Ngân hàng không nên bị lệ thuộc v" />
Kinh doanh Quản trị tài chính

Tính thanh khoản và rủi ro lãi suất

Ngân hàng không nên bị lệ thuộc vào sự thu hẹp tính thanh khoản và phải nắm giữ tài sản như một nguồn vốn độc lập với thị trường. Để đạt được vai trò này, các tài sản thanh khoán phải đáo hạn trong tương lai gần vì giá thị trường dài hạn dễ thay đổi, gây ra thua lỗ. Các ngân hàng trước đây phải tiết lộ kích thước đệm tài sản thanh khoản của họ và thời gian đệm này có thể chống đỡ với những gián đoạn thị trường.    Kích thước này liên quan tới dòng tiền và những cam kết thanh khoản của ngân hàng, bao gồm cả những cam kết không có trong bảng cân đối kế toán, thì ước lượng này mói có giá trị. Đây là cách mà các nhà chức trách cân nhắc để theo dõi tính thanh khoản hệ thông. Rủi ro tính thanh khoản phụ thuộc vào những gián đoạn hệ thống như cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua cho thấy.
Tính thanh khoản và rủi ro lãi suất

Tính thanh khoản thấp trầm trọng có thể gây ra phá sản. Những điều kiện cực kỳ khó khăn thường là kết quả của những rủi ro khác, ví dụ như thua lỗ thị trường hay tín dụng lớn. Những vụ thua lỗ lớn không báo trước gây ra hoài nghi về tính thanh khoản của tổ chức và những người cho vay sẽ ngần ngại cho vay thêm. Rút vốn ồ ạt và đóng cửa hạn mức tín dụng của các tổ chức khác là hệ quả trực tiếp của những tình huống này.

RỦI RO LÃI SUẤT

Đây là rủi ro thu nhập lãi thực sẽ giảm. Thu nhập lãi thực tính bằng doanh thu lãi trừ đi chi phí lãi do những biên động trong lãi suất. Phần lớn những khoản vay và những khoản phải thu trên bảng cân đối của ngân hàng, những số tiền ký gửi thời hạn và tiết kiệm, tạo ra doanh thu và chi phí tùy theo lãi suất. Vì lãi suất không cố định, thu nhập cũng vậy.

Bất kể ai cho vay và đi vay cũng phải đối mặt với rủi ro lãi suất. Điều này là hiển nhiên trong trường hợp lãi suất thay đổi. Nhưng những khoản vay có lãi suất cố định cũng có rủi ro. Bởi vì người cho vay với lãi suất cố định có thể cho vay ở lãi suất cao hơn nếu lãi suất tăng và người đi vay có thể trả lãi suất thấp hơn nếu lãi suất giảm. Những giao dịch có lãi suất cố định cũng có rủi ro vì chi phí cơ hội xuất phát từ những biến động thị trường.

Từ khóa tìm kiếm nhiều: khủng hoảng tài chính, rủi ro tín dụng