RaoVat24h
Office PowerPoint

Những mẹo hay trong kỹ năng soạn thảo với PowerPoint

Advertisement
Một trong những điều bạn cần chú ý khi làm nội dung cho một trang thuyết trình đó là cỡ chữ chuẩn trong PowerPoint. Bạn hãy thử tượng tượng, nếu bài thuyết trình của bạn được diễn thuyết trong một khán đài có sức chứa hàng trăm người nghe và nội dung slide của bạn lên tới vài trăm slide mà cỡ chữ của bạn vừa nhỏ lại dày sẽ khiến mọi người rất khó chịu. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn những mẹo trong kỹ năng soạn thảo PowerPoint.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với PowerPoint

Một trong những điều bạn cần lưu ý khi làm việc với slide trong PowerPoint đó là tính đồng dạng. Việc bạn đồng dạng tất cả slide sẽ giúp bài thuyết trình của bạn dễ theo dõi, người xem cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Cụ thể, bạn cần nắm một số chú ý sau đây: 
cỡ chữ chuẩn trong powerpoint
Khi làm việc với Powerpoint bạn cần chú ý đến cỡ chữ sử dụng

– Cỡ chữ trong slide phải đạt yêu cầu về cỡ chữ chuẩn trong PowerPoint.
– Font chữ phải phù hợp.
– Nên chọn những màu sắc làm nổi bật nội dung của slide.
– Những slide trong bài thuyết trình nên có một một format giống nhau.
– Dùng điểm bullet tạo ký tự gạch đầu dòng.
– Dùng màu nền trang nhã và duy nhất cho tất cả các trang slide.
– Mỗi slide cần phải có mục lục và nội dung rõ để người xem nắm được nội dung.
– Mỗi slide chỉ nên trình bày một ý tưởng, điều quan trọng nhất là không được của slide cần đề ngay từ mục lục.
Tham khảo tham khoá học: Thiết kế PowerPoint chuyên nghiệp

Cỡ chữ chuẩn trong PowerPoint

Không gì khó chịu bằng việc khi diễn giả trình bày bài thuyết trình của mình mà khản giả không đọc được nội dung gì vì cỡ chữ quá nhỏ. Trên thực tế thì vấn đề này đã xảy ra rất nhiều, khán giả ở dưới rất khó chịu nhưng người thuyết trình thì rất vô tư, không quan tâm khiến cho buổi thuyết trình không được đánh giá cao, thậm chí là thất bại.
Theo kinh nghiệm chung, nhiều người khuyến rằng nên dùng cỡ chữ từ 18 trở lên. Nếu bạn dùng cỡ chữ dưới 18 thì khán giả ở phía xa rất khó đọc nhất là trong những hội trường lớn.
Với phần tựa đề, đề mục bạn nên để cỡ chữ to hơn để tạo sự phân biệt cho người xem. Với những tiêu đề này, cỡ chữ thường được chọn là 35 đến 40. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn thuyết trình nhóm nhỏ từ 20 trở xuống thì bạn có thể chọn size chữ từ 12 đến 14 là phù hợp.
cỡ chữ chuẩn trong powerpoint hiệu quả
Font chữ ảnh hưởng rất lớn đến sự điều chỉnh cỡ chữ trong slide thuyết trình
Ví dụ: Nếu bạn chọn kiểu chữ Arial thì khổ chữ bạn nên chọn là 18 đến 20. Nếu bạn kiểu chữ Calibri thì kích thước bạn phải chọn phải nên tới 25 đến 30 thì mới dễ đọc.

Hạn chế nội dung nhiều chữ trong slide

Khi bạn sử dụng chữ trong slide, một trong những slide phổ biến nhất là bạn cần trình bày thật khoa học, không được nhiều chữ trong một slide. Theo các khả sát chỉ ra rằng, một người bình thường chỉ lĩnh hội nội dung trong vòng 20 đến 30 giây nên nếu bạn trình bày quá nhiều chữ và chữ không đạt cỡ chữ chuẩn trong PowerPoint thì người nghe chắc chắn sẽ bỏ qua.

Cỡ chữ phải phù hợp với font chữ

Kiểu chữ có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp thu và tốc độ đọc của khán giả. Có rất nhiều người khi làm slide không chịu chú ý đến font chữ khi soạn thảo. Ngoài ra, khi sử dụng font chữ, bạn cũng cần quan tâm đến size chữ. Không phải tất cả các kích cỡ chữ đều giống nhau, nghĩa là nếu bạn dùng cỡ chữ  20 của Time New Romans sẽ khác với kích cỡ 20 của Arial.
Ví dụ:
– Khi sử dụng font chữ Gill Sans, một font chữ gọn gàng và thanh thoát, sự kết hợp của yếu tố cổ điển và yếu tố hiện đại thì bạn nên sử dụng cỡ chữ 20 trở lên.
– Nếu bạn sử dụng font chữ Garamond, phông chữ của sự lịch sự, là sự đơn giản hóa của chữ viết tay mang đôi nét cổ điển nhưng không bị rối thì cỡ chữ phù hợp bạn nên chọn là từ 24 trở lên.
Một font chữ cực kỳ gọn gàng và phù hợp với bài thuyết trình mà bạn cần lựa chọn là Futura thì cỡ chữ phù hợp bạn chọn chỉ từ 20. 
Nếu bạn chọn font chữ Rockwell để thể hiện sự khác biệt, gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem thì hãy sử dụng cỡ chữ chuẩn trong PowerPoint là 24. 
Helvetica với size 24 thực sự là một sự kết hợp hài hòa giữa những nét sổ thẳng gãy gọn và đường cong mềm mại, nhẹ nhàng.
Ngoài ra, bạn cũng cần chọn màu chữ cho cho những phần nội dung quan trọng trong bài thuyết trình. Tùy vào môi trường và bối cảnh, số lượng, màu nền của slide mà bạn chọn màu sao cho phù hợp. 
– Nếu hội trường của bạn rộng thì bạn sẽ chọn size chữ to, chọn chữ sáng màu và hình nền tối màu.
– Nếu hội trường nhỏ bạn sẽ chọn ngược lại chữ màu tối trên nền màu sáng.
cỡ chữ chuẩn trong powerpoint
Sử dụng size cỡ chữ sẽ khiến bài thuyết trình của bạn không chuyên nghiệp
Đặc biệt, hạn chế slide có chữ màu xanh lá cây và nền màu đỏ vì có rất nhiều người bị cảm thấy khó chịu với màu này gây cảm giác chói mắt và khó theo dõi.
Với chia sẻ về lưu ý khi sử dụng cỡ chữ chuẩn trong PowerPoint mà UNICA chia sẻ, hy vọng rằng các bạn khi thiết kế slide sẽ rút được những mẹo từ bài viết này để bài thuyết trình được trình chiếu thành công nhất. Chúc các bạn thành công!

?

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468