Excel Office

EXCEL ỨNG DỤNG TRONG PTKD – TÀI CHÍNH : PHÂN TÍCH KẾ HOẠCH KINH DOANH & ĐẦU TƯ

3    Bài toán về Phân tích hiệu quả tài chính Dự án đầu tư

Nội dung trọng tâm của phần này là hướng dẫn sử dụng các kỹ thuật Excel để tính ra hiệu quả tài chính dự án và kết quả biến đổi theo các thông số. Sử dụng Excel để tính toán hiệu quả tài chính DAĐT, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:
Công việc lập dự án là của một tổ chuyên viên, trong đó các chuyên viên kỹ thuật và kinh doanh đã xem xét chọn lựa và xác nhận các thông số về quy mô đầu tư, hạng mục đầu tư, chi phí, doanh thu …, vai trò của chuyên viên tài chính là dựa trên các số liệu trên để tính ra hiệu quả tài chính dự án (NPV, IRR, thời gian hoàn vốn, khả năng trả nợ ..) và kết luận về khả năng đầu tư.
Dự án đầu tư phổ biến là dạng đầu tư Nhà máy sản xuất, đa số thuộc loại  đầu tư một lần, vòng đời dự án theo tuổi thọ thiết bị SX chính. Các dự án dịch vụ hay BĐS là những loại dự án điều chỉnh từ DA sản xuất.
Quy mô đầu tư có thể ảnh hưởng lớn tới hiệu quả dự án, khả năng hoàn vốn và trả nợ vay. Mức độ tham gia bằng nguồn vốn chủ sở hữu so với vốn vay sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả lợi nhuận và khả năng hoàn vốn.
Tính hiệu quả dự án theo hai trường hợp, trường hợp 100% vốn đầu tư là vốn chủ sở hữu để xác định hiệu quả sử dụng dự án, và trường hợp có sử dụng vốn vay để đầu tư. Khi tính hiệu quả dự án có sử dụng vốn vay, cần tính khả năng trả nợ biến động theo doanh thu và theo tỷ lệ vay vốn để đánh giá khả năng huy động và khả năng hoàn vốn vay.

Download file PDF

Download file Excel  1 – 2

?DienDan.Edu.Vn cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. https://diendan.edu.vn/
?Thanks