Trong quá trình làm nghiên cứu, chúng ta thường khảo sát, thu thập số liệu và lưu trên file Excel. Do đó, khi tiến hành <" />
Blogger Thủ thuật

Cách nhập, import dữ liệu từ Excel vào phần mềm SPSS

Trong quá trình làm nghiên cứu, chúng ta thường khảo sát, thu thập số liệu và lưu trên file Excel. Do đó, khi tiến hành phân tích trên SPSS, chúng ta buộc phải nhập dữ liệu từ file Excel vào. Liệu SPSS có thể nhận diện được file Excel để chúng ta mở nhanh tệp thay vì phải copy/paste từng cột số từ file Excel vào SPSS hay không?
nhap-du-lieu-tu-excel-vao-spss
SPSS từ lâu đã hỗ trợ nhập data trực tiếp từ tệp Excel. Nhưng với lệnh Open thông thường, khi các bạn dẫn tới thư mục chứa file Excel thì không thấy file này xuất hiện, lỗi này là do các bạn chưa chọn File Type nhận diện cho SPSS.
Cách thực hiện như sau. Các bạn mở SPSS (mình ví dụ trên phần mềm SPSS 20). Chọn vào icon Open hoặc vào File > Open > Data.
nhap-du-lieu-tu-excel-vao-spss1
Dẫn tới thư mục chứa file Excel Data, lưu ý, nên để file trong thư mục và đường dẫn thư mục không có dấu Tiếng Việt. Ví dụ, trường hợp này mình để file Excel SO LIEU.xlsx trên Desktop.
nhap-du-lieu-tu-excel-vao-spss3
Tại mục Files of type, mặc định của phần mềm sẽ để là SPSS Statistic (*.sav). Các bạn nhấn vào nút tam giác ngược chọn Excel (*.xls, *.xlsx, *.xlsm).
nhap-du-lieu-tu-excel-vao-spss4
Lúc này bạn sẽ thấy file Excel số liệu xuất hiện, click đôi vào file hoặc chọn file và nhấn vào Open, SPSS sẽ xuất hiện một thông báo như sau.
Tích vào mục Read variable names from the first row of data, SPSS sẽ lấy hàng đầu tiên trong file Excel gắn vào mục tên biến trong SPSS, từ hàng thứ 2 trở đi sẽ là số liệu. Ngược lại, nếu không tích vào mục này, SPSS sẽ nhận diện từ hàng 1 đến hàng cuối cùng, tất cả đều là dữ liệu.
nhap-du-lieu-tu-excel-vao-spss7
Tiếp đến tại mục Worksheet và Range, đây là 2 phần tùy chọn. Worksheet là chọn trang làm việc (sheet làm việc) trên Excel, trường hợp này data của mình nhập chỉ có Sheet1 nên khi click vào tam giác ngược xổ xuống chỉ có 1 tùy chọn Sheet1 [A1:AA251], nếu bạn có nhiều trang data khác nhau, thì khi click vào tam giác sẽ có tùy chọn từng trang cho bạn. Ký hiệu A1:AA251 là chỉ vùng data của các bạn trong một trang sheet, cụ thể ở đây số liệu nằm từ ô A1 kéo dài đến hết ô AA251.
Đối với mục Range. Ở đây SPSS cho phép bạn chọn một vùng data nhỏ trong một vùng data lớn của sheet làm việc. Ví dụ, data của bạn chứa từ A1:AA251 nhưng bạn chỉ muốn trích một phần nhỏ từ ô A1 đến hết ô H30 trong đó để làm việc thì bạn có thể nhập vào vùng Range: A1:H30.
Trên đây mình đã trình bày cách nhập/import data từ Excel vào SPSS, có thắc mắc gì các bạn gởi comment trực tiếp bên dưới để mình có thể giải đáp cho các bạn. Chúc các bạn làm bài tốt.