Cẩm nang du lịch Du lịch Địa danh

Những điều cần lưu ý khi dã ngoại VQG Tam Đảo

(PNN) – Để có một chuyến du lịch dã ngoại an toàn tại vườn quốc gia Tam Đảo, đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Theo thông tin trên báo Dân Sinh, hai phụ nữ trung tuổi dã ngoại tại vườn quốc gia Tam Đảo, đến bờ thác chụp ảnh, không may bị rơi xuống nước tử vong. Thông tin ban đầu từ báo Dân Sinh, ngày 3/8 khoảng hơn 12h, 2 thành viên nữ đã tự động tách đoàn đến khu vực bờ thác để chụp hình, không may bị trượt chân rơi xuống nước. Vì không biết bơi, lại rơi xuống vùng nước sâu và chảy mạnh nên cả hai nạn nhân đã tử vong.

Qua sự việc đau lòng này, các du khách du lịch cần nằm lòng những lưu ý sau để đảm bảo an toàn cho chuyến dã ngoại.

+ Những điều cần biết về rừng quốc gia Tam Đảo

Vườn quốc gia Tam Đảo nằm trọn trên dãy núi Tam Đảo, dài trên 80km, rộng 10km – 15km chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Vườn trải rộng trên ba tỉnh Vĩnh Phúc (huyện Tam Đảo), Thái Nguyên (huyện Đại Từ) và Tuyên Quang (huyện Sơn Dương), cách Hà Nội khoảng 75km về phía Bắc, là khu vực có tính đa dạng sinh học cao, là kho dự trữ các nguồn gen động thực vật quý hiếm của nước ta.

Dãy núi Tam Đảo tạo ra 2 sườn Đông và Tây rõ rệt, lượng mưa hàng năm khác nhau đã góp phần tạo nên các tiểu vùng khí hậu khác biệt. Đây cũng là yếu tố tạo ra 2 đai khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới mưa mùa từ độ cao 700m – 800m trở xuống và đai khí hậu á nhiệt đới mưa mùa, cũng như một số khu vực có nhiệt độ, lượng mưa rất khác nhau của Tam Đảo. Tất cả tạo nên một Vườn quốc gia Tam Đảo được che phủ bởi một lớp thảm thực vật dày đặc, nhiều tầng và đa dạng về loài, đa dạng về quần xã sinh học và hệ sinh thái.
Dulichgo
Đến với rừng quốc Tam Đảo, bạn có thể tận hưởng không khí vô cùng mát mẻ,những làn mây bồng bềnh trôi. Xung quanh được bao phủ bởi rất nhiều cây cổ thụ xanh mát quanh năm. Tại đây, ngoài có một nhà sàn có dịch vụ ăn uống, ngủ nghỉ, bạn sẽ phải tự vào rừng kiếm củi để đốt lửa trại, khung cảnh thiên nhiên hữu tình và hoạt động cắm trại khiến đây là nơi cắm trại rất phù hợp với các gia đình.

Vườn quốc gia Tam Đảo là một địa điểm nghỉ mát tuyệt vời trong những ngày hè oi ả, và là điểm đến thường xuyên được lựa chọn để nghỉ ngơi, tản bộ dưới những tán cây rợp mát hay chinh phục các đỉnh núi Tam Đảo.

+ Những lưu ý khi đến trải nghiệm tại vườn quốc gia Tam Đảo
Dulichgo
– Rừng Tam Đảo là rừng mưa nhiệt đới nên thời gian thích hợp để khám phá vườn quốc gia Tam Đảo là vào mùa khô từ tháng 9 năm trước tới tháng 4 năm sau, khoảng thời gian thời tiết khô ráo, mát mẻ, tránh được vắt và nhiều loại côn trùng khác. Trong trường hợp đi vào các thời gian khác, việc phòng chống vắt bằng các thuốc chuyên dụng là khá cần thiết. Các biện pháp phòng rắn cắn cũng cần được lưu ý.

– Mang theo một số thuốc cơ bản như: thuốc tiệt khuẩn nước, dầu gió, thuốc hạ sốt, thuốc trị tiêu chảy, thuốc kháng sinh, bông băng, thuốc đỏ 1%, cồn y tế, kem chống muỗi, vắt.

– Vì cung đường đi còn khá hoang sơ, nhiều đoạn chưa thành đường mòn, lại có rừng rậm rạp bao phủ, nên rất dễ bị lạc đường, bởi vậy nếu trong đoàn không có ai biết đường nhất thiết phải có hướng dẫn viên (là người địa phương) dẫn đường. Di chuyển theo cự ly để có thể hỗ trợ nhau trong trường hợp có sự cố, không nên tách ra đi một mình, nhất là khi vượt suối, qua vực, đi trên đường nguy hiểm.
Dulichgo

– Luôn mang theo đồ dùng chuyên dụng khi leo núi: Việc chinh phục những đỉnh núi tại Tam Đảo là hoạt động thường xuyên được diễn ra đối với khách du lịch. Để đến được những ngọn núi này, thường mất tới cả buổi hoặc cả ngày. Trên toàn bộ cung đường, không quá dốc, tương đối dễ chinh phục, tuy nhiên, đường lên núi tương đối trơn và thường xuyên diễn ra tình trạng mây mù che khuất tầm nhìn. Bạn nên trang bị cho mình đầy đủ những đồ dùng bảo vệ cơ thể, đồ dùng chuyên dụng cho leo núi để đảm bảo an toàn cho hành trình.

– Để ý đường đi bên suối: Đắm mình bên dòng suối mát là một trong những trải nghiệm không thể thiếu khi đến vườn quốc gia Tam Đảo. Khu vực đường dẫn đến các dòng suối thường phủ nhiều rêu phong, dây leo, trơn và dễ bị trượt chân. Chính vì thế, nên quan sát kỹ toàn bộ đường đi, nhất là khu vực ven suối để tránh tình trạng bị trơn trượt.

Theo Thu Hằng (Phụ Nữ News)
Người Miền Trung !