Theo dõi rủi ro: thách thức của người l" />
Kinh doanh Quản trị tài chính

Thách thức của người làm luật trong theo dõi rủi ro

Theo dõi rủi ro: thách thức của người làm luật

Môi trường rủi ro đã thay đổi chóng mặt. Số các vụ phá sản ngân hàng đã giảm ở phần lớn các nước và bùng phát trở lại trong cuộc khủng hoảng tài chính, làm đảo lộn nền móng của hệ thông tài chính. Những vụ sụp đổ này làm rủi ro hiện ra rõ ràng và tạo ra cảm giác ngành ngân hàng lúc nào cũng đứng trên bờ vực thảm họa. Vay mượn và trao đổi giữa các ngân hàng tạo ra tính phụ thuộc lẫn nhau rất cao. Vụ sụp đ của một ngân hàng lớn có thể tạo ra hiệu ứng lây lan, gây ra những thua lỗ nặng nề cho các ngân hàng hàng khác, khiến họ cũng phá sản. Đây là cơ sở của nguyên tắc “quá lớn để sụp đổ” đã trở thành một thông luật trong cuộc khủng hoảng và là một thách thức lớn trong tương lai. Từ góc nhìn của ngành công nghiệp, rủi ro sụp đổ toàn bộ hệ thống do sự liên kết lẫn nhau của các ngân hàng luôn hiển hiện và trở nên quá rõ ràng trong bối cảnh hiện tại. Luật tập trung vào rủi ro hệ thống nhưng không thể giải quyết nó một cách hiệu qủa.
Thách thức của người làm luật trong theo dõi rủi ro

Khủng hoảng tài chính đã thay đổi bối cảnh ngành tài chính hoàn toàn chỉ trong vài tuần, với những công ty tài chính lớn sụp đổ, được cứu trợ hoặc sáp nhập và các ngân hàng đầu tư biến mất. Cuộc khủng hoảng tài chính gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế với mức độ nghiêm trọng tương đương với cuộc khủng hoảng năm 1929. Ngày nay những biện pháp điểu chỉnh tài chính và kinh tế xảy ra nhanh chóng với quy mô lớn, tạo ra những vấn đề khác về giai đoạn điều chỉnh tiếp theo.

Những người làm luật và người xác lập tiêu chuẩn phải đối diện với những thừ thách lớn. Họ không chỉ phải sửa lại những sai sót của quy định hiện hành, lấp đây lỗ hổng mà còn phải giải quyết những rủi ro toàn ngành tốt hơn thay vì tập trung vào những rủi ro của từng doanh nghiệp. Họ cũng phải cùng cố lại kỷ luật thị trường và cách quản lý để tránh hỗ trợ cho những công ty tài chính mạo hiểm, một hệ quả trực tiếp của việc các nhà chức trách tài chính bảo hiểm rủi ro.