Có thể giới thiệu rủi ro lã" />
Kinh doanh Quản trị tài chính

Vay, cho vay và cấu trúc kỳ hạn của lãi suất

Có thể giới thiệu rủi ro lãi suất dễ dàng hơn bằng cách bắt đầu với biểu đồ lợi nhuận, thưởng có hướng đi lên. Những vấn đề cơ bản của người vay/cho vay đã xác định được một khung thời gian là:

– Với người cho vay: cho vay dài hay ngắn hạn? có gia hạn khoản nợ?

– Với người đi vay: đi vay dài hay ngắn hạn? có gia hạn khoản nợ?

Khi người đi vay/cho vay dùng những ngày đáo hạn khác với khung thời gian thực cho việc vay mượn, họ gặp rủi ro lệch hạn. Ví dụ, người cho vay hai năm đi vay 1 năm và gia hạn việc cho mượn ngắn hạn này cho tới khi hết khung thời gian 2 năm sẽ gặp rủi ro lãi suấtcó thể giảm trong năm thứ hai.

Vay, cho vay và cấu trúc kỳ hạn của lãi suất

Với những ngân hàng cho vay và đi vay, duy trì lệch kỳ hạn (đi vay ngắn hạn và cho vay dài hạn) cho phép lợi dụng chênh lệch giữa lãi suất dài và ngắn hạn. Tuy nhiên, lệchhạn có thể tiềm tàng rủi ro lãi suất và rủi ro tính thanh khoản. Đây là tình trạng khá phổ biến của một ngân hàng thương mại. Kỳ hạn nợ ngắn bắt nguồn từ những người ký gửi, thưởng có kỳ hạn hợp đồng ngắn nhưng kỳ hạn thật sự dài hơn. Nó cũng có thể bắt nguồn từ nợ tài chính ngắn hạn. Đây gọi là “vị thế cấu trúc” của ngân hàng thương mại

Vị thế này hợp lý về mặt kinh tế miễn là lãi suất ngắn hạn thấp hơn lãi suất dài hạn. Vị thế này cũng mạo hiểm vì lãi suất ngắn hạn có thể vượt lãi suất dài hạn, hoặc cao hơn lãi suất cho vay lịch sử của ngân hàng. Trong cả hai trường hợp, chênh lệch trở thành số âm. Trường hợp đầu tiên có thể xảy ra nếu biểu đồ lãi suấtcho vay lịch sử có thể thấp hơn lãi suất ngắn hạn hiện thời. Khi lãi suất dài hạn cao hơn lãi suất ngắn hạn, biểu đổ bị đảo ngược. Đi vay ngắn hạn và cho vay dài hạn tạo ra một chênh lệch âm. Cho vay ngắn hạn và đi vay đài hạn sẽ tạo ra chênh lệch dương.

Những điều này xuất hiện trong sự sụp đổ của ngành công nghiệp ngân hàng vào thập kỷ 1970. Chính sách tiền tệ trở nên gắt gao hơn để chống lại nạn lạm phát hai chữ số. Lãi suất ngắn hạn tăng lên cao hơn 15% và lãi suất cho vay thấp hơn. Điều này gây ra sự thua lỗ làm suy giảm khả năng thanh toán của rất nhiều tổ chức tiết kiệm và cho vay.

Lệch hạn giữa tài sản và nợ tiềm tàng một rủi ro tính thanh khoản khi các khoản nợ có kỳ hạn ngắn hơn tài sản. Những rủi ro tính thanh khoản đó trở thành sự thật với nhũng hậu quả kinh hoàng với hệ thống tài chính trong cuộc khủng hoảng 2007-2008, khi thị trường thanh khoản ngắn hạn cạn kiệt đột ngột. Cả thị trường tài chính ngắn hạn và vay mượn giữa các ngân hàng bị đóng băng, khiến cho các ngân hàng suy giảm tính thanh khoản phải mượn những khoản tiền khổng lồ từ ngân hàng trung ương và không dám mở rộng tín dụng vì sợ mất tính thanh khoản.

Từ khóa tìm kiếm nhiều: rủi ro tài chính, khủng hoảng tài chính