Forum
Kiến thức Nghị luận xã hội

NLXH – Xúc phạm và tôn trọng

Advertisement

XÚC PHẠM VÀ TÔN TRỌNG

Mỗi con người đều là những hạt giống được gieo trồng tồn tại trong cuộc sống. Sống phải thường xuyên giao tiếp với người khác. Có những cách giao tiếp đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác. Có những cách giao tiếp mang lại sự đau khổ và lòng thù hận. Để có một kết quả tốt đẹp khi giao tiếp, cần phải biết tế nhị, tôn trọng và tránh xúc phạm người khác.
            Vậy hiểu như thế nào là tôn trọng? Thế nào là xúc phạm?. Điều đầu tiên khi giao tiếp chúng ta cần phải tế nhị, tỏ ra khóe léo, nhã nhặn và để ý đến những chiện nhỏ nhặt thường dễ bị bỏ qua. Hơn nữa tôn trọng là một thái độ đánh giá cao và cho là không vi phạm hay xúc phạm đến người giao tiếp. Tế nhị và tôn trọng người khác là những phẩm chất cực kì quan trọng trong giao tiếp. Bên cạnh đó việc thiếu ý thức, thiếu chính chắn trong lời nói của bạn sẽ làm cho người trò chuyện với bạn cảm thấy khó chịu đó cũng được xem như là một hình thức xúc phạm. Tôn trọng nhau là biết coi trọng sự sống của người khác không còn phân biệt sang giàu hay nghèo hèn, nông thôn hay thành thị, tôn giáo hay dân tộc. Dù là một em bé hay người lớn hơn, tế nhị và tôn trọng vẫn là cách sống đặt hàng đầu. Sống là thường xuyên giao tiếp với người khác nên để có kết quả tốt đẹp khi giao tiếp, mỗi chúng ta nên rèn luyện đức tính đó.
            Vì sao khi giao tiếp, cần tế nhị và tôn trọng người khác? Trước hết, tế nhị và coi trọng người khác là những phẩm chất cực kì quan trọng trong cuộc sống. Biết tế nhị và trân trọng người khác sẽ đem lại cho mọi người sự hòa hợp vui vẻ với mọi người xung quanh. Ví dụ như khi xảy ra xích mích hay xung đột, ta luôn nhận lỗi về mình hay nhớ câu ngạn ngữ Một lùi bằng mười bước tiến”.Trước tiên hãy tự trách bản thân mình vì không ai là hoàn hảo cả. Như người xưa đã dạy “ Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” Hãy kìm nén sự nóng giận của mình và dùng những lời lẽ thật tế nhị thuyết phục người khác nhận ra lỗi của mình. Thói thường những gì mình không muốn thì người khác cũng không muốn.Mình cũng muốn được tôn trọng thì tại sao người khác lại không muốn được tôn trọng. Khi chúng ta tôn trọng và lắng nghe mọi nhu cầu của người khác, đặt lợi ích của mọi người lên trên lợi ích của cá nhân là khi ta vui vẻ với mọi lời nói, hành vi và công việc của người khác. Nếu ta biết tôn trọng và tế nhị ta sẽ nhận được những kết quả tốt đẹp, thậm chí là thành công trong cuộc sống. Alfed lunt từng nói “ Điều tôi cần hơn cả cuôc sống của mình là nuôi dưỡng sự trân trọng đối với bản thân mình” Nhờ thế, chính ông đã trở thành một diễn viên kịch xuất sắt mọi thời đại. Qua những hành động,cử chỉ tế nhị và tôn trọng ta sẽ được mọi người đánh giá là có văn hóa, được giáo dục. Điều đó sẽ mang lại cho bản thân được đánh giá cao trong cuộc sống, trở thành người mà ai cũng yêu quý, tin cậy. Hơn nữa ta sẽ nhận được sự tôn trọng. Tế nhị từ người khác dành cho mình. Có câu chuyện kể về chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta rằng từng có một ông lão đã đi một quãng đường dài để gặp Bác. Trong khi anh bảo vệ từ chối lão già ấy, thì Bác lại cho lão gia đó vào nói chuyện hỏi han. Ta có thể khẳng định rằng, chỉ có con người tốt đẹp thì mới có thể tôn trọng và tế nhị với người khác trong giao tiếp.
            Bên cạnh những người tế nhị, tôn trọng người khác trong giao tiếp còn có những người không tôn trọng tế nhị khi giao tiếp. Họ tự cao, tự đại không tôn trọng tế nhị khi giao tiếp với người khác. Họ chỉ quan tâm đến chính mình “cục cằn và thô lỗ”. Họ luôn cho mình là đúng, dùng lời nói để xúc phạm người khác. Sống như vậy sẽ bị mọi người xa lánh, gây thiện cảm xấu đối với người xung quanh. Những người như thế cần phải lên án và phê phán. Vậy nên, chúng ta phải rèn luyện sự tinh tế và tôn trọng trong giao tiếp.

            Tóm lại mỗi chúng ta cần phải có sự tế nhị và tôn trọng người khác trong giao tiếp, nhất là thời đại phát triển như ngày nay.Như vậy, con người ta sẽ ngày càng văn minh và phát triển vững mạnh hơn.   

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (918) 369.468