Kinh doanh Quản trị Marketing

CÁC BƯỚC ĐỂ VIẾT MỘT BÀI QUẢNG CÁO FACEBOOK

Hằng ngày bạn lướt facebook và thấy hàng trăm bài quảng cáo trước mặt bạn. Với số lượng nhiều như vậy làm sao để quảng cáo của bạn lọt vào mắt xanh của khách hàng đây? Bài viết này sẽ phần nào giúp bạn làm được điều đó
Làm sao để viết bài quảng cáo bây giờ?

Để viết được một bài quảng cáo được khách hàng chú ý điều đầu tiên bạn cần làm đó là xác định ĐỐI TƯỢNG sẽ đọc quảng cáo này là ai? Hay nói cách khác là khách hàng mục tiêu của bạn.
Bạn phải trả lời được câu hỏi
         Khách hàng của bạn là nam hay nữ hay là thế giới thứ 3 …
         Đang làm ngành nghề gì? Sinh viên, nhân viên văn phòng, làm nội trợ?
         Độ tuổi KH bài viết hướng đến.
         Địa điểm KH đang sống.
Với mỗi khách hàng mục tiêu khác nhau bài viết bán hàng sẽ khác nhau. Sinh viên thì nhanh, rẻ còn người đi làm thì họ cần chi tiết, cụ thể, có sự tin tưởng ….
Nếu bạn chưa làm điều này thì bài QC của bạn đã thất bại 50% rồi !!
Xác định khách hàng- mấu chốt quan trọng khi viết quảng cáo

—————
Một bài quảng cáo sẽ có 2 phần:
1.      Nội dung bằng text
·        Với phần text điều khiến KH có tiếp tục đọc bài QC của bạn hay không đó chính là tiêu đề.
Phần tiêu đề này rất quan trọng: Một ngày KH tiếp xúc với rất nhiều bài quảng cáo thường họ sẽ chỉ lướt qua phần tiêu đề và bỏ đi. Vì vậy tiêu đề hấp dẫn, đủ sức gây tò mò sẽ kéo họ ở lại với QC của bạn.
Một số cách để đặt tiêu đề:
+ Sử dụng câu mệnh lệnh, yêu cầu
VD: Mua hàng ngay hôm nay để tiết kiệm 20%
+ Sử dụng số liệu
+ Tạo câu hỏi gây sự tò mò
+ Sử dụng ca dao, tục ngữ, châm ngôn
+ Làm thế nào ….? Tại sao …. ?
+ Đánh vào khó khăn mà KH đang gặp phải.
+ Viết tiêu đề theo cấu trúc bỏ lửng, tạo cảm giác thiếu hụt.
Tips: Có thể dùng hashtag theo kiểu : #Như_Thế_Này_Nè để tạo màu xanh cho tiêu đề, giúp nổi bật lên.

Một bài viết sử dụng Hashtag để làm nổi bật tiêu đề

Có nhiều cách để xây dựng phần nội dung này tùy vào mức độ sáng tạo của bạn.
Có 2 cách gián tiếp và trực tiếp:
– Gián tiếp: Kể một câu chuyện từ từ dẫn khách hàng đến mục đích của bạn.
Trong một câu chuyện cần có đầy đủ các ý sau:
+ Nhân vật chính cho câu chuyện
+ Diễn biến
+ Giải pháp (Hướng khách hàng tới sản phẩm dịch vụ của bạn)
Đây là 1 page khá thành công theo phương pháp kể chuyện.
         Trực tiếp tiếp giới thiệu sản phẩm đến khách hàng.
Với cách giới thiệu trực tiếp bài viết của bạn cần có đầy đủ các yếu tố:
ü  Tên, đặc tính sản phẩm (công dụng, cách sử dụng … )
ü   Sự khác biệt so với đối thủ ( sản phẩm của bạn khác gì so với đối thủ)
ü   Cam kết với khách hàng (chính sách bảo hành, đổi trả …)
ü   Kêu gọi hành động (CTA – call to action)
ü  Thông tin liên hệ mua hàng (SDT – địa chỉ – website ( nếu có) – zalo)
Tips: Có thể thêm các chương trình giảm giá, khuyến mãi để kích thích khách mua hàng.
         Dùng các Hashtag để làm nổi bật nội dung bạn muốn nhấn mạnh.
VD: #độcnhấtvônhị, #Nonameshop ….

————–
Một thứ không thể thiếu cho một bài quảng cáo đóng vai trò thu hút khách hàng đó chính là hình ảnh.
         Hãy đầu tư cho mình những hình ảnh riêng để tạo sự khác biệt. Nếu không có điều kiện bạn có thể sử dụng chính smartphone của mình để chụp sản phẩm. Còn không hãy nhờ đến những người chuyên chụp hình sản phẩm online.
         Không nên lấy hình sẵn trên mạng và của người khác. Vì như vậy sẽ không thu hút khách hàng và có khi bạn sẽ gặp rắc rối về bản quyền.
         Ngoài ra video cũng là một ý tưởng khá hay cho bạn. Facebook đang ưu tiên cho video nên nó sẽ được ưu tiên hơn so với bài viết bằng hình ảnh. Một video chỉ cần 15s đến 1 phút là đủ.
         Sử dụng ảnh động (GIF) để chạy quảng cáo cũng khá ok. Vì bản tính người Việt Nam là tò mò nên sẽ click vào xem thử.
Tips: Có thể bạn không biết khách hàng của bạn thích những mẫu quảng cáo như nào. Vì vậy bạn có thể tạo ra 2-3 mẫu quảng cáo để chạy test và chọn ra mẫu quảng cáo hiệu quả nhất.
Chúc bạn thành công !!