Forum
Office Word

Giới thiệu về VBA: Macros Giải thích bằng ví dụ sinh động trong nhà bếp (Phần 1 của 3)

Advertisement

VBA là gì?

Visual Basic for Application (VBA) là ngôn ngữ lập trình chúng tôi sử dụng khi viết macro trong Excel (và các chương trình Office khác). Nó cho phép chúng ta lập trình Excel để chúng ta có thể tiết kiệm thời gian với các tác vụ lặp đi lặp lại nhàm chán và tập trung vào những thứ thú vị. Chúng tôi có thể sử dụng VBA cho mọi thứ, từ tự động hóa một tác vụ đơn giản đến phát triển các ứng dụng và bổ trợ mạnh mẽ.
Mã VBA có nghĩa là gì - Nhầm lẫn

Nhìn thấy mã VBA lần đầu tiên có thể khiến đầu bạn quay cuồng. Nó không quá khó đọc, nhưng hiểu được ý nghĩa của mã và cách thức hoạt động của nó sẽ giúp VBA dễ sử dụng hơn rất nhiều. Hãy xem bài viết rất hay mà QuanTriExcel.info sưu tầm dưới đây

Lập trình đối tượng trong bếp của bạn

VBA là tất cả về các đối tượng lập trình. Về cơ bản chúng tôi viết mã thao tác các đối tượng trong Excel. Các đối tượng chỉ là về mọi thứ bạn có thể nghĩ trong Excel như bảng tính, phạm vi, biểu đồ, bảng trụ, v.v.
Tôi đã suy nghĩ về điều này trong khi cắt khoai tây cho món súp mà vợ tôi đang làm. Làm thế nào tôi có thể lập trình tất cả các bước tôi đang thực hiện để rửa, gọt vỏ và cắt khoai tây? Tôi đã làm việc với khá nhiều đối tượng khác nhau như bồn rửa, thớt, dụng cụ gọt vỏ và dao.
IMG_3137
Để chuẩn bị khoai tây, tôi phải thực hiện các hành động với các vật thể như gọt vỏ, băm bằng dao, v.v. Tôi cũng phải kiểm tra các thuộc tính của các vật thể: độ sắc bén của dao, độ cứng của khoai tây và kích thước của thớt.
Tất cả thông tin này có thể dễ dàng được dịch thành mã để tham chiếu các thuộc tính và hành động của các đối tượng tôi đang làm việc. Và đây chính xác là những gì chúng tôi làm trong VBA.
Chúng tôi lập trình các đối tượng.
Mã VBA để cắt khoai tây có thể trông giống như sau (lưu ý, đây KHÔNG phải là mã VBA thực tế):
Food("Potatoes").Cut
Bây giờ, vợ tôi cần họ cắt một cách nhất định cho món súp. Cô muốn khối 1/2 inch. Vì vậy, chúng tôi có thể cần phải xác định các tham số cho việc cắt giảm. Một cái gì đó như sau.
Food("Potatoes").Cut (Style:="Cube", Size:=0.5)
Các món Cut Cut là một hành động được thực hiện trên khoai tây, một phần của bộ sưu tập Thực phẩm. Những hành động này được gọi là Phương thức trong VBA .
Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi muốn xác định xem con dao có sắc và sạch không. Đó sẽ là những đặc tính của con dao và có thể trông giống như sau.
Tools("Chef Knife").Sharp = False
Tools("Chef Knife").Clean = True
Có vẻ như tôi có một con dao sạch, nhưng tôi có thể cần mài nó trước. Tôi có lẽ nên kiểm tra xem khoai tây của tôi cứng như thế nào, đó cũng là một tài sản của khoai tây
Bây giờ hãy nghĩ về phần còn lại của bữa ăn, và tất cả các đồ vật trong nhà bếp. Có một sự kết hợp vô tận của các công cụ, nguyên liệu và quy trình bạn có thể sử dụng để chuẩn bị một bữa ăn. Đó là một phần của những gì làm cho nấu ăn vui vẻ và sáng tạo, cho những người thích nó. ?
Điều tương tự cũng đúng với VBA và Mô hình đối tượng Excel.

Đối tượng lập trình trong VBA – Thuộc tính và phương thức

Giống như ví dụ nấu ăn của chúng tôi, chúng tôi có thể viết mã VBA để tự động hóa các tác vụ trong Excel. Mã này có thể đọc / ghi các thuộc tính của các đối tượng hoặc chạy các hành động (phương thức) trên các đối tượng.
Các Excel Object Model là thư viện của tất cả các đối tượng trong Excel. Như bạn có thể tưởng tượng, đó là một thư viện khổng lồ!
Mô hình đối tượng Excel trong VBA
Mỗi đối tượng có các thuộc tính và phương thức riêng mà chúng ta có thể sử dụng để đưa ra quyết định và thực hiện các hành động với mã của mình. Có ba điều cơ bản chúng ta có thể làm với các thuộc tính và phương thức .

# 1 – Đọc thuộc tính

Chúng ta có thể lấy thông tin từ Excel bằng cách đọc các thuộc tính của các đối tượng. Điều này tương tự với việc đặt câu hỏi về bảng tính hiện tại, bảng tính, v.v … Dưới đây là một vài ví dụ:
  • Worksheets.Count – trả về số lượng bảng tính trong sổ làm việc đang hoạt động.
  • Range("A1").Value – trả về giá trị trong ô A1 của bảng tính hoạt động và bảng hoạt động.

# 2 – Viết thuộc tính

Chúng ta cũng có thể đặt hoặc thay đổi các thuộc tính của các đối tượng trong Excel. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng dấu bằng = = trong VBA. Đây là vài ví dụ:
  • Worksheets(1).Name = "Summary" – thay đổi tên của bảng tính đầu tiên trong sổ làm việc đang hoạt động thành Tóm tắt.
  • Range("A1").Value = 100 – thay đổi giá trị trong ô A1 thành 100.

# 3 – Thực hiện các hành động với các phương thức

Phương thức là các hành động có thể được thực hiện với đối tượng. Đây thường là những hành động bạn sẽ thực hiện trong Excel bằng cách nhấn nút menu hoặc phím tắt. Dưới đây là một vài ví dụ.
  • Range("A1").Copy Range("D1") – sao chép ô A1 và dán nó vào ô D1
  • ActiveWorkbook.Close – Đóng sổ làm việc tích cực.
  • Worksheets.Add – thêm một bảng tính trước trang tính hoạt động (giống như phím tắt Shift + F11)
VBA Intellisense Properties và Phương thức của một đối tượng
Hầu hết các thuộc tính và phương thức chứa các tham số bổ sung mà bạn có thể chỉ định để tùy chỉnh yêu cầu của mình. Nhìn lại ví dụ về việc cắt khoai tây, vợ tôi muốn có hình khối 1/2 inch nên tôi đã chỉ định rằng khi sử dụng phương pháp Cắt.
Khi chúng tôi sử dụng phương thức Worksheet.Add trong Excel để thêm một bảng tính, phương thức Thêm có các đối số hoặc tham số tùy chọn có thể được chỉ định để báo cho VBA: nơi đặt trang tính mới, số lượng trang tính cần chèn và loại trang tính nào.
Đối số hoặc tham số VBA của một tài sản hoặc phương pháp
Bạn cũng có thể nhấn Ctrl + I để hiển thị hộp thông tin này với các tham số.

Đối tượng học tập, thuộc tính và phương pháp

Mô hình đối tượng Excel là một thư viện lớn. Tôi đã viết mã VBA được 10 năm và vẫn chưa biết tất cả mọi thứ. Tôi có lẽ sẽ không bao giờ. Nhưng thật dễ dàng để được giúp đỡ và tìm hiểu về các đối tượng bạn muốn sử dụng.
Nhận trợ giúp với các thuộc tính và phương thức của đối tượng VBA
Đặt con trỏ văn bản bên trong bất kỳ thuộc tính hoặc phương thức nào và nhấn F1 trên bàn phím để xem trang trợ giúp cho mục đó. Đây là một cách tuyệt vời để xem tất cả các tham số là gì và tìm hiểu thêm về VBA.

?DienDan.Edu.Vn cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. https://diendan.edu.vn/ ?Các bạn tham khảo hướng dẫn tải file trên Quản Trị Excel tại đây: http://www.quantriexcel.info/2018/11/huong-dan-tai-file-tren-quan-tri-excel.html

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (918) 369.468