Khi sử dụng laptop, chắc hẳn không ít lần bạn gặp ph" />
Office Word

Cách sửa lỗi không dùng được font chữ tiếng việt trong Word, Excel

Khi sử dụng laptop, chắc hẳn không ít lần bạn gặp phải trường hợp không gõ được font Tiếng việt hay đang gõ font chữ tiếng việt thì lại bị mất hết dấu đi. Với một số bạn mà phải thường xuyên soạn thảo văn bản trên Word, khi không gõ được tiếng Việt cũng gây cản trở không nhỏ cho công việc hiện tại.  Lúc đầu mình cũng không biết cách khắc phục nó như thế nào. Sau một thời gian tìm hiểu, mình đã tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này mà chỉ tốn vài giây của bạn thôi. Hôm nay, mình sẽ tổng hợp lại các lỗi font thường gặp và cách khắc phục lỗi không dùng được font chữ tiếng việt cho bạn nhé.

Cách sửa lỗi không dùng được font chữ tiếng việt trong Word, Excel

1.Lỗi font chữ không hỗ trợ tiếng việt

Nguyên nhân không dùng được font tiếng việt
Trong quá trình sử dụng font chữ không hỗ trợ tiếng việt thì tất nhiên dù bạn có chỉnh bộ gõ như thế nào thì cũng sẽ xảy ra lỗi hiển thị rồi.
Nguyên do là font chữ đó không chứa các ký tự có dấu tiếng Việt nên khi nhập dấu thì font đó sẽ lấy một ký tự khác thay thế. Vì vậy, thay vì các dấu tiếng việt như mong muốn thì sẽ xuất hiện các lỗi hiển thị tiếng việt.
>> Cách khắc phục: Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn phải việt hóa font chữ đó. Nếu không được thì không có cách nào khác là phải tìm một font chữ khác có hỗ trợ tiếng việt để thay thế.

2. Lỗi Font chữ có hỗ trợ tiếng Việt nhưng chọn sai bảng mã

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần chọn lại bảng mã sao cho phù hợp là sẽ dùng được ngay.
Mình giả dụ là văn bản của bạn đang sử dụng bảng mã  VNI Windows mà không sử dụng được font chữ Tiếng việt. Bạn có thể dùng 1 trong 2 cách sau để khắc phục.
Cách 1: Tải các font bảng mã VNI về và chọn font VNI cho văn bản đó.
Link tải free:

UniKey 4.3 RC1 – Bản Unikey Chính Chủ Có Chữ Ký Số

Cách 2: Chuyển đổi bảng mã VNI thành Unicode để áp dụng font Unicode cho văn bản.
Cách này được nhiều bạn sử dụng hơn vì máy tính nào cũng có các font unicode hỗ trợ tiếng Việt.
Bước 1: Chọn văn bản bị lỗi font và ấn tổ hợp phím Ctrl + C để copy vào bộ nhớ nhé.
Bước 2: Mở công cụ Unikey ở taskbar nếu như đã có sẵn trên thanh công cụ.
Nếu không có thì bạn có thể ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + f6.
Bước 3: Chọn phần Nguồn > Đích > click Chuyển mã như hình dưới để chuyển đổi bảng mã.
Bước 4: Paste(Dán) văn bản vào trình soạn thảo là xong rồi.
Bước 5: Chọn các font Unicode hỗ trợ Tiếng việt cho văn bản nhé.
Các font Unicode tiếng Việt có sẵn trong windows bạn có thể tham khảo
  • Arial
  • Courier
  • Tahoma
  • Times New Roman
Như vậy với các hướng dẫn trên đây bạn đã biết cách khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt trong Word, Excel rồi. Hy vọng với những cách khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt, bạn có thể áp dụng và xử lý lỗi này nhanh chóng để kịp thời phục vụ công việc, học tập của mình. Chúc bạn thành công!

?DienDan.Edu.Vn cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. https://diendan.edu.vn/
?Các bạn tham khảo hướng dẫn tải file trên Quản Trị Excel tại đây: http://www.quantriexcel.info/2018/11/huong-dan-tai-file-tren-quan-tri-excel.html