RaoVat24h
Cẩm nang du lịch Du lịch Địa danh

Lao Xa – điểm dừng chân lý tưởng ở Hà Giang

Advertisement

(BHG) – Những ngày đầu Xuân, trên mảnh đất địa đầu cực Bắc Tổ quốc ngập tràn sắc hồng của hoa Đào muộn, sắc vàng rực rỡ của hoa Cải và sắc trắng tinh khôi của những chùm hoa Lê. Rất đông du khách đã tới thăm Cao nguyên đá những ngày này, trong hành trình đó, thôn Lao Xa, xã Sủng Là (Đồng Văn) là một điểm dừng chân lý tưởng.

< Vẻ đẹp của thôn Lao Xa khi mùa Xuân về luôn cuốn hút du khách.

Thôn Lao Xa cách trung tâm xã Sủng Là khoảng 6 km, nơi đây có vùng đất dốc thoai thoải, phía lưng chừng núi là nơi người dân sinh sống, diện tích dưới chân núi được dành để canh tác ngô và rau màu. Nhiều năm trở lại đây, thôn Lao Xa được nhiều người biết đến nhờ sự quảng bá hình ảnh qua mạng xã hội (Facebook).

< Đường vào thôn Lao Xa, xã Sủng Là (Đồng Văn) được nâng cấp với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm.
Dulichgo
Đặc biệt, từ khi Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống đường liên thôn, giao thông đi lại thuận tiện hơn, nhân dân trong thôn cũng có ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường sống nên đã thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

Lao Xa có 110 hộ, 596 khẩu, 100% đồng bào Mông. Người dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, độc canh cây ngô, chăn nuôi gia súc và làm nghề đúc bạc truyền thống. Nghề đúc bạc đã có từ gần 100 năm nay, chủ yếu do dòng họ Mua duy trì, hiện còn 6 hộ dòng họ Mua làm nghề này.

< Ảnh gia công nghề đúc bạc thôn Lao Xa.

Sản phẩm của họ chủ yếu là đồ trang sức như: Dây chuyền, vòng cổ, vòng tay, nhẫn, hoa tai. Các sản phẩm từ bạc được người dân trong vùng đặt theo yêu cầu, được bày bán trong chợ phiên của huyện Đồng Văn và các vùng lân cận. Nghề đúc bạc đã đem lại thu nhập ổn định cho các hộ dân, trung bình đạt trên 50 triệu đồng/năm. Được biết, nghề đúc bạc cũng chỉ hoạt động khoảng 6 tháng trong năm, vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Vì thế, đến Lao Xa thời điểm này, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến và tìm hiểu cách tạo ra những sản phẩm bạc vô cùng đẹp mắt.
Dulichgo

Đến Lao Xa, cảm nhận đầu tiên và sâu sắc nhất là vẻ đẹp hoang sơ của vùng đất với những ngôi nhà trình tường mang đậm bản sắc của dân tộc Mông. Là thôn có kinh tế phát triển của xã Sủng Là, mỗi người dân Lao Xa đều có ý thức, trách nhiệm với cộng đồng bằng việc giữ gìn, bảo vệ những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc mình. Thôn có 5 ngôi nhà trình tường 3 gian, lợp ngói âm dương với tuổi đời khoảng 80 năm; khoảng 60 ngôi nhà được dựng mới theo đúng kiến trúc và nét văn hóa của dân tộc Mông với khuôn viên, hàng rào đá, xung quanh trồng hoa Cải, hoa Đào, Mận. Xuân về, các loài hoa đua nhau khoe sắc, tô điểm cho vùng quê thêm trù phú. Sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên và sáng tạo của con người, ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của người dân nơi đây đã để lại cho du khách nhiều ấn tượng.

< Toàn cảnh thôn Lao Xa xã Sủng Là huyện Đồng Văn.
Dulichgo
Đồng chí Là Mí Kha, Phó Chủ tịch UBND xã Sủng Là cho biết: “Mấy năm gần đây, vào dịp đầu Xuân, thôn Lao Xa đón lượng lớn du khách đến trải nghiệm; cấp ủy, chính quyền địa phương đã tuyên truyền cho bà con, giúp họ hiểu biết hơn về giá trị văn hóa du lịch cộng đồng và từng bước phát triển du lịch. Trong đó, vận động người dân giữ gìn nghề đúc bạc và những ngôi nhà trình tường cổ.”

Sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên với kiến trúc nhà ở độc đáo đã tạo nên hình ảnh một thôn, bản vùng cao đầy cuốn hút. Hiện nay, khá nhiều mô hình du lịch cộng đồng đã được xây dựng tại thôn Lao Xa và đang thu hút đông du khách.    

Theo My Ly (Báo Hà Giang)
Người Miền Trung !

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468