Kinh doanh Quản trị kinh doanh

Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh

Trong công việc và cả cuộc sống, có quá nhiều thời điểm bạn phải đàm phán để đạt được mục đích của mình. Vậy làm thế nào để đàm phán một cách hiệu quả nhất?
Kỹ năng đàm phán để nắm thế chủ động
Đàm phán sẽ thất bại và thiệt hại lớn nếu bạn không thể dành thế chủ động về cho mình. Thử nghĩ xem, làm sao bạn có thể dành được những lợi ích khi mà ở chiếu dưới lúc nói chuyện với đối phương. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ vấn đề, tìm ra điểm yếu của đối phương sau đó lợi dụng vào điểm yếu đó để đánh phủ đầu ngay khi quá trình đàm phán mới bắt đầu. Đó chính là cách hiệu quả nhất để bạn nắm thế chủ động và không run khi đối mặt.
 Kỹ năng giải quyết linh hoạt
Trong quá trình đàm phán, sẽ có rất nhiều trường hợp bạn rơi vào thế khó. Lúc đó chính là lúc bạn cần giải quyết vấn đề một cách linh hoạt. Khi quá bế tắc và đối phương quá cứng nhắc bạn có thể dùng kế khích bác. Ví dụ như “Tại sao không thể giải quyết vấn đề này khi cả tôi và ông đều là những người thông minh?…”. Hoặc khi đối phương đưa ra những câu  hỏi mà bạn rơi vào thế khó không biết trẻ lời thế nào bạn có thể dùng chiến thật trà lời vòng vo. Nghĩa là bạn tìm cho mình một cách nói tránh xa vấn đề đang đàm phán nhưng không để đối phương mất lòng. Ví dụ như “ sản phẩm của ông thật tốt và nhiều tính năng, chúng tôi rất muốn hợp tác nhưng ông thấy đấy tôi không đủ thẩm quyền giải quyết, ý kiến cấp trên là quan trọng mà…”. Nói chung sự linh hoạt trong ngôn ngữ giữ một phần quan trọng trong thành công của bạn.
Tìm đường rút
Khi cảm thấy mình đang thực sự đuối lý và không thể tiếp tục bạn cần tìm cho mình một đường rút nhanh chóng để chống khỏi sự thua cuộc. Bạn có thể tạo cho mình một cuộc điện thoại giả của cấp trên và yêu cầu dừng đàm phán để suy nghĩ tiếp hoặc giả vờ đau bụng, sốt, nhức đầu…Tìm đường rút nhanh chóng trong những trường hợp khẩn cấp là nghệ thuật để chống những bàn thua đau đớn.