Forum
Cẩm nang du lịch Địa danh Du lịch

Mắm cá chốt – đặc sản của vùng đất Đồng Tháp

Advertisement

(TTXVN) – Mắm cá chốt Đồng Tháp có vị thơm ngon đặc biệt, thường được ăn kèm rau sống, trái chuối chát xắt lát, khế và cơm nguội rất ngon.

Mắm cá chốt là một trong những đặc sản của vùng Đồng Tháp. Nguyên liệu làm mắm cá chốt chính là loài cá chốt được người dân đánh bắt, giăng lưới trên sông, kênh rạch và trên đồng nước nổi vào mùa lũ.

Để có một hũ cá chốt ngon, người ta lựa những con cá chốt nhỏ bằng ngón tay tươi ngon, ngâm cá trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó với đem đi làm ruột, cắt hai ngạnh ở đầu.

Tiếp đó, để cá ráo nước rồi ướp với muối biển rang và cho vào chum, ướp thêm ít rượu đế, đường, thính cho mắm thơm. Sau 15 ngày thì lấy ra trộn với bột thính gạo và để lên men, khoảng 7-10 ngày sau là dùng được.

Vì cá chốt nhỏ nên khi ướp không cần phải xếp thành từng lớp cá, lớp muối, mà có thể dùng tay để trộn đều các nguyện liệu và cá với nhau.

Để thưởng thức mắm cá chốt Đồng Tháp, bạn chỉ cần dùng muỗng múc trong hũ ra, dùng tay xé thành từng miếng cá vừa ăn, sau đó cho thêm vào một số loại gia vị đường, tỏi, ớt chanh, ăn với cơm trắng rất ngon.

Ngoài ra, mắm cá chốt ăn kèm rau sống, chuối chát xắt lát, dưa leo, khế chua cũng rất  hấp dẫn./.

PV (Vietnam+)

Tri Tôn mùa mắm cá chốt
Về Bạc Liêu ăn mắm cá chốt

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (918) 3369.468