Forum
Blogger Thủ thuật

Chia Sẻ Cách Lên Kế Hoạch Công Việc Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Advertisement

“Một trong những bí quyết để làm được nhiều việc hơn là lập nên danh sách Việc Cần Làm mỗi ngày, giữ nó ở nơi bạn có thể nhìn thấy và dùng nó để hướng dẫn hành động của bạn trong suốt một ngày” – La Fontaine. Đó là một câu danh ngôn rất hay mà ở thời đại nào chúng ta cũng nên học hỏi và ghi nhớ nó, ở bài chia sẻ này chúng ta sẽ bàn về ý nghĩa của việc lên kế hoạch và dùng phần mềm phác thảo sơ đồ tư duy để lên kế hoạch cho bản thân.

1. Kế Hoạch Là Gì?

Kế hoạch là một nội dung và là chức năng quan trọng nhất của quản lý. Bởi lẽ, kế hoạch gắn liền với việc lựa chọn và tiến hành các chương trình hoạt động trong tương lai của một tổ chức, của một doanh nghiệp. Kế hoạch cũng là việc lựa chọn phương pháp tiếp cận hợp lý các mục tiêu định trước. Kế hoạch là xác định mục tiêu và quyết định cách tốt nhất để đạt được mục tiêu.
Kế hoạch bao gồm việc lựa chọn một đường lối hành động mà một công ty hoặc cơ sở nào đó, và mọi bộ phận của nó sẽ tuân theo. Kế hoạch có nghĩa là xác định trước phải làm gì, làm như thế nào, vào khi nào và ai sẽ làm. Việc làm kế hoạch là bắc một nhịp cầu từ trạng thái hiện tại của ta tới chỗ mà chúng ta muốn có trong tương lai.

2. Tầm Quan Trọng Của Kế Hoạch.

➤ Kế hoạch hóa là cần thiết để có thể ứng phó với những yếu tố bất định và những thay đổi của môi trường bên ngoài và bên trong của một tổ chức hoặc một doanh nghiệp.
➤ Kế hoạch hóa làm cho các sự việc có thể xảy ra theo dự kiến ban đầu và sẽ không xảy ra khác đi. Mặc dù ít khi có thể dự đoán chính xác về tương lai và các sự kiện chưa biết trước có thể gây trở ngại cho việc thực hiện kế hoạch, nhưng nếu không có kế hoạch thì hành động của con người đi đến chỗ vô mục đích và phó thác may rùi, trong việc thiết lập môi trường cho việc thực hiện nhiệm vụ, không có gì quan trọng và cơ bản hơn việc tạo khả năng cho mọi người biết được mục đích và mục tiêu của họ, biết được những nhiệm vụ để thực hiện, và những đường lối chỉ dẫn để tuân theo trong khi thực hiện các công việc.
➤ Những yếu tố bất định và hay thay đổi khiến cho công tác kế hoạch hóa trở thành tất yếu. Chúng ta biết rằng tương lai thường ít khi chắc chắn, tương lai càng xa, tính bất định càng lớn. Ví dụ, trong tương lai khách hàng có thể hủy bỏ các đơn hàng đã ký kết, có những biến động lớn về tài chính và tiền tệ, giá cả thay đổi, thiên tai đến bất ngờ… Nếu không có kế hoạch cũng như dự tính trước các giải pháp giải quyết những tình huống bất ngờ, các nhà quản lý khó có thể ứng phó được với những tình huống ngẫu nhiên, bất định xảy ra và đơn vị sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngay cả khi tương lai có độ chắc chắn và tin cậy cao thì kế hoạch hóa vẫn là cần thiết, bởi lẽ kế hoạch hóa là tìm ra nhũng giải pháp tốt nhất để đạt được mục tiêu đề ra.
➤ Kế hoạch hóa sẽ chú trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, vì kế hoạch hóa bao gồm xác định công việc, phối hợp hoạt động của các bộ phận trong hệ thống nhằm thực hiện mục tiêu chung của toàn hệ thống. Nếu muốn nỗ lực của tập thể có hiệu quả, mọi người cần biết mình phải hoàn thành những nhiệm vụ cụ thể nào.
➤ Kế hoạch hóa sẽ tạo ra hiệu quả kinh tế cao, bởi vì kế hoạch hóa quan tâm đến mục tiêu chung đạt hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất. Nếu không có kế hoạch hóa, các đơn vị bộ phận trong hệ thống sẽ hoạt động tự do, tự phát, trùng lặp, gây ra những rối loạn và tốn kém không cần thiết. Ví dụ, đối với công ty Rubermaid đã đặt ra chỉ tiêu doanh số bán ra hằng năm phải tăng được ít nhất là 15%. Đặc biệt, đối với những sản phẩm có mặt trên thị trường chưa quá 5 năm, công ty đặt ra doanh số bán phải tăng lên 30% mỗi năm. Với công ty, tỷ lệ thành công của những mặt hàng mới thường là 90% chủ yếu là nhờ kế hoạch chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho việc tung ra sản phẩm mới.
➤ Kế hoạch hóa có vai trò to lớn làm cơ sở quan trọng cho công tác kiểm tra và điều chỉnh toàn bộ hoạt động của cả hệ thống nói chung cũng như các bộ phận trong hệ thống nói riêng.

3. Giới Thiệu Về Sơ Đồ Tư Duy Mindmap

Có thể hiểu, Mindmap là một phương pháp ghi chép giúp tận dụng được khả năng ghi nhớ của trí não, giúp người tư duy nắm bắt được vấn đề, nội dung và liên kết được những đối tượng đơn lẻ lại với nhau. Đây có thể coi là một trong những cách trình bày ý tưởng, nhưng được người tư duy vận dụng sáng tạo và làm độc đáo lên những thông tin giúp bộ não ghi nhớ tốt hơn.
Bằng cách dùng giản đồ hay những Keywords (từ khóa chính), và những đường nối, mũi tên… theo các quy tắc riêng đơn giản, dễ hiểu của riêng người viết, mindmap sẽ giúp người dùng xây dựng một bức tranh tổng quát, giúp thu nhỏ lại những thông tin dồn về chung và cô đọng nhất, khiến cho việc tư duy, giải quyết vấn đề hay ghi nhớ lại những chi tiết của “bức tranh” dễ dàng hơn.

4. Tải Về Và Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy

Bạn sẽ tìm thấy Link tải File Setup ở phần bên dưới, nhưng trước tiên thì bạn hãy xem hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy bằng phần mềm Mindmap như sau.
Bạn mở chương trình lên, bạn sẽ thấy một cái Menu lớn, và bạn sẽ gõ kế hoạch của bạn ở đây.


Chúng ta sẽ chọn Menu lớn nhất này là đi du lịch Huế chẳng hạn. 


Chọn Menu lớn xong thì bạn Click vào Menu lớn đó, sau ddos chọn New Subtopic và gõ Menu con tiếp theo vào.


Như thế này.

Tiếp theo sẽ gõ chi tiết các kế hoạch vào.
Cứ như thế, bạn hãy lên một kế hoạch thật chi tiết vào, khi cần bạn mở hình ra xem, sẽ rất dễ hình dung và sẽ không bị thiếu sót một kế hoạch cụ thể nào.
Đó là một ví dụ đơn giản để giới thiệu về sơ đồ tư duy, còn mức độ áp dụng như thế nào cho hiệu quả thì đó là do bạn.
Bây giờ hãy Click vào Link và tải về phần mềm về nào. Việc Setup rất đơn giản, nếu khó khăn hãy Comment bên dưới nhé.
Như vậy là chúng ta vừa đi tìm hiểu cách lên kế hoạch bằng sơ đồ tư duy rồi. Nói thì đơn giản vậy thôi, nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng và tạo cho mình một thói quen sử dụng sơ đồ tư duy thì chắc chắn hiệu quả công việc của bạn tăng lên rất nhanh.
Chúc các bạn thành công.

Các bạn tham khảo hướng dẫn tải file trên Quản Trị Excel tại đây: https://diendan.edu.vn/2018/11/huong-dan-tai-file-tren-quan-tri-excel.html

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (918) 369.468