Forum
Cẩm nang du lịch Địa danh Du lịch

Bình yên lắm, xứ dừa Cẩm Thanh

Advertisement

Mới ra mắt hồi cuối tháng 6, tour đạp xe khám phá xứ dừa Cẩm Thanh (Hội An, Quảng Nam) hứa hẹn vô cùng lôi cuốn đối với những ai yêu mến cảnh làng quê bình yên, xanh mướt ở đây.

Bình yên lắm, xứ dừa Cẩm Thanh  38

du khách đi thuyền thúng vào rừng dừa Cẩm Nam.

Tour du lịch kéo dài khoảng 7,2 km, hồi trước đã từng được khai thác nhưng đều là tự phát và nhỏ lẻ chứ chưa được xây dựng bài bản. Tour chính thức được xây dựng và khai thác nhân cơ hội Festival Di sản Quảng Nam hồi cuối tháng 6 vừa qua. Tour đi qua các điểm chính của xã Cẩm Thanh là một số nhà vườn và xưởng chế biến đồ thủ công ở thôn Thanh Tam Tây, thôn tre dừa nước Thanh Tam Đông, các làng nghề, rừng dừa Bảy Mẫu và làng chài Vạn Lăng – nơi khách tham quan được nghe những điệu hát bả trạo của những “nghệ sĩ” dân chài…

Đây là sáng kiến của người dân và chính quyền xã và Trung tâm hành động vì sự phát triển Đô thị, nhằm mục đích xây dựng một tour du lịch xanh, thân thiện với môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cả người dân và khách du lịch, tạo nguồn thu nhập ổn định và vững bền cho dân cư địa phương…

Bình yên lắm, xứ dừa Cẩm Thanh  39

phong cảnh rừng dừa Cẩm Nam.

Điểm độc đáo của tour du lịch này là du khách có thể tự làm chỉ dẫn viên cho mình, tự mình rong ruổi khám phá cảnh đồng quê yên bình và rừng dừa nước độc đáo ở Cẩm Thanh bằng xe đạp. Với một tập tờ rơi giản đơn và đầy đủ thông tin, cùng với hệ thống biển báo tự tạo trong các làng, ai cũng có thể dễ dàng tìm được đường đi và có những trải nghiệm thú vị của riêng mình.

Xe đạp có thể thuê dễ dàng ở trong khu Phố cổ Hội An và khu vực Cửa Đại. Các tờ rơi được phát miễn phí tại Trung tâm thông tin du lịch số 10 Trần Hưng Đạo, Trung tâm văn hóa Hội An (quảng trường Sông Hoài) và Trung tâm hành động vì sự phát triển Đô thị 60 Nguyễn Thái Học, hoặc ngay tại thôn Thanh Tam Đông. Tại bến đò Cẩm Nam, dân phượt đi tiếp thuyền thúng đến các thôn Thanh Tam Đông, rừng dừa nước và thôn chài Vạn Lăng.

Bình yên lắm, xứ dừa Cẩm Thanh  40

Ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng tre của bà Sáu Mót, nhà vườn của anh Võ Tấn Tân, xưởng sản xuất thủ công mỹ nghệ của ông Mười Pháo, xưởng mắm của ông Tư Tài…, đều là những nơi cất giữ nét truyền thống độc đáo của vùng đất Cẩm Thanh. Những chủ nhân này đều được trải qua những lớp huấn luyện về khai thác và làm dịch vụ du lịch.

Nhà vườn của anh Võ Tấn Tân được làm từ tre, nứa, lá, đặt mua từ Thới Sơn, Hiệp Đức về. Anh Tân cho biết, có không ít khách lẻ tới tham quan ngôi nhà của anh, đi xe đạp hoặc xe máy, và chủ yếu do tự tìm hiểu thông tin. Gần đây, có một số hãng lữ hành cũng làm tour, đưa khách đến, phần nhiều là khách nước ngoài.

Bình yên lắm, xứ dừa Cẩm Thanh  41

Anh Tân cho biết, ngôi nhà do anh tự thiết kế, làm theo phong cách nhà truyền thống, với mái rạ lợp dày, ấm vào mùa lạnh và mát mẻ vào mùa nóng. hiện giờ, một gian nhà của anh đã được một nữ khách du lịch người Tây Ban Nha thuê lâu dài, chị tự trồng rau, trồng lúa ở mảnh đất nhà anh Tân như một thú vui nho nhỏ.

Tương tự như vậy, ngôi nhà bằng tre của gia đình bà Sáu Mót cũng được nhiều khách du lịch quốc tế thích thú. Bà Sáu Mót cho biết, căn nhà của gia đình bà được vay vốn hỗ trợ một phần, và hoàn toàn gần gũi với thiên nhiên. Mỗi đoàn khách do các hãng lữ hành đưa đến đây tham quan, gia đình bà được trả 15 nghìn đồng tiền vé cho một người. Ngoài ra, bà còn bán nước dừa, nước đậu ván – những đồ uống đặc sản của Cẩm Thanh cùng với một số loại nước giải khát và đồ ăn nhẹ khác.

Bình yên lắm, xứ dừa Cẩm Thanh  42

Xưởng mắm của gia đình ông bà Tư Tài ở thôn Thanh Tam Tây là một địa chỉ có tiếng ở địa phương, thành lập năm 1994. Mắm ở đây được chế biến hoàn toàn thủ công, lấy từ nguồn cá cơm ở Cửa Đại. Hằng năm, xưởng cung cấp khoảng 3 tấn mắm cho chợ địa phương, với giá chỉ khoảng 30-14 nghìn đồng/lít.

Bình yên lắm, xứ dừa Cẩm Thanh  43

Gian nhà nhỏ xinh với những vật dụng đơn sơ từ tranh tre nứa lá này là nơi ở lâu dài của nữ du khách Tây Ban Nha.

Rừng dừa Bảy Mẫu, với diện tích khoảng 7.000 m2, có tuổi đời trên dưới 200 năm. Tương truyền, khi những người dân đầu tiên khai cơ lập nghiệp ở Cẩm Nam, đã mang giống dừa nước Nam Bộ ra đây trồng vì thấy hợp thổ nhưỡng. hiện thời, diện tích rừng dừa vào khoảng 84 ha, và đang được người dân tiếp tục trồng và bảo tồn. Rừng dừa là môi trường sống cho nhiều loài thủy hải sản như cua càng tím, cá…, đồng thời là nơi cung cấp nguyên liệu cho nghề sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ ở Cẩm Nam.

Bình yên lắm, xứ dừa Cẩm Thanh  44

Giới thiệu chiếc xe đạp làm từ tre.

toàn bộ những dịch vụ tại các điểm du lịch đều do người dân thực hiện, từ cho thuê xe đạp, chở thuyền thúng, cho đến bán các sản phẩm đặc trưng, đồ lưu niệm. 20% thu nhập từ các tổ chở thuyền thúng sẽ được trích vào quỹ bảo tồn và phát triển rừng dừa.

Với hướng phát triển xanh, bảo vệ môi trường và bền vững, tour du lịch khám phá Cẩm Nam bằng xe đạp hứa hẹn sẽ trở nên một mô hình độc đáo, có thể nhân rộng ở nhiều nơi và được du khách ưa chuộng.

Bình yên lắm, xứ dừa Cẩm Thanh  45

Bình yên lắm, xứ dừa Cẩm Thanh  46

Đội ngũ thuyền thúng của Cẩm Nam luôn sẵn sàng phục vụ khách du lịch.

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (85) 39.67890