Mọi cơ chế ti" />
Kinh doanh Quản trị tài chính

Rủi ro tín dụng và rủi ro lãi suất

Mọi cơ chế tiêu cực cổ điển đáng ra chỉ có tác động hạn chế vì những quy định về rủi ro. Những quy định này đề cập tới những rủi ro chính của những người tham gia tài chính. Rủi ro được định nghĩa là sự kết hợp của sự bất định và những thua lỗ tiềm năng trong bối cảnh tiêu cực. Những rủi ro chính được lượng hóa bởi những quỵ định Basel. Rủi ro tín dụng là rủi ro thua lỗ do người đi vay võ nợ hoặc giảm uy tín tín dụng. Rủi ro thị trường là rủi ro thua lỗ do những thay đổi tiêu cực trong giá trị các công cụ tài chính (cổ phiếu, trái phiếu…) trong khoảng thời gian cần thiết để thanh lý chúng để tránh thua lỗ thêm. Cả hai loại rủi ro này đều được tiết chế trong các ngân hàng. Rủi ro tín dụng được nói tới trong những quy định Basel 2. Những bố sung vào hiệp ước Basel năm 1996-1997 cho phép đo lường rủi rõ thị trường bằng chi phí vốn hoặc chi số “giá trị gặp rủi ro”. Những rủi ro khác được định nghĩa rõ ràng và được giám sát mặc dù chủng không tốn chi phí vốn.
Rủi ro tín dụng và rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là rủi ro thua lỗ đo những biến động tiêu cực của lãi suất, đặc biệt khi dù phí nợ tăng lên. Rủi ro thanh khoản, hay rủi ro cấp vốn, nói tói mức độ sẵn có của vốn khi cẩn thiết. Đó là rủi ro không huy động được vốn với một chi phí chấp nhận được, và đỉnh điểm là khi một tố chức tài chính không thế huy động thêm vốn, dẫn tói sự sụp đố ngân hàng.

Cả hai rủi ro trên đều liên quan tới rủi ro lệch kỳ hạn. Điều này bắt nguồn từ ngày đáo hạn tài sản chậm hơn ngày đáo hạn vốn. Cho vay hay đầu tư dài hạn và đi vay ngắn hạn là một cách làm thông thường vì nó cho phép các định chế tài chính lợi dụng lãi suất thấp hơn của thị trường ngắn hạn có tính thanh khoản cao và lãi suất dài hạn cao hơn khi cho vay. Lệch kỳ hạn tạo ra rủi ro thanh khoản khi người tham gia tài chính chuyển hạn những khoản nợ của họ. Điều này tạo ra rủi ro lãi suất bởi vì chuyển hạn những khoản nợ ngắn hạn sẽ dùng lãi suất phổ biến và có thể tăng. Rủi ro lệch hạn là một điều bình thường ngay cả trong những định chế lưu ký lợi dụng vốn vay ngắn hạn và cho vay dài hạn. Quả là đáng nhạc nhiên khi rủi ro lệch hạn vẫn do các ngân hàng kiểm soát và không đòi hỏi chi phí vốn nào vì rủi ro lệch hạn là nguồn gốc của sự sụp đố của những định chế tiết kiệm và cho vay ở Mỹ vào năm 1979. Lúc đó, lãi suất ngắn hạn tăng vọt khi Chủ Tịch Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ, Paul Volcker, quyết định tăng lãi suất lên hai chữ số để chống lạm phát.

Từ khóa tìm kiếm nhiều: các loại rủ ro, rủi ro lãi suất