Excel Office

[VBA EXCEL BÀI 2] – CÁC LOẠI LỖI THƯỜNG GẶP VÀ GỠ LỖI KHI VIẾT CODE VBA

[VBA EXCEL BÀI 2] – CÁC LOẠI LỖI THƯỜNG GẶP VÀ GỠ LỖI KHI VIẾT CODE VBA

Thường khi viết code thì chúng ta sẽ gặp các lỗi nhất định, do đó xác định chúng thuộc nhóm lỗi gì thì giúp chúng ta xử lý đúng hướng, giải quyết nhanh vấn đề hơn.
1. Các loại lỗi trong VBA
  • Syntax Errors : Đây là lỗi cú pháp, thiếu các ký tự trong cấu trúc lệnh.
  • Compile Errors: Lỗi khi biên dịch ngôn ngữ lập trình trong quá trình chạy.
  • Runtime Errors: Lỗi khi thực thi chương trình.
Ví dụ:  Đoạn chương trình lấy giá trị từ ô A1 bảng tính rồi show giá trị ra.
Sub chaoban()
‘ tao bien hello
Dim hello As String
‘ lay gia tri tu o A1
hello = Range(“A1”).Value
MsgBox hello
End Sub

– Lỗi Syntax Errors sẽ xảy ra khi mình lấy đi một dấu ngoặc ‘)’ ở hàm range(“A1”).value, thường thì lỗi này chương trình sẽ show lỗi ngay luôn bằng cách bôi đỏ dòng bị sai.

– Lỗi Complie Errors sẽ xảy ra khi mình viết không đúng hàm rang(“A1”).value và khi chạy chương trình thì không thể biên dịch được hàm này.
Để dừng chương trình bị lỗi bạn bấm vào nút bên dưới.
– Lỗi Runtime Errors sẽ xảy ra khi mình để range(“A1500000”) .value và khi chạy chương trình sẽ bị lỗi vì ở excel 2015 chỉ hỗ trợ tối đa tới  dòng 1048576.
Như vậy là mình đã chỉ một số lỗi cơ bản cho các bạn, và còn rất nhiều trường hợp lỗi, tùy trường hợp để ta xử lý, và vba cũng cung cấp các hàm để xử lý một số lỗi ngoại lệ.
2. Gỡ lỗi chương trình (Debug)
– Để biết được chương trình lỗi ở dòng nào chúng ta có thể vào Debug -> Step Into hoặc nhấn F8, mỗi lần nhấn F8 chương trình sẽ dịch từng dòng code một cho tới hết chương trình.
Cuối cùng chúc các bạn hiểu sơ về các chạy chương trình, lỗi cùng như xử lý lỗi.

?DienDan.Edu.Vn cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. https://diendan.edu.vn/