Hợp đổng quyền chọn thường " />
Kinh doanh Quản trị tài chính

Hợp đồng quyền chọn cho phép phòng ngừa rủi ro

Hợp đổng quyền chọn thường được coi như những công cụ định hướng, cho phép phòng ngừa rủi ro trong một xu hướng nhất định. Ví dụ, một nhà đầu tư vào cổ phiếu lo ngại tỷ giá cổ phần sẽ giảm. Nhà đầu tư mua một quyền chọn bán đối với cổ phiếu từ một người bán, ví dụ như ngân hàng, nhà đầu tư có được sự bảo vệ hay bảo hiểm trong trường hợp giá cổ phiếu giảm.

Người mua quyền chọn bán có quyền bán cổ phiếu ở một giá định trước, giá thực hiện, nếu giá cổ phiếu tụt xuống thấp hơn giá tối thiểu được đảm bảo. Nếu giá cổ phiếu vẫn cao hơn giá tối thiểu được đảm bảo, người mua đã trả chi phí bào hiểm. Người bán quyền chọn bán (một ngân hàng) có nghĩa vụ trả sự chênh lệch giữa giá thực hiện và giá giao ngay khi đáo hạn nêu giá giao ngay thấp hơn giá thực hiện.
Hợp đồng quyền chọn cho phép phòng ngừa rủi ro

Đây là một ví dụ về quyền chọn bán đối với cổ phiêu:

• Cổ phiếu X: giá trị hiện tại = 100
  • Giá thực hiện của hợp đồng quyền chọn = 100
  • Hạn thanh toán: 1 năm
  • Phí quyền chọn: 5

Một quyền chọn bán cho phép hưởng lợi từ cả hai tình huống. Nếu giá cổ phiếu tăng, người mua quyền chọn bán được hưởng lợi khi cổ phiếu có triển vọng tăng trong khi vẫn được bảo vệ nếu có triển vọng giảm.

Khi giá cổ phiếu giảm, quyền chọn bán trả khoản chênh lệch giữa giá thực hiện và giá cổ phiếu, đây là con số dương. Người mua quyền chọn bán có lợi. Khi giá cổ phiếu tăng, thiệt hại chi là phí hợp đồng (trong trường hợp này là 5). Ví dụ, nếu giá cổ phiếu giảm xuống 80, người mua quyền chọn bán bán với giá 100, lãi 20. Tuy nhiên, lợi ích này là tổng doanh thu. Lợi nhuận ròng, bỏ qua chiết khấu, phải trừ phí 5, còn lại 15. Quyển chọn bán cung cấp bảo hiểm trong trường hợp giảm giá, và tốn phí hợp đồng bảo hiểm.

Quyển chọn mua có đặc điểm đối xứng. Người mua mua quyền lợi mua một giá cố địnhbằng giá thực hiện. Nêu giá cổ phiếu tăng lên 120, lợi nhuận là 120-100=20. Lợi nhuận ròng là 20-5=15. Nếu giá cổ phiếu giảm xuống 105, hợp đồng quyền chọn là vô giá trị vì thu nhập từ việc bán cổ phiếu với giá 105 đúng bằng với phí hợp đồng. Nếu giá cổ phiếu giảm xuống thấp hơn 105, người mua quyền chọn mua sẽ bị thua lỗ.

Từ khóa tìm kiếm nhiều: các loại rủ ro, khủng hoảng tài chính 2008