Forum
Kinh doanh Quản trị tài chính

Giới thiệu khái quát về vị thế, nguy cơ và sàn lợi ích

Advertisement
    Một vị thế đồng nghĩa với một nguy cơ, được định nghĩa là bất kỳ giao địch nào có nguy cơ thua lỗ. Vị thế và nguy cơ là tiền mặt khi những cụm từ này nói về việc mua hoặc bán hoặc vay và mượn. Nắm giữ một tài sản tiền mặt là một trường vị (long position). Ban một tài sản là đoản vị (short position). Ví dụ, trưởng vị trong cổ phần nghĩa là nắm giữ một cổ phiếu. Đoản vị đối với một trái phiếu nghĩa là đã bán trái phiếu. Cụm từ trương vị/đoản vị áp dụng với bất kỳ loại tài sản nào. Một người mua kỳ hạn một quyền. mua có trưởng vị trong hợp đổng này.

     Hãy xem xét vị thế cổ phần. Trưởng vị sẽ có lời khi giá cổ phiếu tăng. Đoản vị đối với cỗ phiếu nghĩa là cần bán cổ phiếu. Bán khống (short sale) cổ phần cho phép có lãi khi giá cổ phiếu giảm. Cụ thể hơn, bán khống có nghĩa là không sở hữu mà mượn một tài sảnmột người khác, bán rồi mua lại nó để trả lại cho người cho vay. Một ví dụ sẽ minh họa người bán khống cổ phần sẽ có lợi khi giá cổ phần giảm.
Giới thiệu khái quát về vị thế, nguy cơ và sàn lợi ích

     Hôm nay, giá cổ phiếu là 100. Người bán không mượn cổ phiếu và bán nó, với doanh thu tiền mặt là 100. Ngày mai, nếu giá cổ phiếu thấp hơn, ví dụ 90, người bán không mua lại cổ phiếu với giá 90, kiêm được khoản lời 100-90=10, và trả lại tài sàn cho ngườicho mượn cổ phiếu. Mặt khác, nếu giá cổ phiếu tăng, người bán khống sẽ bị lỗ bởi   lại cổ phiếu với giá 110, và tiền lỗ là 100-110= -10, sau khi trả lại cô phiếu cho ngườicho mượn. Tiền lỗ và lãi của bán không ngược lại đối với trưởng vị. Bán khống cho phép kiếm lời khi thị trưởng giảm giá.

     Sàn lợi ích là doanh thu của giao dịch tương lai như một hàm số của tài sản cơ sở mà một người có vị thế. Biểu đồ lợi ích chỉ ra một người sẽ nhận được bao nhiêu khi giá trị của một vị thế thay đổi. Trục X là giá trị có thể của tài sản, trục y là khoản lời hay lãi khi hợp đổng kết thúc hoặc đáo hạn.

     Trưởng vị có nghĩa là mua hoặc nắm giữ một tài sản hay hợp đổng của một  tài sản. Đoản vị nghĩa là bán hoặc mượn một tài sản hoặc hợp đồng của tài sản. Ví dụ, kỳ hạn-trưởng vị có nghĩa là ký hợp đồng để mua một tài sản vào một thời điểm trong tương lai và kỳ hạn-đoản vị nghĩa là ký hợp đồng để bán tài sản vào một thòi điểm trong tương lai. Thuật ngữ như trên cũng áp dụng với hợp đổng quyền chọn. Người mua quyền chọn mua cổ phiêu có quyền chọn-trưởng vị. Ngược lại, người bán quyền chọn mua có quyền chọn giá-đoản vị.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: các loại rủ ro, khủng hoảng tài chính 2008

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (918) 369.468