Kinh doanh Quản trị kinh doanh

Luôn chuẩn bị sẵn sàng, chìa khóa thành công sẽ đến lúc ta cần nhất

chìa khóa thành côngChìa khóa thành công nằm ở chỗ: Khi cơ hội đến, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để nắm lấy nó chưa. Với những kẻ lười biếng, cơ hội tốt không bao giờ rơi xuống đầu họ. May mắn sẽ chỉ đến với những người luôn nỗ lực hết mình, như câu khẩu hiệu nổi tiếng của Đại học Harvard: “Luôn chuẩn bị sẵn sàng, bạn sẽ thành công khi cơ hội đến”.

Chuẩn bị sẵn sàng để đón cơ hội

Chìa khóa thành công nằm ở chỗ: Khi cơ hội đến, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để nắm lấy nó chưa. Với những kẻ lười biếng, cơ hội tốt không bao giờ rơi xuống đầu họ; nó chỉ làm lộ rõ thêm sự bất tài và kém cỏi của họ, khiến họ trở thành anh hề đáng thương. Rốt cuộc thì may mắn sẽ chỉ đến với những người luôn nỗ lực hết mình.

Luôn chuẩn bị sẵn sàng, chìa khóa thành công sẽ đến lúc ta cần nhất

Các ông chủ luôn yêu thích nhân viên làm việc chăm chỉ, không để xảy ra sai sót. Họ sẽ ngay lập tức sa thải những nhân viên làm việc không tận tâm, đừng nói đến việc tạo cho người đó cơ hội. Khi ai đó “leo” lên được một vị trí tốt có nghĩa là anh ta đã biết tận dụng điều kiện có lợi cho mình và có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi cơ hội đến.

Hãy nỗ lực làm việc mỗi ngày, hoàn thành tốt mọi việc được giao một cách có hiệu quả nhất. Hãy thử vượt lên chính mình bằng cách nhận làm thêm phần công việc nằm ngoài trách nhiệm của bản thân, không phải để đổi lấy nụ cười của cấp trên mà là vì sự tiến bộ không ngừng của chính bạn. Cho dù cơ hội còn chưa đến thì khi luôn chuẩn bị sẵn sàng, năng lực của bạn cũng đã được củng cố và bồi dưỡng. Trên thực tế, bạn đã tự tạo cho mình một cơ hội khác trong tương lai.

Chìa khóa hành công không đến một cách ngẫu nhiên

Không thể có chìa khóa thành công nhờ sự ngẫu nhiên như anh chàng ôm cây đợi thỏ. Trên thực tế, cơ hội thành công được tạo nên từ những cố gắng, nỗ lực trước đó của chính mình. Mối quan hệ giữa ba yếu tố cần cù, cơ hội và thành công đã được diễn giải rất sâu sắc qua một khẩu hiệu truyền thống nổi tiếng của Đại học Harvard: Luôn chuẩn bị sẵn sàng, bạn sẽ thành công khi cơ hội đến.

Khi đánh giá năng lực và thành công của một cá nhân, ta không thể xem nhẹ tầm quan trọng của cơ hội.

Tướng quân Mac Arthur từng nói: “Với quân nhân, tiếng kèn triệu tập quân sĩ ngoài chiến trường chính là một cơ hội. Tuy nhiên, tiếng kèn hiệu lanh lảnh đó không khiến quân sĩ trở nên dũng mãnh hay giúp họ thắng trận; để có thể nắm bắt cơ hội, họ phải dựa vào chính mình”. Thứ thúc đẩy ta nắm lấy cơ hội và đi tới thành công chính là cá tính và năng lực cá nhân của ta.

Cơ hội ngẫu nhiên chỉ có ý nghĩa với những nhân tài cần cù làm việc. Một giai thoại về Ole Bull được lưu truyền rộng khắp càng xác thực thêm cho tính chính xác của câu nói này. Trong suốt nhiều năm, nghệ sĩ chơi đàn violin kiệt xuất này vẫn luôn không ngừng miệt mài luyện tập. Nhờ sự luyện tập chuyên cần đó, ngay cả trước khi được nhiều người biết đến, tài nghệ chơi đàn của Ole Bull đã đạt đến trình độ hoàn hảo như khi ông trở nên nổi tiếng sau này.

Vào một lần nọ, khi nhạc sĩ trẻ đến từ Na Uy này đang chơi đàn thì nữ danh ca Mary Brown tình cờ đi ngang qua ngoài cửa sổ. Bài biểu diễn của Ole Bull đã khiến cô say đắm, cô chưa bao giờ nghĩ rằng cây đàn violin lại có thể tấu lên những khúc nhạc xúc động lòng người đến vậy. Mary Brown vội vàng hỏi thăm danh tính của chàng nhạc công vô danh đó.

Sau đó ít lâu, Mary Brown đã bất ngờ hủy bỏ tiết mục biểu diễn cá nhân trong chương trình biểu diễn có tầm ảnh hưởng cực lớn, Ole Bull say sưa biểu diễn suốt hơn một tiếng đồng hồ, và chính khoảng thời gian đó đã đưa tên tuổi Ole Bull lên đỉnh cao danh vọng trong làng âm nhạc thế giới. Với Ole Bull, hơn tiếng đồng hồ đó chính là cơ hội, nhưng để có chìa khóa thành công như vậy, ông cần phải có sự chuẩn bị sẵn sàng từ trước đó.

Hãy khắc ghi khẩu hiệu của Đại học Harvard: “Luôn chuẩn bị sẵn sàng, bạn sẽ thành công khi cơ hội đến. “

Chìa khóa thành công (theo hoclamgiau.vn)