_________________________________________________________________" />
Kinh doanh Quản trị kinh doanh

Quản trị công nghệ – Lựa chọn công nghệ

___________________________________________________________________
Khái niệm
Lựa chọn công nghệ là quá trình phức tạp và khía cạnh quan trọng nhất của nó là công nghệ được lựa chọn phải hỗ trợ có hiệu quả cho chiến lược của doanh nghiệp.
Lựa chọn công nghệ rất quan trọng đối với việc tạo lợi thế cạnh tranh.Doanh nghiệp phải lựa chọn những công nghệ nào để thực hiện các hoạt động thuộc chuỗi giá trị (Value chain) nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh mà doanh nghiệp theo đuổi khi thực hiện chiến lược cạnh tranh. Chẳng hạn, nếu chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp là khác biệt hoá thì doanh nghiệp sẽ lựa chọn những công nghệ có khả năng tối đa hoá các lợi thế cạnh tranh về mặt tính năng cao, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu, dịch vụ khách hàng tốt hơn.
Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn công nghệ.
Khi lựa chọn công nghệ doanh nghiệp cần xem xét các yếu tố sau :
– Môi trường công nghệ
Có 4 loại môi trường công nghệ.
+ Môi trường công nghệ thay đổi nhanh với tính cạnh tranh cao (1)
+ Môi trường công nghệ thay đổi nhanh với tính cạnh tranh thấp (2)
+ Môi trường công nghệ thay đổi chậm với tính cạnh tranh cao (3)
+ Môi trường công nghệ thay đổi chậm với tính cạnh tranh thấp (4)
Các doanh nghiệp nằm trong môi trường thuộc loại (1) và (2) chọn nhiều công nghệ mới hơn các doanh nghiệp nằm trong môi trường thuộc loại (3) và (4) vì các doanh nghiệp này muốn theo kịp các công nghệ mới để thích ứng với môi trường công nghệ đang thay đổi nhanh.
– Công nghệ
Có thể xem xét giá trị của công nghệ, chu kỳ sống của công nghệ, xu hướng công nghệ trong tương lai (nhờ vào dự báo công nghệ)
– Sản phẩm
Xem xét tính phức tạp của sản phẩm, độ chính xác theo yêu cầu khi chế tạo sản phẩm, kích thước của lô (trường hợp sản xuất theo lô) số lượng model…
– Thị trường
Xem xét thị trường sản phẩm giúp xác định quy mô công nghệ, tính linh hoạt của trình độ công nghệ.
Ngoài các yếu tố trên, có thể xem xét them vấn đề đầu tư; năng lực công nghệ; trình độ tổ chức; quản lý, mục tiêu, chiến lược của doanh nghiệp.
Tiêu chuẩn lựa chọn công nghệ
Tiêu chuẩn cơ bản:
– Tính khả thi về kỹ thuật
– Khả năng thành công về thương mại: nhu cầu, giá cạnh tranh, năng lực sản xuất
– Khả năng đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế quốc gia
Tiêu chuẩn so sánh:
– Phương pháp tổng điểm tương đối
– Thời gian hoàn vốn
– Sử dụng các tiêu chuẩn tài chính (Net Present Value (NPV), Internal Rate of Return (IRR)…)