RaoVat24h
Cẩm nang du lịch Du lịch Địa danh

Thắng cảnh Hang Cọp – Phú Yên

Advertisement

(PYO) – Những người lớn tuổi ở thôn Phước Đồng (xã An Hải, huyện Tuy An – Phú Yên) vẫn không biết ai đã đặt tên cho khu gành đá đẹp tuyệt ở đây là Hang Cọp. Họ nói chỉ nghe lưu truyền rằng từ lâu lắm, có một con cọp từ trên núi đi lạc xuống vùng biển này rồi chui vào hang ấy trú ngụ. Một thời gian sau không thấy cọp xuất hiện, người ta bảo rằng nó đã chết trong hang. Từ đó, người dân An Hải gọi nơi này là Hang Cọp.

Hang gồm hàng trăm tảng đá lớn nhỏ nằm chồng lên nhau, một bên là núi đá, một bên choài ra sát mé biển, quanh năm sóng vỗ về. Những hòn đá chồng lên nhau tạo thành những khe hở và đây chính là những con đường để bạn đi vào trong hang. Ở trong lòng hang, bạn sẽ cảm nhận được một không khí mát lạnh với những ngách đá luồn cúi và chênh vênh.

Từ đây nhìn ra phía đông thấy rất rõ hòn Lao Mái Nhà vắt ngang trên sóng. Hang có nhiều cửa vào theo các kẽ hở của các tảng đá chồng lên nhau.

Anh Ba, một ngư dân thôn Phước Đồng chỉ vào một hốc đá, bảo: “Chui xuống theo ngách đá, luồn sâu vào trong, không khí ở đó mát lạnh. Tôi ở đây từ nhỏ đến nay đã hơn ba mươi năm, thưở nhỏ thường ra chơi trò cút kiếm ở đây nhưng chưa bao giờ thông thuộc hết các ngóc ngách trong hang này!”.
Dulichgo
Trong những năm chiến tranh, muốn đến thôn Phước Đồng phải đi bộ hàng cây số qua bãi cát. Do thời ấy chưa có đường đi nên địa bàn gần như bị cô lập với bên ngoài. Huyện Tuy An đã chọn nơi này làm nơi bí mật giấu quân để bất ngờ đánh vào các cứ điểm của lính ngụy và Nam Triều Tiên ở các xã phía bắc Tuy An và phía nam Sông Cầu.

Hang ở gần làng nên dân dễ tiếp tế cho bộ đội, lại có nguồn nước ngọt từ trong làng đem ra hoặc từ trên các lõm đá đọng nước mưa nên Hang Cọp có thể chứa được hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phục vụ cho cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Cuối năm 2010, tỉnh Phú Yên đã công nhận Hang Cọp là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Ông Võ Thanh Hải, một người dân Phước Đồng đã sáng tác một bài hát theo điệu bài chòi về Hang Cọp thế này:

“An Hải nằm dài theo bãi cát
Biển nhấp nhô sóng vỗ ven bờ
Quê ta là cả bài thơ
Trăng reo, gió mát đón chờ bình minh
Nhìn xem lại đất quê mình
Bãi dài cát trắng mặc tình nắng mưa…
…Hòn lao ở tại Phước Đồng
Hang Cọp vững chắc trú quân âm thầm”…

Hiện nay, từ trung tâm xã An Hải đường tráng nhựa rộng thênh thang đã về đến tận chân sóng với bãi cát mịn màng, trắng phau phau của làng biển Phước Đồng. Xuống xe, chỉ cần đi 50m là đã đặt được chân lên gành đá. Leo thêm một vài tảng đá nữa là đã có thể phát hiện các ngóc ngách của di tích lịch sử Hang Cọp.
Dulichgo
Đến đây, không chỉ ngắm ghềnh đá tuyệt đẹp, bạn còn được trải nghiệm cảm giác được leo lên những vách đá cheo leo, chênh vênh và ngắm sóng biển vỗ vào bờ trắng xóa. Vẻ đẹp hấp dẫn của biển xanh ngan ngát, của những tảng đá nhấp nhô giữa ngàn con sóng vỗ đã khiến bao du khách phải nao lòng.

Nhiều du khách đến đây bất ngờ trước vẻ hấp dẫn của biển xanh ngan ngát, của những tảng đá tròn nhẵn nằm san sát bên nhau xô ra tận chân sóng. Nhiều người đem cần câu theo câu cá trên các gành đá. Và nếu vui miệng hỏi thăm một ngư dân vừa đi biển về, du khách có thể mua được những món hải sản tươi roi rói vừa từ dưới biển đem lên.
Dulichgo
Đường đi đến Hang Cọp:

Tuy nằm khá xa ở trung tâm thành phố Tuy Hòa – Phú Yên nhưng đối với ai mong muốn trải nghiệm nơi này thì đường đi đến Hang Cọp chưa bao giờ là xa đối với họ, nếu đi từ Tuy Hòa về phía bắc khoảng 20km theo QL1A khi đến thôn Phước Đồng – xã An Hải – huyện Tuy An du khách chỉ cần đi bộ thêm 50m nữa là sẽ đến được Hang Cọp.

Theo Dương Thanh Xuân (Phú Yên Online)
Người Miền Trung !

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468