Rủi ro được định nghĩa rộng là những bắt " />
Kinh doanh Quản trị tài chính

Bất trắc, rủi ro và khả năng gặp rủi ro

Rủi ro được định nghĩa rộng là những bắt trắc có thể dẫn tới thua lỗ hoặc thiệt hại về lợi nhuận. Những quy định ngân hàng áp đặt chi phí vốn cho tất cả các loại rủi ro hỗ trợ việc mô phỏng rủi ro bởi vì chúng cho phép định lượng những loại rủi ro chính. Những định nghĩa rủi ro là xuất phát điểm của những cách xử lý điều tiết hay kinh tế đối với rủi ro.
     Sau khi giới thiệu rủi ro, các loại rủi ro chính được liệt kê và trình bày chi tiết. Phân loại và định nghĩa rủi ro trong chương này theo sát những định nghĩa trong các quy định về rủi ro, với mục tiêu định nghĩa đủ chính xác để có thể định lượng và xác định chi phí vốn của từng loại rủi ro.
Bất trắc, rủi ro và khả năng gặp rủi ro
 BẤT TRẮC, RỦI RO VÀ KHẢ NĂNG GẶP RỦI RO
     Rủi ro và bất trắc không hoàn toàn giống nhau. Bất trắc là sự ngẫu nhiên của kết quả. Rủi ro là hệ quả tiêu cực mà những kết quả đó gây ra với tài sản. Nếu không có những hệ quả đó, thì đó là bất trắc, không phải rủi ro. Nếu những hệ quả tiêu cực đó xảy ra thì vừa là bất trắc vừa là rủi ro. Rủi ro tổn tại chi khi sự bất trắc có thể gây ra thua lỗ.
     Tương tư, nguy cơ là một khái niệm lỏng lẻo định nghĩa là “lượng gặp rủi ro”, hay số lượng có thể mất giá trị hoặc kích thước của cam kết. Nguy cơ không phải là rủi ro, bởi vì rủi ro có những yếu tố khác ngoài kích cỡ của cam kết. Trong thuật ngữ tài chính, cụm từ chung “nguy cơ” là giao dịch tạo ra một rủi ro nào đó.
     Một ví dụ tài chính để phân biệt rủi ro và bất trắc là trường hợp phòng hộ hoàn hảo. Theo định nghĩa, phòng hộ có nghĩa là “giảm khả năng thua lỗ tài chính” và giảm thua lỗ xuống số không bất kỳ điều gì xảy ra.
     Hay xem xét một trường hợp cổ phần. Một người mua cố phiếu phải đối mặt với thua lỗ nếu giá cổ phiếu giảm. Nắm giữ cổ phiếu là trường vị. Hãy tưởng tượng là anh ta đã mượn cổ phiếu đó và ngay lập tức  bán đó. Đây là bán khống, bởi vì bán cổ phiếu đi mượn. Vào một thời điểm, cổ phiếu đi mượn phải được trả lại cho người cho mượn. Nếu giá cố phiêu giảm, trường vị gây ra thua lỗ. Trong khi đó, người mượn cổ phiếu có lãi. Đế trả lại cổ phiếu đi mượn, anh ta mua lại cố phiếu ở giá thấp hơn khi anh ta bán nó và có lời. Bởi vì người sở hữu cố phiếu có trường vị và đoản vị đối với cổ phiếu, khoản lời và lỗ chính xác bù trừ. Bởi vì không có thua lỗ nào nên cũng không có rủi ro. Do đó, vị thế được phòng hộ hoàn hảo có thể gặp bất trắc nhưng không có nguy cơ gặp rủi ro bởi vì bất kể thị trường biến động ra sao cũng sẽ không gây ra thua lỗ.