Việc " />
RaoVat24h
Office Word

Các hàm cơ bản trong Excel có ví dụ minh họa

Advertisement

      Việc sử dụng các hàm cơ bản trong excel để phục vụ cho việc tính toán đã không còn quá xa lạ với những công việc liên quan đến tính toán như kế toán , hành chính nhân sự ….. Khi sử dụng các hàm cơ bản trong excel , bạn sẽ thực hiện công việc một cách nhanh chóng và tiện lợi.

     Tuy nhiên , không phải ai cũng biết thành thạo việc sử dụng các hàm này để phục vụ công việc . Thật ra có rất nhiều hàm khác nhau trong excel. Tất nhiên mỗi hàm sẽ có 1 chức năng và nhiệm vụ riêng. Để biết sử dụng tất cả các hàm này thật ra không khó nhưng cũng phải tốn mất một khoảng thời gian đáng kể , song song với đó nó cũng không áp dụng được nhiều trong công việc của bạn. Bài viết hôm này mình xin chia sẻ cách dùng  HÀM ĐẾM VÀ TÍNH TỔNG  trong excel để các bạn có thể sử dụng nó một cách thành thạo nhất.

Các hàm cơ bản trong excel mà bạn nên biết khi dùng

1.Hàm đếm : Sử dụng trong trường hợp dùng để đếm số lượng ô đáp ứng một tiêu chí .
Hàm đếm COUNT : Bình thường bạn phải ngồi đếm từng ô một , nhưng khi sử dụng hàm đếm này , chỉ vài thao tác đơn giản đã giúp bạn hoàn thành điều ấy
Ví dụ, bạn cần đếm từ ô B1 đến B10, hãy gõ =COUNT(B10:B10).

Hàm đếm COUNTIF với điều kiện cụ thể : Hàm này dùng để đếm các ô dựa trên một điều kiện cụ thể. Ví dụ bạn muốn trong dãy số có bao nhiêu số lớn hơn 9 , bạn hãy nhập như hình bên dưới 

Hàm hàm đếm COUNTIFS với nhiều điều kiện : Bạn sẽ phải đếm các ô với nhiều điều kiện hơn . Ví dụ bạn muốn đếm có bao nhiều số lớn hơn 9 và có chữ green , bạn hãy nhập như hình bên dưới 
2.Hàm tính tổng SUM : Đây là một hàm cơ bản và phổ biến nhất trên excel.Khi dùng excel các bạn có thể dễ dàng áp dụng hàm này để tính tổng.
Ví dụ , bạn muốn tính tổng trong ô A2 và B2 lại với nhau, sau đó dùng ô B3 để hiển thị kết quả vừa tính được . Để thực hiện, bạn chỉ cần gõ cụm từ “=SUM” vào  ô B3  rồi chọn hàm =SUM vừa xuất hiện trong danh sách nổi lên.
Tiếp theo bạn hãy bấm kết hợp phím Ctrl và bấm chuột vào ô A2 và B2 .Cuối cùng là bấm Enter
Sau khi làm xong các thao tác trên , tại ô B3 sẽ hiển thị kết quả mà bạn vừa tính tổng từ ô A2 và B2 .Nếu bạn còn nghi ngờ , hãy kiểm tra bằng cách bẩm thủ công để xem thao tác mình đã đúng chưa.Tuy nhiên cách kiểm tra này chỉ áp dụng với việc bạn tính tổng 1 vài số liệu . Nếu số liệu quá nhiều thì khi kiểm tra kết quả của bạn tính bằng thủ công có đôi khi còn sai trầm trọng hơn .
Hàm = SUM này còn giúp bạn tính tổng của nhiều ô , bạn chỉ cần bấm vào hàm những ô bạn muốn tính tổng là xong.
Hàm tính tổng SUMIF có điều kiện : Dùng để tính tổng dự trên một điều kiện xác định hoặc 1 tiêu chí xác định.Ví dụ trong các số sau , hãy tính tổng các số lớn hơn 9 , bạn hãy thực hiện như hình bên dưới  Ví dụ 2 : Tính tổng  dựa trên tiêu chí green , bạn làm như sau  
Hàm tính tổng SUMIFS với nhiều điều kiện : Cũng giống với hàm đếm nhiều điều kiện , hàm tính tổng nhiều điều điện dùng để tính tổng các ô dựa trên nhiều điều kiện xác định.
Ví dụ : Tính tổng dựa trên tiêu chí blue và green , các bạn làm như sau 
Hàm tính giá trị trung bình AVERAGE : Bình thường bạn có thể sử dụng hàm tính tổng rồi chia cho số thành phần để tìm giá trị trung bình.Tuy nhiên để nhanh hơn bạn hãy sử dụng hàm Average,  hàm này dùng để tính giá trị trung bình của tổng những số được chọn .
Ví dụ bạn muốn tính giá trị trung bình từ ô A10 đến ô J10, chỉ cần gõ =AVERAGE(A10:J10) rồi nhấn Enter. Bạn chọn ô K10 và bấm hàm như trên , kết quả trung bình sẽ hiện luôn lên ô K10.Cách khác , bạn có thể ghi tên hàm rồi bấm tổ hợp phím Ctrl và nhấn chuột vào những ô cần chọn để thực hiện.Cách này phù hợp với những ô không ở vị trí gần nhau , cách xa nhau.
Để tính giá trị trung bình dựa trên một hoặc nhiều tiêu chí bạn hãy sử dụng hàm AVERAGEIF và AVERAGEIFS
Hàm tính tổng giá tiền sản phẩm SUMPRODUCT : Với việc tính tổng có liên quan đến sản phẩm có một hàm riêng để các bạn có thể sử dụng đó là hàm SUMPRODUCT
Ví dụ tính tổng số tiền đã tiêu.
Hàm SUMPRODUCT sẽ tính cho các bạn bằng cách tính tổng Quantity x Price.
Chú ý : Với hàm này , để không bị báo lỗi #VALUE! bạn cần đảm bảo phạm vi tính tổng phải có cùng kích thước.
Nếu trong ô không xuất hiện giá trị là các con số thì hàm này sẽ mặc định giá trị trong ô  = 0
 Vì vậy bạn cần kiểm tra xem giá trị mình nhập hợp lệ chưa , không thì sẽ dẫn đến sai xót trong quá trình tính.
Hàm MIN, MAX : Trong tất cả các giá trị ban đầu , bạn cần tìm số nhỏ nhất hoặc số lớn nhất . Hãy dùng hàm MIN để tìm giá trị nhỏ nhất ,MAX để tìm giá trị lớn nhất.
Chỉ cần gõ vào cụm từ =MIN(D3:J13), Excel sẽ trả về cho bạn số nhỏ nhất nằm trong phạm vi đó. Đối với hàm MAX bạn cũng chỉ cần làm tương tự như trên.
Mong bài viết này sẽ giúp các bạn thành thạo sử dụng các hàm trong exel hơn . Chúc các bạn thành công

?DienDan.Edu.Vn cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. https://diendan.edu.vn/
?Các bạn tham khảo hướng dẫn tải file trên Quản Trị Excel tại đây: http://www.quantriexcel.info/2018/11/huong-dan-tai-file-tren-quan-tri-excel.html

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468