Kinh doanh Quản trị Marketing

Các khái niệm, thuật ngữ về chứng khoán

Thị trường chứng khoán?
Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra sự trao đổi, mua bán các chứng khoán theo những quy tắc được ấn định.

Các khái niệm, thuật ngữ về chứng khoán

Thị trường sơ cấp?
Thị trường sơ cấp là nơi các chứng khoán được mua bán làn đầu tiên trên thị trường. Trên thị trường sơ cấp chỉ diễn ra các giao dịch giữa công ty phát hành và các nhà đầu tư mà không có sự trao đổi mua bán chứng khoán giữa các nhà đầu tư với nhau. Số tiền mua được từ việc bán chứng khoán sẽ được công ty phát hành đưa vào sản xuất kinh doanh.
Thị trường thứ cấp?
Thị trường thứ cấp là nơi các nhà đầu tư mua đi bán lại chứng khoán đã được phát hành.
Thị trường giao dịch tập trung?
Thị trường giao dịch tập trung là một địa điểm xác định màtại đó chứng khoán được tiến hành trao đổi, mua – bán.
Hiện tại chỉ có các loại chứng khoán được niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM mới được giao dịch tại thị trường giao dịch tập trung.
Thị trường phi tập trung (thị trường OTC)?
Thị trường phi tập trung là thị trường mua bán chứng khoán trao tay dựa trên sự thoả thuận giữa các nhà đầu tư, thị trường này không có địa điểm giao dịch chính thức như thị trường tập trung.
Các chứng khoán chưa niêm yết trên Trung tâm giao dịch chứng khoán sẽ được trao đổi, mua – bán trên thị trường phi tập trung.
Cổ phiếu?
Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cô đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.
Cổ phần?
Vốn của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần bằng nhau đó gọi là cổ phần. Cổ phần hoàn toàn khác biệt so với cổ phiếu vì cổ phiếu chỉ là hình thức biểu hiện của cổ phần.
Cổ tức?
Cổ tức là số tiền hàng năm được trích từ lợi nhuận của công ty phát hành để trả cho mỗi cổ phiếu mà cổ đông đang nắm giữ.
Ví dụ: Năm 2002, công ty REE chi trả cổ tức 1.500 đồng/ 1 cổ phiếu, tức là tại thời điểm công ty chi trả cổ tức, nếu nắm giữ 1 cổ phiếu REE bạn sẽ được trả 1.500 đồng.
Cổ phiếu chưa phát hành?
Cố phiếu chưa phát hành là loại cổ phiếu mà công ty chưa bao giờ bán ra cho các nhà đầu tư trên thị trường.
Cổ phiếu đã phát hành?
Cổ phiếu đã phát hành là cổ phiếu mà công ty được bán ra cho các nhà đầu tư trên thị trường và công ty đã thu về được toàn bộ tiền bán số cổ phiếu đó.