Forum
Excel Office

Pivot table – power pivot, power query, power view

Advertisement

Pivot table là một công cụ rất mạnh của Excel, từ Office 97 đã có hiện diện của PivotTable rồi. Trải qua các phiên bản khác nhau của MSOffice, công cụ này ngày một cải tiến và trở thành công cụ phân tích hàng đầu trong Excel.

Không biết PivotTable, người dùng có khi phải sử dụng những công thức tính tổng, đếm, trung bình, … có điều kiện, nếu 2 điều kiện trở lên, sẽ phải dùng công thức mảng hoặc hàm SumProduct. Khi dữ liệu lên đến vài trăm, vài ngàn dòng, thậm chí chục ngàn dòng, thì các công thức này khiến cho bảng tính chạy 1 cách ì ạch, khó chịu.

Hơn nữa, có những dạng bảng phân tích dữ liệu 2 chiều, việc tách 1 phần dữ liệu ra thành tiêu đề 2 chiều dọc và ngang, có khi phải dùng VBA để giải quyết.

Trong khi đó, nếu sử dụng PivotTable, bạn chỉ việc làm theo wizard, và dùng chuột kéo thả. Mỗi lần kéo thả vào các vị trí khác nhau, bạn sẽ có 1 dạng phân tích khác, và tuỳ theo nhu cầu bạn sẽ thả vào đâu. Một ưu điểm mạnh của Pivot table là có thể phân tích với nhiều cấp, tương tự tính tổng nhiểu điều kiện.

Với PivotTable 2003, bạn có thể phân tích theo %, có thể tạo field tính toán và phân tích field mới này, và nhiều tính năng khác.

Với Pivot Table 2007, 2010 và cao hơn, các tính năng lại được bổ sung thêm hơn nữa. PivotTable làm việc hiệu quả và nhanh chóng cho dù bạn có dữ liệu rất nhiều dòng.
Pivotable có nhược điểm là không dùng nó để trình bày như 1 báo cáo chính thức. Kể cả với Office 2007 hay 2010, các dạng trình bày định dạng có sẵn rất đa dạng và phong phú, không ai muốn in nó ra như 1 báo cáo, vì không đúng mẫu (form of report) chính thống.
Dù vậy, sức mạnh của PivotTable là chưa thể thay thế trong rất nhiều trường hợp. Trong tập tài liệu này, tôi xin giới thiệu các bạn PivotTable từ căn bản đến nâng cao, và 1 số ứng dụng của nó. Để lập ra báo cáo chính thống, Excel đã hỗ trợ hàm GetPivotTable, có thể tính toán với 14 điều kiện đối với Excel 2003, và 126 điều kiện đối với Excel 2007 và 2010. Một hàm mạnh như đại bác, và dùng để lấy số liệu trong bảng phân tích ra ngoài làm báo cáo.

Đặc biệt lần này, tôi xin giới thiệu Pivot Table trong Excel 2007 và 2010, 2016, với những tính năng bổ sung mới nhất của từng phiên bản.

Giới thiệu là việc của tôi, còn ứng dụng, là việc của các bạn, chúc thành công.

Tải về: PivotTable-PowerPivot-PowerQuery

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (918) 369.468