Tài sản nào cũng có thể được chứn" />
Kinh doanh Quản trị tài chính

Đặc trưng của mỗi loại chứng khóa hóa

Tài sản nào cũng có thể được chứng khoán hóa. Những vụ chứng khoán hóa đầu tiên được đảm bảo bởi những khoản nợ thế chấp, thưởng là chất lượng cao, và những trái phiếu phát hành được gọi là “chứng khoán dựa vào thếchấp”. Chứng khoán hóa mở rộng nhanh chóng và bao gồm nhiều loại tài sản như các khoản vay doanh nghiệp, trái phiếu, nợ, những khoản phải thu của thẻ tín dụng, khoản phải thu từ cho thuê và tòa nhà văn phòng (tạo ra dòng tiền từ tiền thuê nhà). Chúng được gọi tắt là CLO hay CDO có nghĩa là “những nghĩa vụ nợ có thế chấp”. Mỗi loại chứng khoán hóa có những đặc tính riêng. Chứng khoán hóa thẻ tín dụng đòi hỏi phải được trả định kỳ hàng tháng trong 7 năm với những khoản phải thu thẻ tín dụng mới, bởi vì cho vay tiêu dùng thông qua thẻ có thời gian đáo hạn ngắn, và chi phí tạo ra phương tiện cần phải được trả dần trong nhiều năm.
Đặc trưng của mỗi loại chứng khóa hóa

Sự mở rộng của chứng khoán hóa là yếu tố chủ chốt trong sự biến chuyển từ mô hình “phát hành nợ và nắm giữ” thành “phát hành nợ và phân phối”, Từ “phân phối” trong mô hình kinh doanh mới có nghĩa là sự phân phối rủi ro của tài sản được chứng khoán hóa với những nhà đầu tư. Chứng khoán hóa phải ngừng trong cuộc khủng hoàng tài chính 2007-2008 vì nó được coi là nhân tố lây lan rủi ro chính trong hệ thống tài chính và một số vụ chứng khoán hóa những tài sản độc hại đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Những trái phiếu dựa vào tài sản đã bị tụt hạng đáng kể chứng tỏ chất lượng yếu kém của chúng.

Trong trường hợp nghĩa vụ nợ có thế chấp (CDO), chứng khoán hóa được phân tách dựa theo nguyên nhân tạo ra khoản vay. CĐO bảng cân đối kế toán sử dụng những tài sản trên bảng cân đối kế toán và nguyên nhân bán những tài sán này là để tiết kiệm chi phí vốn điều chỉnh, tự do hóa vốn đế tiếp tục kinh doanh. Trong trường hợp này, các ngân hàng bán rủi ro tín dụng cho những nhà đấu tư với giá cao hơn chí phí “công bằng” của rủi ro tín dụng. Ac-bit sinh lời nhưng không phải là không có rủi ro. Cơ hội ac-bít như vậy tổn tại nếu xếp hạng trái phiến không phản ánh rủiro thật sự của trái phiếu. Rủi ro “thực” của trái phiếu được mô phỏng bằng các mô hình danh mục đầu tư tín dụng. Nó phụ thuộc vào rủi ro theo mô hình. Nhưng miễn tiền trả cho nhữngnhà đầu tư thấp hơn thu nhập dự đoán của trái phiếu, nợ vẫn tạo ra doanh thu cho ac-bít.