Kinh doanh Quản trị kinh doanh

Kinh tế vi mô – Cầu

___________________________________________________________________

1. Khái niệm

Cầu về một loại hàng hoá biểu thị những khối lượng hàng hoá mà người tiêu dùng mong muốn và sẵn sàng mua tương ứng với các mức giá xác định.
Cầu cá nhân: Là lượng hàng hóa hay dịch vụ mà người đó mua ở các mức giá khác nhau.
Cầu thị trường: Là tổng mức cầu cá nhân ở các mức giá.
2. Các yếu tố xác định hàm số cầu
2.1. Các yếu tố xác định cầu
Cầu về hàng hóa không chỉ phụ thuộc vào giá của bản thân hàng hóa đó má còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:
            + Thu nhập cá nhân của người tiêu dùng.
            + Giá cả các hàng hóa liên quan.
            + Dân số ( quy mô thị trường)
            + Thị hiếu.
            + Các kỳ vọng
2.2. Hàm số cầu
Từ những yếu tố xác định cầu, có thể trình bày cầu dưới dạng hàm số
QD = f(P)
QD =  aP + b  (a<0)
3. Đường cầu
3.1. Biểu cầu
Biểu cầu là bảng số liệu mô tả số lượng cầu về hàng hóa hay dịch vụ mà người tiêu dùng mua tương ứng với các mức giá cả khác nhau.
3.2. Đường cầu
Đường cầu là đường mô tả cầu về hàng hóa trên đồ thị trong mối tương quan với giá cả của nó (các yếu tố khác không đổi).
Đường cầu được vẽ từ biểu cầu hay từ hàm số cầu với dạng đơn giản  :
Q = a P  + b      hay   P = a Q  + b     ( với a < 0)
3.3. Luật cầu
          Luật cầu được phản ánh qua tính chất của đường cầu  (đường  D trên đồ thị ). Đường cầu dốc xuống về bên phải đồ thị cho biết : cầu về hàng hóa hay dịch vụ và giá cả của nó nghịch biến với nhau : khi giá tăng thì cầu giảm và ngược lại.
        Một số ngoại lệ : trong trường hợp suy thóai kinh tế hay lạm phát cao, cầu về hàng hóa và giá cả đồng biến với nhau.
3.4. Sự dịch chuyển của đường cầu
* Sự thay đổi của cầu dọc theo đường cầu :
          Sự thay đổi của cầu dọc theo đường cầu là sự thay đổi lượng cầu về hàng hóa khi giá cả của nó thay đổi ,các yếu tố khác không đổi ( hàm số cầu không thay đổi )
* Sự dịch chuyển của đường cầu :
        Sự dịch chuyển của đường cầu là sự thay đổi vị trí của đường cầu trên đồ thị : đường cầu dịch chuyển hoàn toàn sang bên phải hay bên trái đồ thị .

* Nguyên nhân sự dịch chuyển của đường cầu :

Download toàn bộ bài viết tại đây