Mục tiêu chiến lược của doanh ngh" />
Kinh doanh Quản trị chiến lược Quản trị kinh doanh

Môi trường bên ngoài của doanh nghiệp

Mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp thể hiện tầm nhìn và nhiệm vụ của doanh nghiệp một cách cụ thể hơn. Nó có những đặc điểm sau:

–     Mục tiêu chiến lược bao gồm cả mục tiêu tài chính và phi tài chính. Hệ thống các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp phải thể hiện được những chỉ dẫn hoạt động của doanh nghiệp nhàm đáp ứng được các nhu cầu và lợi ích của các đối tượng hữu quan của doanh nghiệp. Nó có thể bao gồm một hệ thống các mục tiêu cả về số lượng và chất lượng, cả tài chính và phi tài chính.

Môi trường bên ngoài của doanh nghiệp

–    Mục tiêu chiến lược là mục tiêu liên quan đến hoạt động của toàn doanh nghiệp. Việc hình thành mục tiêu và làm cho mọi người trong doanh nghiệp hiểu rõ các mục tiêu chiến lược sẽ hướng hoạt động của họ vào việc đạt đến các mục tiêu chiến lược chung, tạo ra sự họp tác, hỗ trợ lẫn nhau và tạo ra sự cộng hưởng sức mạnh và các nguồn lực của các bộ phận để đạt đến mục tiêu chiến lược của toàn bộ doanh nghiệp. Từ nhiệm vụ và mục tiêu chiến lược, doanh nghiệp sẽ có định hướngcho quá trình phân tích và lựa chọn chiến lược. Việc xác định mục tiêu và lậpnhiệm vụ chiến lược được thực hiện không chì với các doanh nghiệp mớithành lập mà cả các doanh nghiệp đã có quá trình phát triển lâu dài.

Phân tích môi trường bên ngoài

Phân tích môi trường bên ngoài là quá trình xem xét và đánh giá các nghiệp tố môi trường có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, xác định những tác động tích cực và tiêu cực của các nghiệp tố  đó đến mục tiêu mà doanh nghiệp đã xác định. Nói cách khác là xác định những cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải khi triển khai hoạt động kinh doanh trên thị trường. Chiến lược phải được hoạch định trên cở sở các điều kiện môi trường kết hợp với sự xem xét mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược của doanh nghiệp.

Phân tích môi trường bên ngoài bao gồm phân tích môi trường vĩ môvà môi trường ngành kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó xác định những cơhội và những mối đe dọa đối với doanh nghiệp.