Từ giữa những năm 19" />
Kinh doanh Quản trị chiến lược Quản trị kinh doanh

Quản trị chiến lược là gì

Từ giữa những năm 1980, lý thuyết về quản trị chiến lược đã được bổ sung bởi nhiều học giả. Người ta đã nhận thấy rằng lập kế hoạch chiến lược là quan trọng nhưng chưa đủ, doanh nghiệp cần tăng cường chú trọng cả về vấn đề thực hiện chiến lược. Kế hoạch chiến lược như là một trụ cột quan trọng của quản lý chiến lược, nhưng cần thêm một trụ cột thử hai – những khả năng của một công ty chuyển đổi kế hoạch bằng văn bản vào thực tế thị trường.

Quản trị chiến lược là gì

Và người ta đã chuyển từ giai đoạn kế hoạch chiến lược sang quản trị chiến lược. Nó bao gồm sự kết họp giữa kế hoạch chiến lược, khả năng tổ chức và quán lý hiệu quả đối phó với những biến đổi từ môi trường. Quản trị chiến lược bắt đầu từ những phân tích, đánh giá thị trường cũng như khả năng của doanh nghiệp, cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ hỗ trợ để đánh giá các yếu bên ngoài và nội bộ, giúp các doanh nghiệp có thể nắm bắt và duy trì lợi thế cạnh tranh đến quá trình triển khai thực hiện chiến lược và kiêm soát đánh giá kết quả việc thực hiện đó.

Khái niệm quản trị chiến lược

Chiến lược và quản trị chiến lược là hai khái niệm không thể tách rời nhau. Chiến lược của doanh nghiệp cần phải được hoạch định một cách chặt chẽ và phải được triển khai thực hiện để đảm bảo đạt được những kết quả mong đợi. “Quản trị chiến lược là một tiến trình nghiên cứu, phân tích môi trường bên trong và bên ngoài của tổ chức, hiện tại cũng như tương lai; xác lập nhiệm vụ chức năng và xây dựng hệ thống các mục tiêu cần theo đuổi; hoạch định, thực hiện và kiểm tra chiến lược nhằm giúp cho tổ chức vận dụng hữu hiệu các nguồn lực và tiềm năng của tổ chức để đạt được các mục tiêu như mong muốn”. Chiến lược có thể hiểu là một văn bản xác định cách thức doanh nghiệp sẽ thực hiện để đạt đến mục tiêu trong tương lai, còn quản trị chiến lược là tập họp các quyết định và hành động quản trị có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh dài hạn của một doanh nghiệp. Nó bao gồm việc xây dựng chiến lược, thực hiện chiến lược và đánh giá chiến lược. Qua các định nghĩa trên chúng ta thấy quản trị chiến lược là một quá trình liên tục.