Forum
Cẩm nang du lịch Địa danh Du lịch

Đầm Rưng – Vẻ đẹp nên thơ của tạo hóa

Advertisement

(TH) – Đầm Rưng chính là “chiếc điều hòa khổng lồ” của khu du lịch sinh thái Đầm Rưng bởi hồ có diện tích rộng, mặt nước quanh năm phẳng lặng, trong xanh.

< Một góc Đầm Rưng, giữa là tiểu đảo nhỏ cây cối xanh um.

Đầm Rưng thuộc xã Tứ Trưng cách thị trấn Vĩnh Tường 2 km về phía Tây Bắc, cách Thành Phố Vĩnh Yên (thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) 20km về phía Tây Nam. Với diện tích mặt nước gần 80ha, Đầm Rưng được chia thành khu nuôi cá, khu du lịch sinh thái

Theo tài liệu ghi lại Đầm Rưng là do dòng sông Kỳ Giang đổi dòng tạo nên. Hiện nay diện tích Đầm còn khoảng 330 mẫu. Sáng sớm thức dậy được dạo quanh điểm du lịch ở Vĩnh Phúc này du khách sẽ được tận hưởng mùi thơm ngan ngát của hương Sen, được hít thở bầu không khí trong lành đã được thanh lọc bởi một “chiếc điều hòa khổng lồ” của Đầm Rưng sẽ tiếp thêm năng lượng tràn trề cho mọi người để bắt đầu một ngày làm việc mới hứng khởi. Hương Sen thoang thoảng trong gió bên Đầm tạo ra một hương vị rất riêng như một đặc trưng của vùng đất này.
Dulichgo

Gió Đầm Rưng không phải lúc nào cũng tĩnh lặng mà cũng có lúc ào ạt làm mặt nước  xao động, tạo ra những lớp sóng xô bờ đến dữ dội, bọt tung trắng xóa. Cũng có khi mặt nước Đầm Rưng phẳng lặng nhìn như một tấm gương khổng lồ. Nước Đầm Rưng quanh năm trong xanh. Theo lời kể của người dân trong vùng nước Đầm Rưng chưa bao giờ cạn đến tận đáy. Chỉ vào mùa hạ, khi nắng nóng gay gắt và hạn hán lâu ngày thì nước có vơi đi nhưng chỉ chút ít.

Một điều lạ là không biết từ bao giờ ở giữa lòng Đầm Rưng lại nổi lên một gò đất lớn mà người dân nơi đây gọi đó là một “ốc đảo” của Đầm. Mùa hè nắng gắt mà được  đáp thuyền tới “đảo” thì thật tuyệt vời. Ngồi trên “đảo” mà thả  tầm mắt nhìn quanh Đầm ta cảm giác như đang lạc vào một vùng đất hoang sơ của thời tiền sử.

Xung quanh bờ là những hàng cây xanh mát rượi, trải dài bao quanh lấy Đầm. Vào những chiều mùa hạ, Đầm Rưng không còn giữ cái vẻ tĩnh lặng vốn có mà trở nên sôi động bất ngờ.
Dulichgo

Mọi người đến với danh lam thắng cảnh ở Vĩnh Phúc này để được đắm mình vào dòng nước mát lạnh, được đi trên bãi cát trắng tinh lấp lánh. người ta ngỡ rằng nơi đây như một bãi tắm sầm uất của nước ta. Nằm trên chiếc phao bơi, bồng bềnh cùng những con sóng lăn tăn của Đầm Rưng ta ngỡ mình như quên mọi vất vả của đời thường.

Đến Đầm Rưng để được ngồi trên một con đò nhỏ nhỏ bằng gỗ với cây sào tre rất dài có thể đưa du khách đi xung quanh Đầm. Lúc đó sẽ  thả sức mà nhìn ngắm phong cảnh làng quê yên ả. Đâu đó là những giếng nước bắng đá trong veo, mùi hăng của đỗ, lạc, mùi thơm của lúa nếp vừa gặt…

Đến với Đầm Rưng một lần, không chỉ được thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình nơi đây mà còn được ghé thăm và tưởng niệm  Đền thờ danh tướng Nguyễn Văn Nhượng (hay còn gọi là Đền Đức Ông). Đền thờ Đức Ông nằm ngay trên bờ Đầm Rưng. Theo sử sách xưa có ghi: Năm 1176, thời Lý Cao Tông, danh tướng Nguyễn Văn Nhượng đã xuất trận đánh tan giặc Ai Lao xâm lược, gìn giữ non sông, được vua ban cho nhiều  ấn tín.
Dulichgo
Lúc Ông mất được vua cho xây lăng và lập đền thờ phong Đông Kinh Thông Phán Đại Vương Thượng Đẳng. Đến thăm Đền du khách còn được chiêm ngưỡng nhiều di vật quý hiếm như: đồ gỗ, di vật giấy, đồ xứ, đồ đồng, di vật đá…

Đắm mình cùng với phong cảnh nơi đây, lặng mình trước danh tướng xưa, nhưng  khi ra về du khách có thể đem theo về những món quà quê có ở chợ Rưng, cũng nằm ngay bên cạnh bờ Đầm.

Thật tuyệt vời với sự kết hợp của Đầm – Đền – Chợ  đã tạo nên một cảnh quan vô cùng quý giá của một vùng đất Tứ Trưng “ Địa linh nhân kiệt”. Một thoáng Đầm Rưng để rồi nhớ mãi.

Người Miền Trung ! tổng hợp từ nhiều nguồn

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (85) 39.67890