Kinh doanh Quản trị nhân lực

Chỉ dùng đển quyền lực vị trí khi thực sự cần thiết

Vị trí đem lại thẩm quyền hành động trong một phạm vi nào đỏ nhưng không được phép vượt quá giới hạn đó. Chẳng hạn người cửa hàng trưởng nổi trên có thể có quyền quyết định trong phạm vi hoạt động của cô nhưng cô lại không có quyền hành động trong những lĩnh vực khác như sản xuất hay tài chính. Cô có thể đưa ra ý kiến tư vấn của mình nhưng không thể ra lệnh trong những lĩnh vực khác.
Chỉ dùng đển quyền lực vị trí khi thực sự cần thiết
     Vị trí cũng đem lại quyền kiểm soát đối với những nguồn lực cụ thể. Ví dụ, nhà quản lý phụ trách vấn đề ô nhiễm môi trường của một thành phổ có thể ngăn chặn một dự án xây dựng nhà máy đã được duyệt nếu anh ta nghĩ là điều kiện xử lý ô nhiễm không đảm bảo. Thậm chí cả Chủ tịch thành phố cũng khó lòng mà gạt bỏ quyết định của nhà quản lý phụ trách an toàn môi trường này.
      Đối với nhà lãnh đạo giữ chức vụ quản lý, dựa vào quyền lực pháp lý để thúc đẩy hành vi và yêu cầu người khác thực hiện công việc là một điều tất yếu và dễ thấy. Tuy nhiên, những người phụ thuộc nặng nề vào quyền lực pháp lý ở vị trí của họ thưởng khó tranh thù sự hợp tác của cấp dưới. Trong nhiều trường hợp, cấp dưới không bằng lòng khi bị ra lệnh hay giao nhiệm vụ và phản ứng lại bằng thái độ làm việc thờ ơ hoặc kết quả công việc tồi tệ. Vậy nên sử dụng quyền lực pháp lý như thế nào để lãnh đạo hiệu quả? Sau đây là một số bí quyết cho nhà lãnh đạo:
     Chỉ dùng đển quyền lực vị trí khi thực sự cần thiết. Trên thực te, rất ít mục tiêu có thể đạt được chỉ thông qua quyền lực vị trí, nhất là khi ngày nay mỗi cá nhân ngày càng phụ thuộc và chịu ảnh hưởng bởi nhiều người. Là một nhà quản lý, bạn phải dựa vào sự giúp đỡ của các phòng ban khác và của cấp dưới để thực hiện công việc. Vì thế hãy dùng biện pháp thuyết phục và các phương pháp khác bất cứ khi nào có thể để đạt được điều bạn muốn.

Hiểu được giới hạn trong quyền lực vị trí của mình và đừng co vượt qua ranh giới đó. Nếu người giữ thẩm quyền vượt quá quyền hạn của mình, tức là chuyển sang lạm quyền, thậm chí độc đoán, khi đó thẩm quyền của họ trở nên bất hợp pháp. Hoặc một người không được phép sử dụng những quyền không thuộc thẩm quyền vị trí mà họ đang “ngồi”. Ví dụ: Nếu bạn là nhà tư vấn tài chính doanh nghiệp, hãy dùng thẩm quyền của bạn trong những vấn đề tài chính chứ không phải là những vấn đề liên quan đến tiếp thị hay nhân sự – những lĩnh vực mà người khác mới có quyền lực vị trí hợp lệ.

Từ khóa tìm kiếm nhiều: quản trị công ty