Có những câu chuyện hiện đại được kể... bắt đầu bằng hai chữ "ngày xưa"...

<" />
RaoVat24h
Kinh doanh Quản trị nhân lực

Văn hóa doanh nghiệp và đôi điều suy ngẫm..

Advertisement
Có những câu chuyện hiện đại được kể… bắt đầu bằng hai chữ “ngày xưa”…
Ngày xưa, ngày Nhân Viên Mới… mới đi làm, nghe các anh chị đi trước nói chuyện văn hóa doanh nghiệp mà như nghe  một điều gì đó xa xôi lắm lắm. Nào là văn hóa doanh nghiệp là cái tạo nên sự đoàn kết, gắn bó và cống hiến hết mình của nhân viên, nào là văn hóa doanh nghiệp khiến người ta muốn ở lại hay đắn đo suy nghĩ trước mỗi quyết định ra đi, nào là … Túm lại là Nhân Viên Mới chả tin lắm, nhưng mà, càng đi nhiều, càng thực mục sở thị, tào lao với bạn bè nhiều, Nhân Viên Mới lại càng nhận ra văn hóa doanh nghiệp thực sự rất quan trọng. Các bạn sinh viên mới ra trường, các bạn chưa đi làm bao giờ, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc,… cũng nên dành “vài lần trong năm” để suy nghĩ về điều này, văn hóa tại doanh nghiệp đầu tiên bạn đi làm (tất nhiên là đi làm đủ lâu để ngấm) nó có tác động rất lớn đến bạn sau này (tất nhiên không loại trừ trường hợp bạn là người dễ dàng thay đổi và dễ dàng thích ứng với môi trường mới). 
Dông dài nhiều rồi, bữa nay, Nhân Viên Mới có tí chuyện chia sẻ với anh chị em: 
Ngày xưa, cty vừa nhỏ vừa xấu, dây mạng thì bị chuột gặm te tua, mỗi lần trời mưa cả phòng nhốn nháo cùng nhau chống lũ, vui ơi là vui
Ngày nay, cty vừa to vừa đẹp, dây mạng gọn gàng, mạnh ai nấy làm việc, mưa nắng cũng là việc của zời…
Ngày xưa, phòng ăn chật chội, nóng nực, có khi là tầng thượng, nắng chảy mỡ, nhưng ai cũng vừa ăn vừa cười nói, vừa share thức ăn cho nhau, ấm áp lòng người.
Ngày nay, phòng ăn khang trang, trang trí đẹp mắt, nhưng chỉ để làm kiểng, và mọi người phải chật vật ngồi ăn dưới đất như những người lao động chân tay tìm đại 1 chỗ ngồi ăn cho qua bữa.
Ngày xưa, phòng làm việc chia ra từng bộ phận, tuy phòng nào cũng nhỏ nhưng lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười đùa.
Ngày nay, mọi người ngồi cùng 1 phòng thiệt lớn, có người nói để thể hiện tính tập thể đoàn kết, chẳng biết có ko nhưng cả ngày chỉ ngay tiếng lách cách bàn phím, chẳng còn nhận ra đó là sự tồn tại của con người hay những cỗ máy kiếm tiền .
Ngày xưa, sếp và nhân viên như 1, ngồi cùng nhau, cùng giải quyết vấn đề nhanh chóng.
Ngày nay, sếp thì… tất nhiên phải có vị trí riêng, và vấn đề thì… đợi vào họp đi rùi giải quyết. Đúng rồi, sếp và nhân viên mà, đâu có giống nhau được.
Ngày xưa, sau h tan làm là từng nhóm hội họp ăn uống, bàn việc, chơi đùa ko chút tư lự, toan tính.
Ngày nay thì… mơ đi… lâu lâu thì vài cuộc ăn nhậu… chẳng để làm gì, chỉ để châm chọt người ko có mặt, ko thì để “trả ơn” vì sự hợp tác nào đó.
Ngày xưa, dù ko cười nói với nhau vẫn cảm thấy được sự thiện cảm của con người xung quanh.
Ngày nay, cho dù cười nói với nhau thì vẫn cảm thấy đối diện là 1 bồ dao găm.
Người ta nói thay đổi là tốt, ko biết tốt thật ko, nhưng nếu cho tôi lựa chọn, tôi vẫn muốn quay về những ngày xưa ấy, ngày mà tôi làm việc chung với những đồng nghiệp thực sự…á
Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468