Quảng Trị đến Bình Thuận, dân phượt lạ" />
RaoVat24h
Cẩm nang du lịch Du lịch Địa danh

Tinh túy ẩm thực miền Trung

Advertisement

Từ Quảng Trị đến Bình Thuận, dân phượt lại bị níu chân bởi những món ngon như bánh tráng cuốn thịt heo, bún sứa, lẩu thả, bánh canh cá lóc…

1. Bánh canh cá lóc Quảng Trị

Nếu đến Quảng Trị, bạn sẽ dễ dàng tận hưởng món ăn này ở một quán vỉa hè nào bất kỳ… Món ăn có nguồn gốc dung dị nên nguyên liệu cũng không quá phức tạp cầu kỳ với thành phần chính là sợi bánh canh làm từ bột gạo và cá lóc. Cá lóc được làm sạch, luộc chín, lóc hết xương, rim lên vàng ươm. Thịt cá lóc có tính hàn, ăn vào có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe của người dân ở nơi chốn quanh năm hạn hán và đầy nắng gió này.

Khách sạn Du Parc Đà Lạt

Sợi bánh canh rất đặc biệt, không tròn như bánh canh miền Nam nhưng dai hơn. Nước dùng ngoài vị ngọt của cá còn có vị thơm của xương ống, tuy nhiên lượng xương ống thường rất ít để tránh mất mùi vị của cá. Bánh canh cá lóc phải ăn khi còn nghi ngút khói mới đã. Khi ăn có thể cho thêm loại ớt bột thật cay của người miền Trung, một ít tiêu và nước mắm tùy theo khẩu vị của mỗi người.

2. Cơm hến, Huế

Một trong những món nức tiếng nhất ẩm thực xứ Huế chính là cơm hến. Tô cơm hến vừa thơm, vừa có vị ngọt của hến, của nước luộc hến. Có thể nói cơm hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng với người Huế như vậy mới đã, mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.

Khách sạn Rex Sài Gòn

Không chỉ có vậy, đến với Cố Đô Huế, khách du lịch cũng không thể bỏ qua những món bánh nổi tiếng ở đây. Có thể kể ra đây tên một vài loại bánh thân thuộc như: bánh bèo chén, bánh ram ít, bánh phu thê, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo, bánh ướt… với nhiều cách chế biến khác nhau mang đậm sự khéo léo, tinh tế của người dân đất Kinh kỳ này.

3. Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng

Cũng như các tỉnh miền Trung khác, thành phố ven bờ sông Hàn này cũng ẩn chứa trong lòng mình nhiều món ăn ngon như: bánh canh chả cá, bún chả cá, cá đuối nướng mỡ hành, bánh đập, cơm gà, mì Quảng…

khách sạn gần biển Phan Thiết

Bên cạnh những món ngon kể trên, dân phượt chớ quên thưởng thức thử món bánh tráng cuốn thịt heo dân dã ở đây. Cũng như các món cuốn khác của miền Trung, món ăn này cũng có thành phần đơn giản với thịt heo, bánh tráng, rau sống các loại… dùng kèm là chén mắm nêm thơm nồng cay cay đầy thu hút. Bánh tráng thịt heo đặc thù nhất ở Đà Nẵng phải là loại hai đầu mỡ, khi ăn kèm với nhiều loại rau và bát mắm nêm đặc trưng.

4. Mì Quảng, Cao lầu phố Hội, Quảng Nam

Sau khi dạo một vòng Phố cổ Hội An, khách du lịch có thể tìm thưởng thức hai món ngon nổi tiếng ở đây là mì Quảng và cao lầu. Với mì Quảng, đây là một món ăn đặc thù đáng kiêu hãnh của người dân xứ Quảng. Đặc điểm của món ăn này là nước lèo phải sánh và rất ít chỉ đủ thấm và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau dùng kèm. dùng kèm với bánh tráng (bánh đa) cùng các loại rau như xà lách, bắp chuối, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, mùi và một trái ớt sừng, những vật liệu đó hòa quyện vào nhau làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.

Khách sạn Huế giá rẻ

Có hình thức giống với mì Quảng nhưng cao lầu là một món ăn có nhiều nét đặc thù đặc biệt của mình. Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi dùng kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của cao lầu đơn thuần với cải non và rau đắng.

5. Cơm gà Tam Kỳ, Quảng Ngãi

Đến Quảng Ngãi, nếu cho qua món cơm gà Tam Kỳ là một khuyết điểm đáng tiếc đối với khách tham quan. Cũng như các món cơm gà ở miền Trung, gà luôn được sử dụng là loại thả vườn. Gà tuy con nhỏ nhưng cho thịt chắc, mềm, da mỏng, thịt thơm có vị ngọt đặc trưng nên được yêu thích.

khách sạn đường Phạm Ngũ Lão

Khi ăn món này, gà thường được xé phay hoặc trộn gỏi. Nếu xé phay, thịt nạc gà được rút xương, thái thành từng lát nhỏ, dùng kèm là rau răm, rau thơm, hành tím ngâm chua, đu đủ… Nếu thích hương vị đậm đà thì có thể ăn cơm với gà bóp gỏi. Ăn cơm gà Tam Kỳ không thể thiếu chén muối ớt chanh hay chén nước chấm được pha sánh và hơi cay. bên cạnh món cơm gà, vùng đất này còn có món bánh bèo chén, bánh đập hay kẹo đậu phộng mạch nha cũng rất cuốn hút.

6. Bún chả cá Quy Nhơn, Bình Định

Đến với Bình Định, chớ quên thưởng thức món bún chả cá nức tiếng của người dân phố biển Quy Nhơn. Món ăn đơn thuần với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún loại tí xíu. vật liệu để làm chả cá thường là cá thu, cá mối, cá cờ… đặc biệt, khi ăn bún chả cá phải ăn kèm với tương ớt cùng đĩa rau sống thái nhỏ với rất nhiều loại rau như xà lách, rau thơm, húng quế, bắp chuối thái nhỏ, giá.

khách sạn Hội An giá rẻ

Ngoài bún chả cá, khách du lịch còn có thể thưởng thức khá nhiều món ngon khác ở đây như: bánh xèo Mỹ Cang, bánh tráng nước dừa, bánh ít lá gai, nem chua…

7. Cá ngừ đại dương Phú Yên

nổi tiếng với đặc sản cá ngừ đại dương, nên thật là thiếu sót khi bạn đến nơi chốn này mà không thử qua các món ngon được chế biến từ quà tặng của vùng biển này. Nói đến đặc sản cá ngừ trùng dương, bạn không thể cho qua các món như mắt cá ngừ chưng, gỏi bao tử cá ngừ, lườn cá ngừ nướng…

khách sạn Quận 1

Mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc là đặc sản của Phú Yên nên bạn chớ quên tận hưởng nhé. Cái hay của món ăn này là mặc dù tiềm thuốc bắc nhưng vẫn giữ được hương thơm đặc trưng đầy thu hút của cá. Chỉ cần cho vào bát một ít lá tía tô thái nhỏ là đủ làm hài lòng bất kỳ một vị khách khó tính nào. Ngoài ra, vùng đất này còn khá nhiều món ngon dân dã như cơm niêu, cơm gà, cháo lòng bánh hỏi…

8.  Khánh Hòa

Rất khó để chọn ra một món ăn nổi bật của thành phố biển này vì món nào cũng ngon cũng đầy lôi cuốn. có nhẽ vì vậy nên ẩm thực Khánh Hòa đã được gói gọn trong những câu thơ để chỉ ra các đặc sản nổi tiếng ở đây là ‘Yến sào Hòn Nội. Vịt lội Ninh Hòa. Tôm hùm Bình Ba. Nai khô Diên Khánh. Cá tràu (cá quả) Võ Cạnh. Sò huyết Thủy Triều’…

khách sạn Quận 5

Tuy nhiên, nổi trội trong toàn bộ các món ăn ở đây là bún sứa là món ăn mà dân phượt không thể bỏ qua. Sứa để làm bún là loại nhỏ bằng đầu ngón tay cái, màu trắng đục, mình dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Bát bún sứa nghi ngút khói với lớp bề mặt đầy thịt sứa giòn rụn và những khối nhỏ thịt nạc cá dầm trông rất thơm. du khách sẽ thấy thêm ngon khi dùng kèm với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm… Chút ớt đỏ cay sẽ điểm tô cho hương vị món ăn thêm đặc sắc.

9. Gỏi cá mai Ninh Thuận

Không phải là một địa danh du lịch lừng danh nhưng vùng đất Ninh Thuận này cũng có những đặc sản đủ để níu chân du khách như: cơm gà chặt Phan Rang, đùi cừu nướng, lẩu dê… và riêng biệt là món gỏi cá mai. Đây là món ăn mà theo nhiều du khách cho rằng chuyến du lịch Ninh Thuận của mình sẽ lãng phí nếu chưa được thử qua món gỏi thơm ngon này.

khách sạn Phan Thiết giá rẻ

Nguyên liệu chính của món gỏi này là cá mai, đây là loại cá có hình dạng tương tự cá cơm nhưng có một lớp vẩy bạc óng ánh chung quanh và riêng biệt là không có máu nên không có mùi tanh. Cá mai đánh sạch vảy, bỏ đầu đuôi rồi dùng dao mỏng mổ dọc theo lườn cá, bỏ xương sống, rửa sạch, để ráo nước rồi tái chín với nước cốt chanh hoặc giấm. Các loại rau như cà rốt thái sợi, hành tây thái mỏng, húng lủi, rau răm thái nhỏ, đậu phụng rang… được trộn chung với cá mai, rưới thêm một ít nước mắm tỏi ớt là bạn đã có một món ngon tuyệt để cuốn gói.

10. Lẩu thả Phan Thiết, Bình Thuận

Không chỉ hớp hồn khách tham quan nhờ các địa danh du lịch lừng danh  như Mũi Né, Phan Thiết, lầu ông Hoàng… vùng đất Bình Thuận còn tiếp đón khách tham quan với đủ món đặc sản ngon miệng của mình từ hải sản tươi sống cho đến các món dân dã như bánh căn, bánh xèo, bánh canh chả cá… Ở đây còn có một đặc sản nổi tiếng mà khách du lịch rất phấn chấn thưởng thức là lẩu thả.

khách sạn gần phố cổ Hội An

Nguyên liệu chính là các loại cá mai, cá thu, cá trích… được làm sạch, lóc thịt phi lê rồi thái thành từng lát mỏng dính. Thịt ba rọi, trứng chiên, xoài, dưa trèo, khế, xà lách, rau thơm… được thái sợi nhỏ rồi xếp lên trên các bẹ bắp chuối nhìn rất bắt mắt. Khi ăn món ăn này, bạn cho bún tươi vào bát, xếp các vật liệu lên trên, chan nước sốt vào trộn đều rồi thưởng thức. Nhưng ngon nhất là thịt, cá… trước khi ăn được thả vào nước dùng (có nhẽ do vậy nên món ăn có tên gọi là lẩu thả) vừa chín mềm, vừa nóng hổi lại có vị ngọt thanh dịu làm cho người ăn thích thú.

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468