Kinh doanh Quản trị Marketing

Kỹ năng quan trọng hơn kích thước

Tiêu đề nhạy cảm nhưng nội dung thì lại cực kỳ nhân văn. Bạn chuẩn bị ra trường và đắn đo giữa việc chọn vào một công ty lớn hay một công ty nhỏ. Đây là xét trong trường hợp bạn có khả năng xin vào được cả hai loại Công ty trên. Còn nếu không đủ khả năng thì không cần đắn đo làm gì.

Khi làm việc ở một công ty lớn bạn sẽ được gì và mất gì?

1. Mất nhiều mà được còn nhiều hơn

Khi vào một công ty lớn bạn sẽ phải đối mặt với áp lực bị đuổi việc bất cứ lúc nào. Hãy quên đi khái niệm cầm tay chỉ việc khi đã dấn thân vào đây. Tất cả phải tự học. Sẽ chẳng có ai rảnh mà chỉ cho bạn từng chút một. Ai nhiệt tình lắm thì sẽ cho bạn một vài Keyword, còn không điều bạn nhận được sẽ là câu nói kinh điển “Google đi em”. Bạn sẽ cảm thấy bản thân thật vô dụng khi tất cả mọi người đếu cắm cúi, bận rồi còn mình thì rảnh rỗi, chả biết làm gì. Nhưng đáng sợ nhất vẫn là deadline và KPI. Hai từ có sức công phá tâm sinh lý kinh khủng khiếp.

Nãy giờ chả thấy điểm gì tốt, công ty lớn gì mà làm ăn kì vậy!

Có nhiều điểm tốt đấy chứ. Áp lực bị đuổi việc sẽ khiến bạn nỗ lực nhiều hơn, không cho phép bản thân mình thua kém người khác. Tự học giúp bạn nâng cao khả năng tự lập, không ỷ lại hay chờ đợi sự giúp đỡ của người khác. Đồng thời trình độ sử dụng Google của bạn cũng tăng lên gấp bội. Google cũng chính là một người thầy, mà thầy này không phải dạng vừa đâu. Rảnh rỗi, tại sao bạn lại cho phép mình rảnh rỗi nhỉ. Hãy chủ động tìm việc mà làm, đừng sợ bị người khác bóc lột mà hãy cảm thấy sợ khi mình chẳng có gì để người khác bóc và lột cả. Một điều nữa hết sức quan trọng mà bạn cần học hỏi ở những công ty lớn là kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và chuyên môn hóa cao, còn KPI và deadline thì tạm thời quên nó đi.

2. Phúc lợi trên trời

Sướng nhất ở điểm này đấy. Bạn sẽ được đi du lịch triền miên, chán trong nước thì ra nước ngoài. Chán nước ngoài thì dẹp, nghỉ khỏe. Đồ ăn chất đầy, ăn mọi thời điểm. Ai muốn tăng cân thì biết nên làm gì rồi phải không. Còn ai muốn giảm cân thì đừng có dại mà xin vào những công ty này.
Phòng gym, thư viện hay các dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí, tất cả chỉ với một mục đích là làm cho bạn dính chặt vào công ty mà quên mất là mình nên đi tìm chỗ mới.

Vậy khi làm việc ở một công ty nhỏ thì sao?

Chẳng sao cả. Ở đây, bạn sẽ được lợi dụng hết mức. Từ bưng nước, photocopy đến các công việc to tát hơn như: dọn vệ sinh, quét nhà. Thật ra, những công việc trên chỉ là phụ thôi, đừng nghe vậy mà nản chí. Một công ty nhỏ sẽ giúp bạn có khả năng làm được nhiều việc khác nhau chứ không chỉ chuyên môn hóa một việc. Chẳng hạn, bạn làm về marketing nhưng một ngày của bạn còn phải làm cả công việc của nhân viên kinh doanh, nhân sự, bảo vệ, lao công… Tuy cách vận hành có thể không chuyên nghiệp, phúc lợi chưa tốt hay kinh nghiệm không thể bằng với các công ty lớn nhưng ở đó, bạn sẽ học được cách trở thành một chiến binh, để sau đó dù đi đâu bạn cũng có nguy cơ trở thành anh hùng.

Ở môi trường làm việc nào cũng có ưu khuyết điểm, điều quan trọng là phải biết thích nghi và phát triển. Rất hy vọng bạn sẽ sống sót hoặc tệ nhất cũng phải là Tổ quốc ghi công.