Cẩm nang du lịch Du lịch Địa danh

‘Trường học trên mây’ ở Hà Giang

(Zing) – Hình ảnh ngôi trường tại Hà Giang được vây quanh bởi mây trắng, bầu trời trong xanh khiến nhiều người ngỡ ngàng, cho là hình ảnh được photoshop.

Đây là hình học sinh tập thể dục giữa giờ khi xung quanh là mây trắng xóa bao phủ cùng nắng vàng được chia sẻ trên nhiều diễn đàn học sinh ngày 24/12.

Dân mạng hài hước bình luận: “Phải chăng đây là Thanh Vân Môn trong truyền thuyết?”, “Ngọn cỏ ven đường đã với tới mây”, “Đầu óc trên mây là có thật”… Nhiều người còn nghĩ đây là hình ảnh photoshop vì cảnh quá đẹp.

Một số người đoán rằng đây là trường học ở Hà Giang hoặc Sa Pa, Lào Cai, mới có “biển mây” bao quanh như thế. Tài khoản Trần Thêu nhận định cảnh nhìn đẹp nhưng đường đi học của học sinh chắc chắn sẽ rất khó khăn. Tương tự, bạn Lưu Vân cũng cho rằng thời tiết ở vùng núi cao sẽ rất khắc nghiệt, đường đi hiểm trở, cheo leo.

Chia sẻ với Zing.vn, cô Triệu Thị Tư – người chụp bức ảnh – cho biết đây là hình ảnh trường THCS – THPT Xín Mần (xã Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang). Cô Tư là giáo viên dạy Văn tại trường. Bức ảnh được cô chụp khi học sinh đang tập thể dục giữa giờ sáng 23/12.

Nữ giáo viên rất bất ngờ và vui mừng khi hình ảnh trường mình được lan tỏa và chia sẻ nhiều. Thế nhưng, cô Tư cho biết đằng sau hình ảnh đẹp là cuộc sống khó khăn đến mức khắc nghiệt.

“Trường ở trên cao, sân trường ngang tầng mây nhưng không mấy khi thời tiết đẹp, vừa có nắng và mây như thế. Phần lớn thời gian trong năm, trường chìm trong sương mù, mùa hè nắng nóng, mùa đông rét lạnh căm căm, nhiệt độ âm, nước đóng băng. Thầy cô và học trò vẫn khó khăn”, cô Tư chia sẻ.

Thầy giáo Phan Văn Vì, giáo viên trường THCS – THPT Xín Mầu, cho hay trường có khoảng 359 học sinh, đều là người dân tộc Mông và 29 giáo viên.

Học sinh ở đây phải vượt quãng đường rất xa để đến trường, nhiều em phải ở nội trú. Hiện, trường vẫn chưa có chỗ ở cho học sinh nội trú và giáo viên, dù đã được hỗ trợ xây dựng kiên cố và khánh thành từ năm 2015.

“Các thầy cô chỉ xin được 4 căn phòng trong đồn biên phòng để học sinh ở lại còn giáo viên phải đi ở nhờ hoặc thuê nhà dân gần đó”, thầy Vì nói.

Theo Minh Nhật (News Zing)