RaoVat24h
Cẩm nang du lịch Du lịch Địa danh

Bí kíp khi phượt xe máy tại VN của phượt thủ Anh

Advertisement

Jesse Meadows – một du khách người Anh từng trải với những chuyến phượt bằng xe máy tại Việt Nam – chia sẻ bí kíp để chuyến vi vu bằng xe máy của bạn không kết thúc trong thảm họa.

1. Luôn có bạn đồng hành

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn nhìn thấy những người bạn của mình trong gương chiếu hậu phía sau. Nếu nhóm đi chơi của bạn đông thì cần chia các nhóm nhỏ.

Những người tay lái kinh nghiệm dẫn dầu, người đi chậm hơn thì ở phía sau, nhưng tất cả mọi người luôn đi cùng với 1 hoặc 2 người bạn. Điều này đảm bảo rằng nếu có vấn đề xảy ra như hỏng xe, đi vào hố… những người bạn đồng hành sẽ biết và sẵn sàng hỗ trợ.

2. Bóp còi khi bạn muốn vượt lên

Cho dù bạn đang đi xe đạp, xe máy, ô tô hay xe tải, khi muốn vượt lên, hãy bấm còi.

Một người bạn của Jesse trong chuyến đi đã cố gắng vượt lên một người phụ nữ đang đèo 1 em bé từ phía bên trái. Tuy nhiên người phụ nữ bất ngờ rẽ trái mà không có đèn xi nhan tín hiệu. May mắn là mọi người vẫn bình an cả.

3. Chỉ định người làm hoa tiêu

Hoa tiêu có GPS và những kỹ năng đủ để lái xe một cách cẩn thận và nắm rõ những cung đường sẽ đi. Những người hoa tiêu có khả năng và kinh nghiệm để ứng phó với mọi trường hợp. Luôn giữ cho mọi người ở cạnh nhau và luôn sẵn sàng tăng tốc lên phía trước thông báo cho người trưởng đoàn trong bất cứ tình huống nào.

4. Không bỏ lại bất kỳ người nào phía sau

Nếu bạn muốn giữ cho nhóm mình luôn cạnh nhau thì hãy giữ tốc độ bằng với người đi chậm nhất.

Trong 1 lần, có môt người bạn của Jesse “thích thể hiện”, phóng xe rất nhanh thay vì đi với tốc độ của nhóm. Và đoán xem? Họ đã bị lạc.

5. Tạo ra những điểm dừng

Tất cả những gì bạn cần là cùng lên được một lịch trình. Bằng lái, phương tiện, những chiếc xe đã đổ đầy xăng. Cũng nên chuẩn bị một chai xăng phòng cho trường hợp khẩn cấp, hoặc dành cho những chiếc xe chóng hết xăng hơn các xe khác.

6. Đừng kén chọn về đồ ăn

Nếu bạn có chuyến đi đến những vùng nông thôn Việt Nam, hãy chấp nhận việc bạn sẽ ăn cơm và phở (hoặc mỳ) cả tuần. Hãy quên đi việc kiếm đồ ăn trong thời gian nghỉ trưa (từ trưa đến 2 giờ chiều) hoặc lúc tối muộn. Trong một cuộc hành trình, hãy ăn những gì bạn có được.

Jesse luôn luôn chuẩn bị một chút thức ăn nhẹ mang theo đề phòng trường hợp anh không tìm thấy gì để ăn. Hãy cố gắng đối xử tốt với những người ăn chay trong nhóm. Thực sự là khó khăn cho họ khi tìm kiếm đồ ăn tại những nơi như thế.

7. Bảo vệ làn da của bạn

Chúng ta đều biết đội mũ bảo hiểm là bắt buộc, nhưng làn da của bạn cũng rất dễ bị tổn thương. Say nắng không phải là trò đùa. Jesse học được một bài nhớ đời trong hành trình đầu tiên của mình lái xe đến Mai Châu trong tình trạng mê sảng, vừa muốn nôn ọe vừa muốn ngất đi trên đường cao tốc.

Khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ, kem chống nắng sẽ không có tác dụng gì trong việc đối phó với các tia UV gây hại. Hãy luôn bảo vệ làn da của bạn với áo và quần dài.

8. Đặt giờ sớm hơn

Nên xuất phát càng sớm càng tốt. 9 giờ sáng là giờ muộn nhất để bạn rời đi. Đừng để mình phải đi trên những con đường núi trong bóng đêm mờ mịt. Bạn đã từng gặp những người lái xe tải vào buổi đêm. Hãy chắc chắn rằng bạn đang đi trong điều kiện trời đủ sáng để đến điểm tiếp theo. Và nếu bạn bắt đầu khi trời đã tối, thì hãy dừng lại ở môt thị trấn gần đó và đợi mai hãy đi tiếp.

9. Cẩn thận với đường tắt của Google

Bản đồ Google không phân biệt được đường cao tốc và đường tắt. Jesse đã từng gặp phải điều đó khi thử đi đường tắt qua Hà Giang, “vật lộn” lên xuống với hai ngọn núi và đường lầy lội. Những điều đó đã biến 2 tiếng đồ hồ thành 5 tiếng. Vì thế, hãy luôn chọn đường cao tốc để đi.

10. Đừng than phiền

Có lẽ không có gì tồi tệ hơn việc đi chơi cùng những người thích than phiền. Nếu bạn không có bất cứ điều gì tích cực để nói thì hãy giữ điều đó trong lòng. Các chuyến đi luôn mệt mỏi và căng thẳng, điều quan trọng là hãy giữ cho tinh thần của mọi người trong nhóm luôn luôn cao. Sự tiêu cực luôn lây lan như virus vậy, hãy cười khi gặp những khó khăn thay vì rên rỉ về nó. Điều đó sẽ làm nên sự khác biệt.

Theo Lao Động
Người Miền Trung !

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468