Kinh doanh Quản trị tài chính

Những định chế tài chính trung gian chuyên biệt
    Các định chế tài chính trung gian chuyên biệt cũng tham gia vào thị trường tài chính, bằng các hoạt động như biến đổi các rủi ro và tạo ra khả năng thanh khoản, nhưng sự tham gia của họ vào thị trường lại. có xu hướng ngắn hạn và chủ động, so với các định chế tài chính trung gian nói chung.
    Chúng cũng hoạt động với tư cách là người tự chịu trách nhiệm về tài chính cho bản thân họ nhiều hơn là thay mặt cho khách hàng, như các hoạt động về môi giới và do vậy, họ hoàn toàn chấp nhận rủi ro, thông qua các hoạt động: Mua bán chứng khoán, tự bảo hiểm và đầu cơ chứng khoán.
Những định chế tài chính trung gian chuyên biệt
    Tiêu biểu cho định chế tài chính trung gian chuyên biệt là các nhà kinh doanh chứng khoán, họ hoạt động nhằm đảm bảo cho giá cả chứng khoán không vượt quá giới hạn về giá trị thực hoặc giá cơ sở của chúng, và sao cho giá cả của một loại chứng khoán nào đó được giao dịch trên các địa điểm khác nhau của thị trường, không vượt quá giới hạn nào đó. Ta có thể khảo sát một số ví dụ về hoạt động này.
    Một nhà kinh doanh chứng khoán thông thường sẽ quan tâm thường xuyên xem xét giá cả trên cơ sở giá trị thực của nó, dựa vào phân tích cơ bản và xem xét triển vọng của công ty phát hành. Trong một thị trường có hiệu quả, tức không có chi phí giao dịch, thư giá của một cổ phiếu sẽ không bao giờ vượt quá giới hạn giá trị thực của nó, nhưng trong những điều kiện cụ thể, thư giá cổ phiếu sẽ dao động xoay xung quanh giá trị thực, trong phạm vi của một dải biên gọi là dải biên kinh doanh chứng khoán.
    Độ rộng của dải biên tùy thuộc vào chi phí giao dịch. Chi phí giao dịch càng cao, dải biên càng rộng. Khi giá cổ phiếu dao động vượt ra ngoài dải biên, thì ngay lúc đó, các nhà kinh doanh chứng khoán cần phải hành động, vì trong trường hợp này nó có thể mang lại lợi ích. Nếu thư giá rơi xuống, “dải biên dưới”, (như phần A trong hình), điều đó sẽ có lợi cho các nhà kinh doanh chứng khoán và lập tức họ mua hàng loạt cổ phiếu, vì lúc này cổ phiếu đã bị hạ giá so với giá trị lý thuyết của nó. Chờ đến khi nào thư giá tự điều chỉnh dần vào phạm vi “dải biên kinh doanh chứng khoán”, anh ta sẽ bán cổ phiếu và dĩ nhiên, thu được lợi nhuận mà không có rủi ro. Ngược lại, nếu thư giá tăng trong phạm vi “dải biêntrên”, nhà kinh doanh chứng khoán sẽ bán ra và chờ đợi khi thị trường rớt xuống, sẽ mua vào các cổ phiếu đó.