Forum
Kinh doanh Quản trị chiến lược

Những điều thú vị về Bill Gates_thần tượng của tôi

Advertisement

Thông thường các Chủ tịch và Tổng giám đốc điều hành của những Công ty hùng mạnh nhất ở Hoa Kỳ lại là những người ít được công chúng biết đến, ngoại trừ vài cái tên như Henry, Ford, Rockerfeller… Bill Gates là một trường hợp đặc biệt. Có lẽ ông là vị Chủ tịch Công ty nổi tiếng nhất nhưng lại không có tính cách hoa mỹ thường gặp ở những nhân vật khác, mặc dù một bài diễn văn của ông, hay mỗi lời nói ra khiến toàn thế giới CNTT phải nghiên cứu từng chữ và chăm chú theo dõi.

1) Bill Gates ăn nói lưu loát, nhưng giọng ông hơi cao. Ông có óc hài hước và một nụ cười đầy duyên dáng tuy hơi trẻ con mà ông hay dùng trong khi phỏng vấn. Bất kể đó là một cuộc phỏng vấn của giới báo chí hay truyền hình, Gates đều biểu lộ khả năng giải thích một ý tưởng phức tạp một cách đơn giản và rõ ràng, bằng cách tận dụng những giai thoại và liên hệ với thực tế mà ai cũng biết để khai phá ý nghĩa.

Bill Cates là một người thích kháo chuyện, lúc nào ông cũng sẵn sàng nói về thời trai trẻ của mình ở trường Trung học Lakeside và ĐH Harvard, nhấn mạnh đến việc mình và Paul Allen khám phá ra thế giới máy tính. Ông thường xen vào việc mình đã tham gia vào các vở kịch của Peter Shaffer ở Lakeside hay việc chơi bài poker thâu đêm suốt sáng ở KTX Đại học Harvard.

Rồi chuyện sống một thời gian dài chủ yếu là bằng nước ngọt Coca Cola, bánh pizza và ngủ dưới gầm bàn. Như thế, một số người lại thấy rằng tính cách của Gates dễ thương hơn so với những nhân vật nổi tiếng khác cứ giả vờ như thể mình chưa bao giờ qua tuổi dậy thì.

3) Người ta thường nói về tính luộm thuộm cố hữu của Gates, liên quan đến cặp kính lúc nào cũng hoen mờ, về cách ăn mặc cẩu thả và rằng Gates không thích tắm. Con người của Gates rõ ràng không phải là mẫu người thích chưng diện. Nhưng những năm gần đây hình như ông tỏ ra chăm chút đến hình thức của mình nhiễu hơn khi xuất hiện trước công chúng. Báo chí cũng đặc biệt chú ý đến thói quen ngồi lắc lư nửa thân trên lúc đang suy nghĩ hoặc liên tục nhịp chân của Gates. Người ta thấy rằng bố ông cũng có thói quen như vậy.

4) Gates đã bàn chuyện hôn nhân với người bạn thân là tỉ phú Warren Buffett về cách thức để cầu hôn Melinda vợ ông. Trong một chuyến công tác trở về bằng máy bay riêng, Gates thu xếp để máy bay hạ cánh xuống Ohama (bang Nebraska) vì ở đó Warren Buffett có một cửa hàng nữ trang. Mặc dù lúc đó đã vào nửa đêm, Buffett vẫn tự tay mở cửa hàng và giúp Gates chọn nhẫn đính hôn. Đối với một “tín đồ máy tính” như Gates thì hành động này cũng giống như trong tiểu thuyết vậy.

5) Cầu hôn cùng với việc trao chiếc nhẫn đính hôn có gắn viên kim cương khổng lồ diễn ra vào cuối tháng 3/1993. Cô dâu không phải là một nhân viên tầm thường của Microsoft. Kể từ khi được tuyển dụng năm 1987 cô đã thăng tiến đều đặn và trước khi Gates ngỏ lời cầu hôn cô là Giám đốc chuyên trách phần mềm chế bản điện tử của Microsoft Publisher, chỉ huy 50 nhân viên. Trong đám cưới của Gates, chỉ có một nhân vật truyền thông được mời đó là Katherine Craham, Tổng biên tập tờ Washington Post.

6) Một số đối thủ cạnh tranh của Gates trong ngành phần mềm máy tính đã hy vọng sau khi lập gia đình Gates sẽ thay đổi thói quen làm việc điên cuồng và giảm cường độ chút ít. Thực tế, Gates cũng đã giữ nhịp chậm lại mặc dù không hề giảm tính quyết liệt trong kinh doanh. Gates nói rằng việc phát minh ra Email đã làm cho cuộc sống của ông dễ quản lý hơn, giờ đây ông đã có thể làm việc ở nhà vào những ngày nghỉ cuối tuần, gửi đi những lời nhận xét, chỉ đạo qua thư điện tử. Ông vẫn duy trì nhịp độ làm việc mà mọi người cho là phi thường, trung bình 12 tiếng một ngày tại văn phòng hoặc trong các chuyến đi công tác, 6 đến 8 tiếng ở nhà vào các ngày nghỉ. Tuy nhiên, Gates cũng nhận ra rằng phải ngủ 7 tiếng mỗi ngày để có được sự minh mẫn cần thiết.

7) Nhiều người kể cả bạn bè thân thiết của Gates nóng lòng chờ xem Gates sẽ là một ông bố như thế nào. Câu trả lời đến sớm hơn dự định, trước đó Gates nói rằng chỉ quan tâm nhiều đến con cái khi nó biết nói. Nhưng rỏi ông đã thừa nhận bé Jennifer gây nhiều xúc động hơn ông nghĩ và thừa nhận tâm trí ông đã hoàn toàn thuộc về Jennifer, “cháu biết gọi pa-pa và tỏ ra là một đứa trẻ rất có cá tính”. Nhiều lần Gates nói rằng ông chỉ để lại cho con khoảng 10 triệu USD đã là quá nhiều. Gates khẳng định sẽ đem tặng hết phần tài sản hơn 50 tỉ USD còn lại.

8) Bill Gates với vai trò kinh doanh thường được xem như một mối đe doạ và đôi khi là nơi để người ta trút những lời nguyền rủa. Nhưng Bill Gates với tư cách là một con người tỏ vẻ quyết tâm lưu lại tên tuổi của mình không chỉ như một thiên tài máy thoặc là người giàu nhất thế giới hoặc là người “tạo dáng nặn hình” quan trọng nhất trong kỷ nguyên thông tin. Ông còn muốn lưu tên tuổi của mình như là một người góp phần làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Chỉ có các thế hệ tương lai mới đưa ra những lời xét đoán chính xác về những gì ông làm. Nhưng riêng với ông, ông nhận thức rất rõ là di sản của ông sẽ được phán xét dựa trên toàn bộ quá trình phấn đấu không ngơi nghỉ của mình.___http://nhaquantri.blogspot.com

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (918) 369.468