Logistic thế giới" />
Kinh doanh Quản trị kinh doanh Quản trị Logistics

Các xu hướng phát triển của Logistics

Logistic thế giới phát triển theo các hướng như sau: áp dụng khoa học kỹ thuật và thương mại điện tử, toàn cầu hóa, logistic kéo thay logistic đẩy, xu hướng thuê ngoài
        Cũng theo nhịp với xu hướng phát triển này nhưng Việt Nam cũng có những nét đặc trưng riêng
cac xu huong phat trien cua logistics
Các xu hướng phát triển của Logistic

Xu hướng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và thương mại điện tử:

Ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử giúp cho việc cập nhật, xử lý và truyền tải thông tin nhanh chóng, hiệu quả giữa các bên trong các hệ thống cung ứng, tạo ra tiện ích cho khách hàng về thời gian, không gian và sự thuận tiện đồng thời đẩy nhanh tốc độ giao dịch.

Xu hướng Logistics toàn cầu hoá:

Cùng với xu hướng kinh tế toàn cầu hoá, Logistics cũng phát triển toàn cầu nhằm mở rộng thị trường và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi.

Xu hướng quản lý Logistics kéo thay cho Logistics đẩy:

Phương pháp quản lý kéo nghĩa là nhu cầu của khách hàng kéo sản phẩm, dịch vụ từ nhà sản xuất về phía thị trường. Khi nhu cầu của khách hàng xuất hiện thì sản phẩm mới được sản xuất/lắp ráp, dịch vụ mới được cung ứng.

Xu hướng thuê ngoài dịch vụ logistics từ các công ty cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp:

Thuê ngoài giúp doanh nghiệp loại bỏ các dịch vụ tự thực hiện (1PL) không hiệu quả. Nhờ vậy, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào các hoạt động cốt lõi, giảm chi phí vốn đầu tư, tận dụng được những lợi ích từ các dịch vụ được cung cấp một cách chuyên nghiệp và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Một số xu hướng phát triển Logistics ở Việt Nam:

– Phát triển hệ thống cửa hàng tiện lợi:

Cung cấp nhanh chóng cho khách hàng ở nhiều khu vực khác nhau

– Phát triển Logistics nông thôn:

Đây là mảng thị trường mới, rất tiềm năng