Kinh doanh Quản trị tài chính

Rủi ro tỷ giá và rủi ro về tính thanh khoản

Tuy nhiên, có thể thanh lý những công cụ hoặc phòng hộ tránh những thay đổi giá trị trong tương lai của chúng. Đây là lý do phải hạn chế rủi ro thị trường chỉ trong thời gian thanh lý. Nói chung, giai đoạn thanh lý tùy vào loại công cụ. Có thể ngắn (một ngày) đối với ngoại hối, hoặc dài hơn với những loại phát sinh không phổ biến. Những người làm luật quyết định giai đoạn thanh lý. Họ áp đặt giai đoạn thanh lý 10 ngày cộng với bội số tính từ ước lượng thua lỗ tiềm năng từ giá trị thị trường của các ngân hàng.

Chú ý rằng thanh lý có chứa những rủi ro tài sán và tính thanh khoản thị trường. Sự bất ổn giá cả khác nhau trong trường hợp tính thanh khoản cao hoặc thấp. Khi tính thanh khoản cao, những biến động giá cả nhỏ hơn nhiều so với khi tính thanh khoản thấp. Việc tính toán rủi ro thị trường phải tính tới những thay đổi giá trị khi tính thanh khoản giảm và áp đặt phạm vi biến động lớn hơn của giá cả trong khi thanh lý.
Rủi ro tỷ giá và rủi ro về tính thanh khoản
RỦI RO TỶ GIÁ
    Rủi ro tiền tệ là rủi ro thua lỗ khi tỷ giá hối đoái thay đổi. Những dao động trong thu nhập là do doanh thu và chi phí phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái, hay những thay đổi giá trị tài sản và nợ tính theo ngoại tê. Rủi ro tỷ giá là một lĩnh vực cổ điển trong tài chính quốc tế dựa trên những kỹ thuật truyền thống. Những công cụ bảo hộ sẽ điều tiết cả rủi ro lãi suất và tỷ giá. Với các giao dịch thị trường, tỷ giá hối đoái chỉ là một tập con của nhiều thông số thị trường, nên các cách thức áp dụng cho những thông số khác cũng áp dụng với tỷ giá hối đoái. Rủi ro bắt nguồn từ việc chuyển đổi những tài sản và nợ tính theo ngoại tệ sang một tiền tệ tham chiêu ca bản.
RỦI RO KHẢ NĂNG THANH TOÁN
    Đây là rủi ro vốn hiện có không thể chống đỡ với những thua lỗ do tất cả các loại rủi ro. Nó khác với rủi ro phá sản bắt nguồn từ việc vỡ nợ hay không thể tìm đủ vốn để đáp ứng nghĩa vụ trả nợ. Khả năng thanh toán liên quan tới tài sản ròng và cơ sở vốn của một ngân hàng.
    Nguyên tắc cơ bản “có đủ vốn” do các nhà làm luật quy định, xác định lượng vốn tối thiểu cho phép ngân hàng hấp thụ những thua lỗ với một mức khả năng thanh toán chấp nhận được. Khi dùng những tính toán kinh tế của thua lỗ tiềm năng, đệm vốn xác định xác suất vỡ nợ của ngân hàng, tức là xác suất những thua lỗ tiềm năng sẽ vượt qua vốn cơ sở. Rủi ro khả năng thanh toán hình thành do những thua lỗ liên tiếp và dẫn tới việc chính phủ phải bơm vào những khoản tiền lớn trong cuộc khủng hoảng tài chính.