Vào giữa năm 2007, giá nhà ở Mỹ bắt đầu giảm. Trong những nă" />
RaoVat24h
Kinh doanh Quản trị tài chính

Nguyên nhân cuộc khủng hoảng tài chính 2008

Advertisement

Vào giữa năm 2007, giá nhà ở Mỹ bắt đầu giảm. Trong những năm trước đó, ngành công nghiệp cho vay thế chấp đang nở rộ và thị trường dưới chuẩn phát triển nhanh chóng. Những khoản vay dưới chuẩn là những khoản nợ sẽ không được chấp nhận theo những tiêu chuẩn thông thường. Giống như những khoản thế chấp khác, chúng được thế chấp bằng tài sản bất động sản, và dựa vào hy vọng là giá nhà sẽ tăng khiến cho vật thế chấp có thêm giá trị và trở thành một khoản vay thế chấp chuẩn. Việc dùng thế chấp thường được đo bằng tỷ số “nợ và giá trị”, tỷ số của giá trị vật thế chấp so với khoản nợ, gọi là LTV. Tỷ số LTV thấp hơn 1 đối với thế chấp. Nó cao hơn tiêu chuẩn của những khoản vay dưới chuẩn.

Nguyên nhân cuộc khủng hoảng tài chính 2008


     Trong những năm trước thị trường vốn vận hành trơn tru và tất cả những tổ chức tài chính mở rộng có lợi nhuận. Hơn nữa, hệ thống tài chính được tiết chế. Những quy định Basel 2 về rủi ro tín dụng ngàn hàng được có hiệu lực vào năm 2008 ở châu Âu. Ớ Mỹ, các ngân hàng tránh tuân thủ hoàn toàn với những quy định mới, trừ những ngân hàng quốc tế. Nhưng ở cà hai nơi, rủi ro thị trường được theo dõi kỹ lưỡng bởi những người giám sát.

    Tuy nhiên, nhiều người tham gia tài chính đã bắt đầu lo ngại từ giữa năm 2007 vì giá nhà đã ngừng tăng và lãi suất đối với những khoản vay dưới chuẩn được dự đoán sẽ tăng sau thời kỳ ưu đãi ban đầu. Một cuộc khủng hoảng trong mảng dưới chuẩn của thị trường sẽ có một ảnh hưởng hạn chế. Thị trường dưới chuẩn là một phân khúc nhỏ trong thị trường thế chấp khổng lồ của Mỹ. Kể cả nêu một số người đã dự đoán đươc những khó khăn trong lĩnh vực đặc biệt này, không ai đoán được nó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng toàn hệ thống.

    Trong thực tế một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy trong thời hiện đại đã hình thành tới cuối năm 2007 và đỉnh điểm là sự sụp đổ của Lehman Brothers ở Mỹ vào tháng 9 năm 2008. Vào thời điểm đó, toàn bộ hệ thống tài chính rõ ràng đã rơi vào cuộc khủng hoảng có hệ thống đầu tiên trong thời hiện đại. Sự sụp đổ của các ngân hàng, đã từng được  coi là một thứ của dĩ vãng, đã trở nên phổ biến trên quy mô lớn. Northern Rock phá sản, một sự kiện chưa cố tiền lệ trong ngành công nghiệp tài chính đang bùng nổ ở Anh trong thế kỷ vừa rồi. Sự sụp đổ lan rộng tới nhiều đối tượng, quỹ và những công ty bảo hiểm.

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468