Các ngân hàng đã chuyển đổi liên tiếp từ m" />
Kinh doanh Quản trị tài chính

Ngân hàng và mô hình phát hành nợ thế chấp và phân phối

Các ngân hàng đã chuyển đổi liên tiếp từ mô hình kinh doanh “phát hành nợ thế chấp và nắm giữ” thành “ phát hành nợ thế chấp và phân phối”. Cho vay kiểu truyền thống bao gồm cho vay và giữ những khoản nợ trong “ danh mục đầu tư ngân hàng” cho tới ngày đáo hạn.
     Nhược điểm của cách làm cổ điền đó là những món nợ không xuất hiện trong bảng cân đố kế toán làm đóng băng số vốn yêu cầu, ngăn cản những khoản vay mới vì ngân hàng bị hạn chế về vốn. Quá trình chứng khoán hóa cho phép ngân hàng đi vòng qua hạn chế đó và phát triển việc cho vay. Cơ chế này cho phép cung cấp vốn cho những nền kinh tế đang tăng trưởng.
Ngân hàng và mô hình phát hành nợ thế chấp và phân phối
     Ngân hàng phát hành nợ những thay vì giữ chúng trong bảng cân đối kế toán, họ bán chúng cho thị trường vốn, trút gánh nặng rủi ro tín dụng vào thị trường vốn. Nguyên tắc này bao gồm việc tạo ra một thực thể có mục đích đặc biệt (SPE), một thực thể hợp pháp, khó có khả năng gây ra phá sản cho ngân hàng hay người tham gia tài chính. SPE mua tài sản và phát hành trái phiếu trong thị trương để cung cấp vốn cho việc mua tài sản đó. Dòng tiền từ khoản nợ sẽ trở thành thu nhập cho những người đầu tư vào trái phiếu của SPE. Do đó, các ngân hàng phân phôi rủi ro tín dụng cho nhiều nhà đầu tư, được gọi là phân tán hóa rủi ro.
     Động lực ban đầu của ngân hàng khi bán tài sản, theo mô hình “phát hành nợ thế chấp và phân phối”, là để tự do hóa vốn, cho phép họ mở rộng hoạt động cho vay. Những nhà đầu tư tìm kiếm “chênh lệch tín dụng” của những trái phiếu được phát hành I chênh lệch giữa lợi nhuận của trái phiêu so với lợi nhuận không có rủi ro. Họ đưa ra quyết định đầu tư dựa vào xếp hạng độ tin cậy những cơ quan xếp hạng đánh giá những trái phiếu dựa trên nợ này. Những nhà đầu tư chỉ quan tâm đến chất lượng tín dụng của trái phiêu, đo bằng xếp hạng tín dụng, thay vì câu thành của những khoản nợ, bởi vì họ không có thông tin về nỏ. Điều này khiên cho vai trò của các cơ quan xếp hạng trở nên vô cùng quan trọng. Họ cũng có lợi khi đầu tư vào chứng khoán SPE. Chênh lệch tín dụng của những trái phiếu phát hành trong quá trình chứng khoán hóa này hấp dẫn hơn những trái phiêu tập đoàn tương tự với xếp hạng giống nhau.