc”. Hãy luôn mỉm cười và hạnh phúc sẽ tìm đến với bạn!