Những giao dịch lãi suất th" />
Kinh doanh Quản trị tài chính

Lãi suất cố định và thả nồi

Những giao dịch lãi suất thả nổi có một lãi suất ngắn hạn bởi vì lãi suất được chinh lại định kỳ. Sử dụng nợ ngắn hạn cũng tương tự, vì lãi suất cũng bị thay đổi khi khoản nợ được gia hạn. Tuy nhiên, nợ dài hạn với lãi suất thả nổi rất khác với một khoản nợ ngần hạn. Nợ ngắn hạn có tiềm ẩn rủi ro tính thanh khoản do phải được vay nợ mới vào ngày đáo hạn.

Lãi suất thả nổi được chỉnh lại tùy thuộc vào chỉ số thị trường vào đầu mỗi kỳ để tính toán lãi tích lũy phải trả. Giữa hai ngày điều chỉnh, lãi suất được cố định. Ngay sau ngày chỉnh, dòng tiền trả lãi suất trở nên cố định trong khi dòng tiền của những giai đoạn tiếp theo không chắc chắn. Ví dụ điển hình nhất về lãi suất thả nổi là lãi suất Libor (Lãi suất Mời chào giữa các ngân hàng london). Libor là lãi suất cho việc vay mượn giữa các ngân hàng. Chúng không hoàn toàn không có rủi ro, nhưng khá thống nhất với rủi ro trung bình của các ngân hàng. Có nhiều lãi suất Libor cho những kỳ hạn khác nhau, tối đa là 1 năm: Libor 1 tháng và Libor 1 năm được chỉnh lại từng tháng/năm từ ngày bắt dầu. Bởi vì lãi suất thị trường thường được xác lập vào đầu một kỳ, chúng được xác định trước vào đầu kỳ kế tiếp.
Lãi suất cố định và thả nồi
     Đôi khi, lãi suất tham khảo khó sử dụng hơn lãi suất Libor vì không có mối quan hệ nào giữa chúng và những lãi suất được định trước như Libor. Một số lãi suất tham khảo được tính bằng lãi suất lịch sử trung bình và do đó chỉ được tính ra vào cuối mỗi kỳ. Những lãi suất như vậy phức tạp hơn bởi vì chúng được xác lập sau mỗi kỳ. Ví dụ chúng có thể được dùng để ấn định lãi suất của các khách hàng riêng lẻ. Một số khoản vay cho khách hàng có liên quan tới lãi suất hàng ngày trung bình trong một tháng. Lãi suất điều chỉnh là một ví dụ khác của một lãi suất chỉ có liên hệ lỏng lẻo với lãi suất thị trưởng. Chúng có thể được điều chỉnh nhưng không phải vào những ngày định trước. Lãi suất điều chỉnh đối với những tiền ký gửi tiết kiệm có thể được điều chỉnh vào cuối tháng và thay đổi từng bước. Lãi suất tùy thuộc vào một sự kết hợp tuyên tính giữ các chuẩn so sánh, ví dụ như lãi suất ngắn hạn và tỷ lệ lạm phát. Lý do của những lãi suất này là để tạo chi số lạm phát cho các khoản tiết kiệm. Những sản phẩm như vậy rất phổ biến ở các ngân hàng châu Âu và tạo ra những vấn đề phòng hộ phức tạp. Chú ý lãi suất ngân hàng đối với khách hàng khác lãi suất thị trường.  Những lãi suất đó chênh lệch cao hơn lãi suất thị trường. Trong dịch vụ ngân hàng bán lẻ, lãi suất ngắn hạn bao gồm một biến khả biến.