Kinh doanh Quản trị chiến lược

Thu hút nhân tài vào vị trí hậu cần

Không chỉ trong nước mà tại các nước láng giềng, việc săn nhân lực cao cấp cũng đang diễn ra rất nóng bỏng. Như ở Singapore, các ngân hàng chuyên quản trị tài sản cá nhân và đầu tư đang tăng trưởng mạnh, khiến nhu cầu tuyển dụng nhân viên hậu cần nước này tăng cao.

Các thạc sỹ làm việc tại Phòng thí nghiệm công nghệ Nano Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: Cao Thăng
Đó là công việc không hào nhoáng như công việc của nhân viên quản trị tài sản hoặc tư vấn đầu tư. Tuy nhiên, luôn có nhiều cơ hội đối với những ai chấp nhận làm việc tại các vị trí hậu cần của ngân hàng. Bởi tại Singapore, các ngân hàng quốc tế đang tranh nhau thuê hàng ngàn nhân viên hậu cần. Và vì thế đã tung ra nhiều “chiêu” để thu hút nhân tài.

Chi nhánh chuyên về quản trị tài sản của Ngân hàng Thụy Sĩ UBS tại Singapore đã thực hiện một chương trình đào tạo về quản trị để thu hút những người có tham vọng vào làm các công việc như tiếp thị và huấn luyện. Đây là những công việc được xếp vào nhóm các công việc lĩnh vực hậu cần ngân hàng.

Trong nhóm này còn có các công việc như quản trị tiền tệ, quản trị tài khoản và đương nhiên là quản trị công nghệ thông tin. UBS chi hơn 100.000 USD cho mỗi ứng viên tham dự chương trình huấn luyện kéo dài hơn 18 tháng. Những người này sẽ được huấn luyện tại một trung tâm đào tạo của Thụy Sĩ đặt tại Singapore.

Cô Patricia Enslow, Giám đốc chiến lược thị trường và phát triển quản trị tài sản khu vực châu Á Thái Bình Dương của UBS, cho biết: “Việc cạnh tranh thu hút nhân tài đang diễn ra vô cùng gay gắt. Nhiều đối thủ của chúng tôi đã chọn Singapore làm trụ sở cho các hoạt động khu vực hoặc toàn cầu.”

Một số tập đoàn tài chính quốc tế khổng lồ như Credit Suisse, Merril Lynch, Deutsche Bank, Barclays Capital và Citigroup cũng đã mở rộng mạng lưới tại Singapore. Sự đổ xô tìm kiếm nhân tài trong lĩnh vực hậu cần ngân hàng còn là hệ quả của việc các chi nhánh châu Á thuộc những tập đoàn này đã phát triển nhanh chóng.

Tại Credit Suisse chi nhánh Singapore, có 3.500 trong tổng số 4.500 nhân viên làm việc trong lĩnh vực hậu cần. Ông Jose Camacho, Giám đốc chính sách đối nội khu vực châu Á Thái Bình Dương của Credit Suisse, cho biết: “Sự phức tạp ngày càng tăng của sản phẩm mới cùng với nhu cầu về giám sát rủi ro và tuân thủ các quy định tài chính chặt chẽ đang thúc đẩy nhu cầu tuyển người vào các vị trí hậu cần của ngân hàng.”

Ông Andrew Butcher, Giám đốc chuyên trách hoạt động hậu cần khu vực châu Á Thái Bình Dương của Citigroup, nhấn mạnh: “Kế hoạch phát triển mạnh mẽ và khuynh hướng di chuyển ra khỏi những nơi đắt đỏ như châu Mỹ và châu Âu đòi hỏi phải tuyển dụng thêm nhiều nhân viên hậu cần.”

Ông từ chối tiết lộ số lượng nhân viên hậu cần sẽ được tuyển thêm. Tuy nhiên, tuần qua, chi nhánh Citigroup tại Changi (Singapore) cho biết, ước tính đến năm 2010, số nhân viên tại đây sẽ là 4.000, tăng 1.000 người so với hiện nay.

Nhu cầu to lớn về nhân viên hậu cần cũng đang thúc đẩy các ngân hàng xem xét lại chính sách đãi ngộ của mình. Cô Angela Kuek, phụ trách tuyển dụng nhân viên tài chính, ngân hàng của công ty tuyển dụng nhân sự Hudson Global Resources, lưu ý rằng nhân viên “tiền phương” – quản trị viên tài sản hoặc tư vấn đầu tư – là những người tạo ra tiền. Vì thế họ thường được trả lương cao hơn 10%-15% so với nhân viên hậu cần. Đó là chưa tính tiền thưởng và hoa hồng.

Tuy nhiên, các tập đoàn tài chính hy vọng mức lương cao cùng chương trình đào tạo quản trị cấp tốc sẽ có thể thuyết phục được sinh viên mới tốt nghiệp quan tâm tới các vị trí hậu cần, bỏ qua công việc tiền phương. Để khuyến khích, khoảng cách tiền lương giữa nhân viên tiền phương và nhân viên hậu cần đã dần được thu hẹp, đang được nhiều công ty áp dụng.