Excel Office

HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH TỔNG LIÊN TIẾP 1 DÃY SỐ TRONG EXCEL

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn một số cách để có thể tính tổng liên tiếp từ 1 số để 1 số trong Excel một cách nhanh chóng và dễ dàng.

HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH TỔNG LIÊN TIẾP TỪ 1 SỐ ĐẾN 1 SỐ TRONG EXCEL

Bài toán đặt ra ở đây là bạn muốn tính tổng liên tiếp từ 1 số tới 1 số nào đó.
VD: Tổng từ 1 đến n tức là: 1 + 2 + 3+ … + n

CÁCH 1: BẰNG CÁCH ĐÁNH SỐ THỨ TỰ

Với cách này, đơn giản là bạn chỉ cần đánh số thứ tự từ số nhỏ đến số lớn và sau đó thực hiện cộng lại thôi.

CÁCH 2: SỬ DỤNG CÔNG THỨC MẢNG

Với cách này thì chắc sẽ phải cần ở bạn một sự am hiểu Excel nhất định. Tuy nhiên, mình nghĩ cũng không quá khó ?
Ta có công thức tại ô C5 như sau:
=SUM(ROW(INDIRECT(B3 & “:” & C3)))
Để giúp hiểu rõ hơn các bước Excel sẽ tính toán với công thức trên bạn có thể chọn ô C5, vào phần Evaluate Formula trong Tab Formulas.
Ấn Evaluate để xem từng bước Excel tính toán với công thức đó.
Lưu ý: Với cách này thì bạn chỉ có thể tính tổng liên tiếp từ 1 số >0 tới 1 số nhỏ hơn hoặc bằng số dòng trong Excel của bạn.

CÁCH 3: CHỈ CẦN CỘNG, TRỪ, NHÂN, CHIA

Nếu với công thức mảng ở cách 2 trên làm khó bạn thì với cách này sẽ đơn giản hơn nhiều. Ta sẽ có công thức, quy tắc chung như sau:
(Min + Max) * (Max – Min +1) / 2
Trong đó:
  • Min là số thứ nhất, số nhỏ
  • Max là số thứ 2, số lớn hơn
Cụ thể như sau:

KẾT LUẬN

Mình hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được một số cách để tính toán trong trường hợp muốn tính tổng liên tiếp từ 1 số tới 1 số nào đó trong Excel. Tuỳ từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể lựa chọn cách để áp dụng cho phù hợp.

?